Home » 4. Other News

ไม่ฟรีอีกต่อไป Microsoft จะหยุด Office 356 Trial ในแบบบันเดิลที่แถมมาพร้อมกับเครื่องแล้ว

17 Aug 15 - By l

คิดว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาสุดท้ายสำหรับบางคนที่ซื้อโน๊ตบุ๊กหรือเครื่องแท็ปเล็ต ที่โดยปกติการซื้อของแบบนี้ จะมาพร้อมกับ Office 356 ที่เป็นตัวทดลองในแบบ Free trial ที่สามารถใช้งานและบริการต่างๆ ได้ โดยในปีนี้ ทางไมโครซอฟท์ร่วมมือกับทางผู้ผลิตพีซีในการบันเดิลซอฟต์แวร์พิเศษที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ของตน

office-365-after-a-year-worth-it-or-not

ถึงเวลานี้เรื่องของการเปลี่ยนแปลง มีข่าวจากทางไมโครซอฟท์ในการตัดการใช้งาน Office 356 free trial ออกจากรายการ ดังนั้นผู้ที่ลงชื่อ Office 365 trial subscription ก็จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Microsoft Office บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็น Windows หรือ Mac OS X รวมถึงแท็ปเล็ตและสมาร์ทโฟน รวมถึงมาพร้อมกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน Cloud Storage ของทาง OneDrive และใช้งาน Skype ได้ถึง 60 นาทีทุกเดือน ซึ่งก็ดูจะเป็นแรงจูงใจที่ดีในการซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่

office2016formac8_1020.0

เมื่อหมดช่วงทดลองใช้เป็นเวลาหนึ่งปี จะมีตัวเลือกในการจ่ายค่าบริการสำหรับใช้งาน Office 365 ต่อไป แล้วแต่ว่าจะชอบหรือไม่ นั่นหมายความว่าจะยกเลิกการใช้งาน Office software และการเข้าถึง Cloud storage หรือจะใช้งานต่อด้วยค่าใช้จ่ายประมาณ 70USD หรือประมาณสองพันกว่าบาทต่อปีเท่านั้น

เวลานี้ยังคงสามารถลงทะเบียน ถ้าต้องการใช้งาน Microsoft’s productivity suite’s ที่มีฟีเจอร์ใกล้เคียงก็ได้เช่นกัน สำหรับการเขียน แก้ไขและเซฟไฟล์ ในรุ่นที่เป็นฟรีเวอร์ชั่น ผู้ใช้ยังสามารถใช้งานเวอร์ชั่น View-only สำหรับการดูข้อมูลไฟล์ Word, Excel, Outlook และ PowerPoint เพราะยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานจอสัมผัส แต่แน่นอนว่าคงไม่เหมาะสำหรับคนที่คิดจะติดตั้งบนเครื่องพีซีที่เคยใช้งาน

Microsoft-Office-for-iOS-iPad-iPhone 600

แน่นอนว่าถ้ากำลังวางแผนในการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ทาง Liliputing ยังได้มีข้อมูลทางเลือกที่ผู้ใช้จะได้รับหลังจากการหยุด Office 365 Personal ที่มาพร้อม Trial 1 ปี

  • ซื้อคอมพิวเตอร์ราคาประหยัดที่ใช้ Windows 8.1 จะยังคงมาพร้อมการใช้งาน 1 ปีและบรรดาอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ OS รุ่นก่อนหน้า สามารถอัพเกรดไปเป็น Windows 10 แบบที่ไม่มีค่าใช้จ่าย
  • ในส่วนของ Microsoft Surface 3 ไมโครซอฟท์จะจัด Office 365 Trial มาพร้อมกับ Windows 10 Preinstall
  • จะเห็นได้ชัดว่ายังมีเวอร์ชั่นฟรีบน Web-based ของ Office Suite ที่เรียกกันว่า Office Online เพียงแต่ไม่ได้มีฟีเจอร์ทั้งหมดตามที่เคยใช้งานในแบบที่ดาวน์โหลดมาติดตั้ง แต่ก็สามารถใช้งานในการเปิดดู แก้ไขและสร้าง MS Office ได้ฟรีแบบปกติ

new office theme 01 600

แต่นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกที่ไม่ใช่ Office ที่สามารถเลือกมาใช้งานอย่างจริงจังได้ เหมือนกับ Google Docs รวมไปถึงบรรดาทางเลือกต่างๆ เข่น LibreOffice, OpenOffice, Gnumeric และ AbiWord เป็นต้น

ที่สุดแล้วหากไม่ได้ใช้ทางเลือกทั้งหมดที่ว่ามา ก็ยังพอจะมีช่องทางที่หลายคนเข้าใจกัน สำหรับผู้ใช้แบบ Standalone กับ Office 2016 ที่ใกล้จะมาถึง โดยสามารถดาวน์โหลดรุ่นทดลองใช้ของ Office 2016 จากเว็บไซต์มาใช้งานได้อีกด้วย
ที่มา : digitaltrends© Copyright - Notebookspec.com All Rights