Home » 4. Other News

[Game 2017] เจาะความหมายคำว่า “Smurf” มือโปรในคราบ ID ใหม่ตัวป่วนที่มือใหม่เจอแล้วต้องร้อง!

21 Aug 17 - By l

เคยหรือไม่เมื่อเวลาเล่นเกมประเภท FPS หรือ MOBA อย่าง CS:GO หรือ Dota 2 , LoL หรือ HoN ในโหมดจัดอันดับแล้วพบว่าระดับฝีมือของคู่ต่อสู้มาเหนือระดับเทพเก่งผิดกับระดับ MMR ที่มีซะงั้นและถ้าหากคุณพบกับผู้เล่นแบบนั้นก็ขอบอกเลยว่าคุณกำลังเจอกับพวก Smurf ซะแล้วล่ะครับ

บ่อยครั้งมากที่เรา ๆ ท่าน ๆ ในช่วงเป็นมือใหม่หรือฝีมือกลาง ๆ ได้พบปะกับพวก Smurf และบ่อยครั้งที่พวกมันจะยัดเยียดความปราชัยให้ด้วยฝีมือที่เหนือกว่าทั้งที่ระดับ MMR ไม่สูงมากนักหรือเจอยศต่ำ ๆ แต่ฝีมือคนละเรื่องเช่นใน CS:GO คุณอาจจะเจอกับพวกยศ DMG หรือ LEM ในคราบยศ Silver

พวก Smurf นั้นก็ไม่ใช่ตัวการ์ตูนสีฟ้าแต่อย่างใดแต่เป็นชื่อเรียกกลุ่มผู้เล่นที่มีฝีมือระดับสูงทำการรีเซ็ตอันดับ MMR หรือรี Rank ใหม่มานั่นเองและการรีเซ็ตอันดับก็จะทำให้ระบบ Matchmaking ของเกมจับคู่กับคนที่มี MMR ใกล้เคียงซึ่งก็หมายความว่าคนที่กำลังหัดเล่นหรือมีฝีมือระดับไม่สูงมากก็จะมีโอกาสสูงเจอกับพวก Smurf หรือในโหมด Normal/Casual เองก็มีสิทธิ์เจอเหมือนกัน

“คุณอาจจะเผชิญหน้ากับผู้เล่นในระดับยศเทพแบบนี้ก็ได้”

แต่การที่พวกเขาต้องลดอันดับลงมาตบพวกเลเวลล่าง ๆ มันก็พอเหตุมีผลของมันอยู่ซึ่งสามารถจำแนกสาเหตุไว้ดังต่อไปนี้ครับ

กดดันเมื่ออยู่อันดับสูง ๆ

ยิ่งสูงยิ่งหนาว คำ ๆ นี้คงจะอธิบายภาพได้ดีครับเพราะเมื่อเราไต่อันดับ MMR ในระดับสูงก็แน่นอนว่าเราต้องเจอกับบรรดาขาโหดผู้เล่นยอดฝีมือทั้งนั้นและก็คงไม่พ้นในเรื่องของแรงกดดันที่ต้องเอาชนะให้ได้มิเช่นนั้นอันดับก็จะร่วงลงให้เจ็บใจฉะนั้นจึงพวกเขาจึงหาทางแก้ด้วยการรี Rank รี MMR ลงมาใหม่ซะเลยจะได้ไม่กดดัน

สร้าง ID ใหม่ไว้เผื่อโดนแบน

เป็นแผนสำรองสำหรับผู้เล่นที่คิดว่ามีแนวโน้มไปก่อวีรกรรมไม่เข้าท่าเอาไว้จนอาจถูกโดนแบน ID ยาว ๆ ซึ่งการสร้าง ID ใหม่เอาไว้ก็เป็นแผนที่โอเคเพราะจะได้ไม่ต้องเสียเวลาหรือหัวเสียกับ ID เก่าที่โดนแบนไป

เน้นขำ ๆ ไม่จริงจัง

ก็อย่างที่กล่าวไปว่าการอยู่ในอันดับ MMR หรือลำดับยศที่สูงย่อมมีการกดดันและต้องใช้เทคนิคที่มีให้หมดแต่สำหรับบางคนที่เล่นเกมในสไตล์ขำ ๆ ไม่ใช่แนวจริงจังเกมมิ่งก็คงจะไม่เหมาะนักกับการอยู่บนที่สูงและการรีอันดับลงมาจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดแล้วหรือบางทีผู้เล่นบางคนก็ไม่ยึดติดกับอันดับก็มีเหมือนกันครับ

ท้าทายตัวเอง

การอยู่จุดสูงสุดแล้วกลับไปเริ่มสู่สามัญก็เป็นอะไรที่ท้าทายไม่น้อยและก็มีผู้เล่นจำนวนไม่น้อยเหมือนกันที่คิดแบบนี้กับการเริ่มต้นใหม่แล้วไต่อันดับไปเรื่อย ๆ ท้าทายตัวเองว่าต้องไปให้สูงกว่าเดิมให้ได้

เอามันส์สะใจล้วน ๆ

บางทีมันก็ไม่ต้องมีเหตุผลมากมายอะไรมารองรับหรอกครับเพราะมีหลายคนทีเดียวที่รีเซ็ตอันดับลงมาเพื่อไล่ตบพวกมือใหม่โดยเฉพาะมีความสุขกับการไล่ฆ่าพวกเลเวลต่ำ ๆ ชนิดที่ว่าเอาสะใจล้วน ๆ ครับ

เมื่อรู้สาเหตุแล้วมาดูวิธีแก้ไข/รับมือกันบ้างซึ่งวิธีการรับมือของกลุ่มผู้เล่นนี้มีไม่มากนักแต่ขอแนะนำว่าถ้าหากเจอกับ Smurf เมื่อไหร่ล่ะก็ขอให้อดทนเอาไว้และตั้งใจเล่นให้ดีที่สุดแม้ว่าพวก Smurf จะเป็นพวกฝีมือสูงก็จริงแต่หากทีมของเรามี Team Work ที่ดีเล่นเข้าขากันก็มีโอกาสที่จะพลิกมาชนะได้แต่ก็ต้องอาศัยดวงเล็กน้อย

“คงไม่มีอะไรแย่ไปกว่าเจอฝั่งตรงข้าม Smurf ทั้งทีม”

อย่างไรก็ตามการได้เจอกับพวก Smurf ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องแย่เสมอไปเราอาจจะได้เห็นได้พบเทคนิคสุดแพรวพราวเป็นขวัญตาและเก็บมาใช้ได้และถ้าหากมีระบบ Replay ก็ควรที่จะบันทึกเอาไว้ดูเทคนิคและการได้เจอคนเก่ง ๆ ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำเพราะถ้าหากไม่มี Smurf เราก็จะเจอแต่ผู้เล่นระดับเดียวกันซึ่งส่งผลต่อฝีมือที่ไม่พัฒนาไปมากกว่าเดิม

ถ้าหากใครเจอ Smurf ก็อย่าไปซีเรียสหรือหัวร้อนเกินไปนะครับเพราะถึงพวกเขาจะรีอันดับลงมาแต่ถ้าชนะไปเรื่อย ๆ ก็ต้องขึ้นไปยังอันดับสูง ๆ อยู่ดีนั่นแหละครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights