Home » 5. MS News

[Microsoft] ได้สิทธ์ในสิทธิบัตรเกี่ยวกับ HoloLens ว่าด้วยเรื่องความสามารถที่สามารถถ่ายรูปภาพเพื่อใช้งานได้

5 Jan 17 - By l

จริงๆ แล้วจะบอกว่าสิทธิบัตรใหม่สำหรับ HoloLens จาก Microsoft นั้นเป็นเรื่องที่ธรรมดามากๆ เลยก็ไม่แปลกนักครับเพราะว่าตามสิทธิบัตรนั้นระบุเอาไว้ว่า HoloLens สามารถที่จะถ่ายรูปสภาพแวดล้อมรวมถึงผู้ใช้ในขณะที่เครื่องเปิดอยู่ได้ หลังจากที่ถ่ายรูปแล้วนั้น HoloLens สามารถที่จะนำรูปดังกล่าวไปวิเคราะห์เพื่อแยกแยะว่ารูปที่ถ่ายไปนั้นมีอะไรอยู่ในรูปมาก โดยการวิเคราะห์ดังกล่าวนี้ก็จะส่งผลดีตามต่อมาซึ่งนั่นก็คือเครื่อง HoloLens จะเปรียบเสมือนกับอุปกรณ์เสริมความเสมือนจริงมราสามารถแยกแยะวัตถุในรูปได้และสามารถบอกคุณได้ว่าวัตถุต่างๆ นั้นอยู่ตรงจุดใดบ้างครับ

microsoft-hololens-patent-to-picture-you-600-01

ข้อดีดังกล่าวนี้นั้นจะดีมากๆ เลยหล่ะครับอย่างเช่นถ้าคุณนั้นลืมที่วางกุญแจเอาไว้ในห้องที่มี HoloLens ติดตั้งอยู่ คุณสามารถที่จะสั่งการให้ HoloLens ระบุจุดที่คุณวางกุญแจเอาไว้ได้ซึ่งแน่นอนว่านี่เป็นเพียงหนึ่งในข้อดีของสิทธิบัตรดังกล่าวนี้เท่านั้น อย่างไรก็ตามแต่แล้วสิทธิบัตรดังกล่าวนี้เปรียบเสมือนกับดาบสองคมหล่ะครับเพราะมันมีข้อเสียที่สุดแสนจะร้ายกาศอยู่ตรงที่ว่ามันสามารถที่จะถ่ายรูปของบ้านคุณและตัวคุณเองในขณะที่ใช้งานเก็บไว้ได้แบบอัตโนมัติและส่งไปยัง Server ของทาง Microsoft เพื่อทำการประมวลผลภาพครับ

ความโหดร้ายในเรื่องนี้นั้นเราต้องคิดหนักหล่ะครับ เพราะหากสิทธิบัตรนี้ถูกนำมาใช้ใน HoleLens จริงๆ แล้วหล่ะก็นั่นหมายความว่าคุณมีกล้องที่คอยจับตาคุณตลาด 24 ชั่วโมง(ที่คุณเปิดเครื่องไว้) ซึ่งแน่นอนหล่ะครับว่าคงไม่มีใครชอบการโดนจับตามองแบบนี้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยที่ไม่สามารถเลือกข้อมูลภาพที่จะส่งไปยัง Server ของทาง Microsoft ได้เลยครับ ดังนั้นถ้าถามว่าสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ดีหรือไม่ ตอบได้ครับว่าดีแต่มันจะคุ้มรึเปล่านั้นก็คงต้องรอดูในเรื่องของการแปลงสิทธิบัตรมาใช้งานจริงหล่ะครับว่าทาง Microsoft จะแก้ไขเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้นี้ได้มากแค่ไหน

หมายเหตุ – ทั้งนี้ทั้งนั้นดูจากแนวทางของ Microsoft ยุคใหม่อย่างเช่นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่มีการส่งข้อมูลการพิมพ์หรือการใช้งานต่างๆ ของผู้ใช้ไปยัง Microsoft แล้วนั้น กลัวเหลือเกินครับว่า HoloLens จะกลายมาเป็นอุปกรณ์อีกอย่างที่ Microsoft เอาไว้ใช้ในการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights