Home » 4. Other News

[Microsoft] ให้ผู้ใช้ Windows 10 สามารถใช้งาน Ubuntu ได้บน “Windows 10 Anniversary”

5 Apr 16 - By l

หากทุกท่านได้ติดตามข่าว [Microsoft] “Windows 10 Anniversary” ออกมาให้ได้อัพเดทใช้งานกันฟรีๆ ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ไปแล้วจะเห็นได้ครับว่าในตอนท้ายของข่าวนั้นได้บอกเอาไว้ว่าบนอัพเดท “Windows 10 Anniversary” ที่จะปล่อยออกมาในช่วงฤดูร้อน(ของสหรัฐอเมริกา) ที่จะถึงนี้นั้นคุณจะสามารถใช้งาน Linux แบบ command line interface (CLI) ได้ด้วยนั้น วันนี้ทาง NBS จะมาขยายความให้ทุกท่านได้ทราบกันครับว่าการใช้งานดังกล่าวนี้จะอยู่ในรูปแบบใดและมันเกิดขึ้นได้เพราะอะไร … ไปติดตามกันได้เลยครับ

microsoft-and-canonical-to-bring-ubuntu-on-windows-10-600

ก่อนอื่นต้องขอเท้าความก่อนครับว่าการรวมตัวกันของสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้อย่างการใช้งาน Bash command line interface (CLI) ของ Linux บน Windows นั้นเกิดขึ้นมาจากความร่วมมือระหว่าง Microsoft และ Canonical ซึ่ง Canonical นั้นเป็นบริษัทพัฒนาระบบปฎิบัติการณ์ Ubuntu Linux อีกทีนึงครับ ทีนี้สาเหตุที่ทาง Microsoft ได้ทำการเจรจากับทาง Canonical เพื่อที่จะช่วยกันพัฒนาให้ Windows 10 สามารถที่จะรัน Bash command line interface (CLI) ของ Linux ได้นั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Microsoft ใส่ใจกับคำขอของนักพัฒนาหลายๆ คนที่มีหลายเสียงบอกครับว่าพวกเขาอยากจะใช้โค๊ดและพัฒนาแอปพลิเคชันโดยใช้เครื่องมือแบบ open-source มากกว่า ซึ่งในส่วนนี้นั้นทาง Microsoft เองไม่ได้เปิดกว้างมากเท่ากับใน Linux ครับ

หมายเหตุ – Linux เป็น open-source ตั้งแต่ระบบปฎิบัติการไปจนกระทั่งแอปพลิเคชันครับ

microsoft-and-canonical-to-bring-ubuntu-on-windows-10-600 02

ดังนั้นเพื่อเป็นการเอาใจนักพัฒนา(หรือจะพูดว่าอยากให้นักพัฒนาหันมาพัฒนาแอปพลิเคชันให้กับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ให้มากขึ้นกว่าเดิมก็ไม่น่าจะผิดนัก) ทาง Microsoft ก็เลยขอความร่วมมือไปยัง Canonical ในการร่วมพัฒนาครั้งนี้ ซึ่งสิ่งที่ Microsoft ได้ทำนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • เพิ่มการลงทุนเพื่อพัฒนาปรับปรุงระบบ cmd, PowerShell, command-line tools และ developer scenarios ของ Windows 10 ให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม
  • รับความร่วมมือจากทาง Canonical ในการเพิ่มส่วนของ command-line ใน Windows 10 เพิ่มเติมและใส่การสนับสนุน Bash กับเครื่องมือที่สนับสนุน Linux command-line โดยตรงเข้าไปเพื่อที่จะทำให้สามารถรัน Linux command-line ได้โดยตรงบน Windows 10(cmd) เหมือนกับบน Linux(ปรับสภาพแวดล้อมของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ให้เหมาะสมกับการรัน Linux command-line โดยตรง)

เพื่อที่จะทำให้ขั้นตอนวิธีการดังกล่าวสำเร็จได้ด้วยดีทาง Microsoft ได้ปรับโครงสร้างพื้นฐานของ Windows 10 ใหม่โดยมีการเพิ่ม Windows Subsystem for Linux (หรือเรียกสั้นๆ ว่า WSL) เข้าไป ผลของการปรับปรุงดังกล่าวเลยทำให้ “Windows 10 Anniversary” สามารถที่จะรัน Bash command line interface (CLI) ของ Linux ได้โดยตรงไม่ต้องผ่าน virtual machines (VMs) อีกต่อไปครับ

ผลที่ได้เพิ่มเติมก็คือบน “Windows 10 Anniversary” นั้นคุณสามารถที่จะใช้งาน Bash command line interface (CLI) ของ Linux ผ่านทาง cmd ของ Windows 10 เพื่อที่จะเข้าถึงการควบคุมระบบของ Windows 10 ได้ด้วย(เช่นการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ เป็นต้น) ดูแล้วถือได้ว่า Microsoft เอาใจนักพัฒนามากขึ้นเลยทีเดียวครับสมกับการที่บอกว่า Windows 10 คือ Windows ที่ดีที่สุดของทุกคนจริงๆ ทั้งนี้ทาง Microsoft จะปล่อยอัพเดทระบบดังกล่าวให้ผู้ใช้ Windows Insider ได้ลองใช้ก่อนในเร็วๆ นี้ ทว่าอย่างไรก็ตามแต่ด้วยความที่นี่ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ทาง Microsoft เองยังบอกว่าเป็นเพียงแค่เวอร์ชัน beta เท่านั้นดังนั้นมันอาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่ 100% นักครับ

ที่มา : zdnetblogs.windows.com© Copyright - Notebookspec.com All Rights