Home » 4. Other News

[Microsoft] เริ่มทำตัวเป็นบริษัทโฆษณาโดยใช้ Windows 10 เป็นสื่อ ผู้ใช้บางคนพบเจอกับปัญหาโฆษณาแฝง

20 Mar 17 - By l

และแล้วในที่สุดเรื่องที่ใครหลายๆ คนเคยคาดการเอาไว้ตอนที่ระบบปฎิบัติการ Windows 10 เปิดตัวนั้นก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้วครับ ย้อนสมัยตอนที่ Windows 10 เปิดตัวนั้นทาง Microsoft ต้องการที่จะให้ผู้ใช้เข้าถึง Windows 10 ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นแล้วใน 1 ปีแรก Microsoft ได้แจกฟรีอัพเดทจาก Windows 7 และ 8.1 มาเป็น Windows 10 แถมการคิดเงินค่าไลเซนส์นั้นก็ถูกกว่า Windows รุ่นก่อนหน้าเยอะครับ

Windows 10 ads 600 01

ยังไม่หมดนะครับ ระบบปฎิบัติบัตรการ Windows 10 นั้นยังแจกให้ผู้ใช้อุปกรณ์ที่หน้าจอต่ำกว่า 7 นิ้วได้ใช้ฟรีๆ ด้วยอีกต่างหาก แล้วไหนยังจะมีผู้ใช้ในโครงการ Windows Insider ที่สามารถใช้งานได้ฟรีๆ แลกกับการตอบกลับการใช้งานว่า Windows 10 build นั้นๆ ดีหรือยังและมีข้อเสียอย่างไรเป็นต้น ซึ่งทุกอย่างนั้นดำเนินมาอย่างไม่น่าเกลียดจนถึงปัจจุบันนี้ครับ

ณ ตอนนี้นั้นมีรายงานว่าผู้ใช้ที่ต่างประเทศนั้นเริ่มต้องพบเจอกับปัญหาที่น่ารำคาญใจเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือการที่ Microsoft เริ่มแฝงโฆษณาโปรแกรมใหม่ๆ ของตัวเองเข้ามาบน Windows 10 เรื่องๆ ครับ จากภาพข้างบนและด้านล่างนั้นเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ทาง Microsoft ใช้การโฆษณาให้ผู้ใช้เปลี่ยนใจมาใช้ MS Edge เบราว์เซอร์รุ่นใหม่ของตัวเองครับ

Windows 10 ads 600 03

แรกๆ นั้นทาง Microsoft จะใช้คำนำหน้าโฆษณาดังกล่าวว่า Tips ครับ ซึ่งในตอนแรกนั้นมันก็ยังดูดีอยู่เพราะทุกคนก็เข้าใจกันตามนั้นว่าทาง Microsoft ต้องการให้ผู้ใช้ได้ลองของใหม่ที่ตัวเองตั้งใจพัฒนาออกมา ทว่าเมื่อมันมากจนเกินไปจาก Tips ก็เลยกลายเป็น Ads ที่สร้างความน่ารำคาญมากกว่าหล่ะครับ

windows not sopport windows version 600 03

นอกเหนือไปจาก Microsoft Edge แล้วนั้นก็ยังมี File Explorer ที่แฝงโฆษณา OneDrive ได้แบบเนียนสุดๆ ซึ่งแน่นอนครับว่าโฆษณาเหล่านี้นั้นมันกวนใจการทำงานเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทาง Microsoft เองก็ยังไม่มีการให้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ ซึ่งก็ต้องคอยดูกันต่อไปหล่ะครับ

หมายเหตุ – สิ่งที่ผมเจอคือการโฆษณาผ่าน Task Bar ที่ขึ้นมาแค่ครั้งเดียวก็หายไป กับโฆษณา Microsoft Edge ที่เจอเพียงแค่ครั้งเดียวเช่นกัน(เข้าใจว่าน่าจะมาจากการเป็นผู้ใช้ Windows 10 Insider) แล้วคุณๆ หล่ะครับเคยได้เจอโฆษณาอันน่ากวนใจของ Windows 10 กันบ้างหรือยัง

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights