Home » 3. Tablet

Microsoft ยอมรับปัญหาเกี่ยวกับ Surface Book และ Pro 4 พร้อมประกาศจะเร่งทำการแก้ไข

19 Dec 15 - By l

หลังจากที่มีการเปิดตัวและวางจำหน่าย Surface Book และ Surface Pro 4 ไปอย่างเป็นทางการแล้วในตอนแรกๆ นั้นต้องยอมรับกันจริงๆ เลยหล่ะครับว่ากระแสรีวิวของอุปกรณ์ทั้ง 2 นั้นค่อนข้างจะเป็นไปในทิศทางที่บวกเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามแต่เมื่อเวลาผ่านไปมากขึ้นผู้ใช้อุปกรณ์ทั้ง 2 ก็พบปัญหากับอุปกรณ์ทั้ง 2 หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น screen flickering, ระบบไม่เสถียรและปัญหาเรื่องพลังงานเป็นต้น

ซึ่งทาง Microsoft ได้รับข้อมูลปัญหาดังกล่าวและเร่งทำการแก้ไขทั้งการส่งอัพเดทระบบปฎิบัติการออกมารวมถึงการอัพเดท Firmware ด้วยซึ่งจะว่าไปแล้วถือว่าเป็นการอัพเดทสำหรับอุปกรณ์ที่เยอะมากเป็นประวัติการณ์เลยทีเดียวครับ

11 secrets of surface pro 4 and surface book 600 01

ถึงการอัพเดทต่างๆ นั้นจะแก้ได้หลายปัญหา ทว่ากลับยังคงมีปัญหาหนึ่งที่ยังคงแก้ไม่ตกสักทีปัญหาดังกล่าวนั้นก็คือเรื่องของการจัดการพลังงานที่ผิดปกติทั้งบน Surface Book และ Surface Pro 4 ครับ ตัวอย่างของปัญหาดังกล่าวก็เช่นเวลาที่ผู้ใช้ทำการปิดหน้าจอลงเพื่อที่จะเข้าสู่โหมด Sleep ซึ่งควรที่จะประหยัดพลังงานทว่าในความเป็นจริงแล้วกลับพบว่ายังมีการใช้พลังงานเยอะเหมือนปกติอยู่เป็นผลทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าที่ควรจะเป็นครับ

เรื่องดังกล่าวนี้หากจะว่าไปแล้วไม่ควรที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ระดับเรือธงของ Microsoft ประจำปี 2015 เลยครับ เพราะผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ครายอื่นได้ประสบปัญหาดังกล่าวนี้และก็ได้มีการแก้ไขกันไปนานมากแล้วในอดีต ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว Microsoft ยังทำให้เรื่องยิ่งแย่เข้าไปใกญ่เนื่องจากได้มีการประกาศออกมาว่าปัญหาเรื่องดังกล่าวนี้อาจจะไม่ได้รับการแก้ไขไปจนกระทั่งปี 2016 เลยครับ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วปัญหาดังกล่าวนี้ได้ถูกค้นพบมาเป็นระยะเวลากว่า 2 เดือนได้แล้วครับ

The Inside Story of Surface Book 600 06

อย่างไรก็ตามแต่ทางผู้จัดการวิศวกรกลุ่ม Surface ที่มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า “Joe” ได้บอกกับทาง Endgadget เอาไว้ครับว่าการที่จะออกอัพเดทเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งออกมานั้นพวกเขาต้องทำการทดสอบแล้วทดสอบอีกเพื่อให้เกิดความมั่นใจอย่างแท้จริงว่าอัพเดทดังกล่าวจะไม่ไปก่อปัญหาอื่นๆ ขึ้นตามมาภายหลัง ซึ่งนี่เองแหละครับที่กลายเป็นสาเหตุว่าทำไม Microsoft ถึงได้ใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ค่อนข้างที่จะนานเนื่องจากว่าในความเป็นจริงแล้วอัพเดทที่ได้มีการทดสอบภายในนั้นอาจจะไปก่อให้เกิดปัญหากับส่วนอื่นขึ้นได้

สำหรับปัญหามากมายที่เกิดขึ้นกับ Surface Book และ Surface Pro 4 นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ เพราะจากข้อมูลก่อนหน้านี้นั้นเราทราบกันดีว่าอุปกรณ์ทั้ง 2 นั้นได้ผ่านการทดสอบภายในมาค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวก่อนที่จะกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งนี่ก็เลยเป็นคำถามที่น่าสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับทีมงานของ Microsoft ที่ปล่อยให้อุปกรณ์ที่ถือว่าเป็นเรือธงของตัวเองมีปัญหาหลังจากที่มีการวางจำหน่าย

surface-book-3

ถามว่าตอนนี้หากคุณเป็นเจ้าของ Surface Book หรือ Surface Pro 4 อยู่ควรจะทำอย่างไรตอบได้คำเดียวครับว่าให้คุณทำการอัพเดททุกๆ อย่างที่ Microsoft ปล่อยออกมาให้หมดเพื่อที่จะแก้ปัญหา หากคุณมีความอดทนมากพอก็ใช้งานไปก่อนเพราะอย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีปัญหามากมายแต่ Surface Book หรือ Surface Pro 4 นั้นก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพอยู่ในระดับสูง แต่ถ้าคุณมีความอดทนไม่มากพอหล่ะก็คุณอาจจะทำการขาย Surface Book หรือ Surface Pro 4 ของคุณทิ้งแล้วเปลี่ยนใจไปใช้อย่างอื่นแทนดูก็ได้ครับ

จากคำบอกกล่าวของ Devindra Hardawar เจ้าของบทความจากทาง Engadget ได้บอกเอาไว้ในตอนท้ายครับว่า เจ้าของ Surface Book คนหนึ่งที่รู้จักแถมยังเป็นคนแรกๆ ที่ซื้อ Surface Book มาใช้งานเพราะพอใจกับฟีเจอร์ของมันมาก ทว่าเขาได้ทนปัญหาที่เกิดขึ้นบน Surface Book ไม่ไหวจนในที่สุดก็ได้ตัดสินใจเอา Surface Book ไปยังที่ Microsoft Store ถึง 3 ครั้งเพื่อแก้ปัญหาที่ไม่จบสิ้น และยังพบปัญหาอยู่ต่อไปในที่สุดเขาคนนี้นั้นก็เปลี่ยนใจไปใช้งาน Dell XPS 13 แทนแล้วเป็นที่เรียบร้อยครับ

ที่มา : engadget
© Copyright - Notebookspec.com All Rights