Home » 4. Other News

[News] Microsoft บุกจับร้านขาย Windows , Office เถื่อนเกรด AAA แผ่นละ 700 บาท ของกลาง 2 ล้านกว่า

18 Jul 16 - By l

พ.ต.อ.สมพล อิสสระเสรี รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.วินัย วงษ์บุบผา รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ ทองศรีวงศ์ ผกก.4 บก.ปอศ. ได้ร่วมกันแถลงข่าว กรณีภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. และ พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางกูร รอง ผบก.ปอศ. ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เทียนชัยฯ กับพวก เข้าตรวจค้น หจก.เอ็มทีซี เอ็นเตอร์ไพรส์ เลขที่ 58/28 หมู่ที่ 3 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.ชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2559 พบแผ่นดีวีดีโปรแกรมคอมพิวเตอร์ละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทไมโครซอฟท์ คอร์เปเรชั่น จำนวน 8 รายการ 423 ชิ้น จึงได้จับกุมตัวเจ้าของผู้จำหน่ายสินค้าดังกล่าว และแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า ร่วมกันละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้า ด้วยการขาย เสนอขาย มีไว้เพื่อขายซึ่งงานวรรณกรรม ( โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ) โดยไม่ได้รับอนุญาต และควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนต่อไป

 

ecd-police-arrest-15-july-2559

 

กรณีของกลางดังกล่าว เป็นการจำหน่ายซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ราคาลิขสิทธิ์ วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 ( Windows Server 2012 ) ในราคา 10,900 บาท วินโดวส์ 10 โปร ยูเอสบี บ๊อกซ์ ( Windows 10 Pro, USB Box ) ในราคา 7,000 บาท และ ออฟฟิศโฮม แอนด์ บิสสิเนส ๒๐๑๖ ( Office Home & Business 2016 ) ในราคา 5,800 บาท ต่อรายการ การจำหน่ายหรือเผยแพร่ จะถูกดำเนินคดีฐานละเมิดพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 1 แสนบาท ถึง 8 แสนบาท

 

ecd-police-arrest-15-july-2559-2

ecd-police-arrest-15-july-2559-3

ecd-police-arrest-15-july-2559-4

ecd-police-arrest-15-july-2559-5

ecd-police-arrest-15-july-2559-6
บริษัทไมโครซอฟท์ได้ติดตั้งโปรแกรมในการตรวจสอบการจัดจำหน่ายและเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ที่อยู่บนระบบออนไลน์ โดยโปรแกรมจะแจ้งเตือนหากตรวจพบว่ามีการจำหน่ายซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้รับสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ ซึ่งการเข้าจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากผลการแจ้งเตือนจากโปรแกรมดังกล่าว โดยขณะนี้ยังมีอีกหลายแห่งที่กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ และจะมีมาตรการในการดำเนินการกับผู้ที่จำหน่ายและเผยแพร่ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านั้นต่อไป นายอรพงศ์ เทียนเงิน กรรมการผู้จัดการ บริษัทไมโครซอฟท์ ( ประเทศไทย ) จำกัด กล่าวว่า “เรายินดีให้ความร่วมมือในเรื่องความรู้เกี่ยวกับซอฟต์แวร์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อลดการจำหน่ายและเผยแพร่ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย ผู้บริโภคควรซื้อผลิตภัณฑ์จากตัวแทนจำหน่ายที่แท้จริง” โดยทางบริษัทไมโครซอฟท์ ได้นำข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับลูกค้าเกี่ยวกับวิธีการสังเกตว่าซอฟต์แวร์ที่ได้รับสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิถูกต้องตามกฎหมายแตกต่างจากซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างไร โดยสามารถเข้าไปดูข้อมูลดังกล่าวได้ที่ https://www.microsoft.com/th-th/howtotell/
© Copyright - Notebookspec.com All Rights