Home » 4. Other News

Mark Zuckerberg กำลังมีแผนสร้าง Jarvis เหมือนในหนัง Iron Man ในโลกแห่งความเป็นจริง!!!

6 Jan 16 - By l

ในปัจจุบันนั้นเราอยู่ในโลกที่มี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ใช้งานตามที่ต่างๆ กันอยู่มากมายโดยคุณๆ อาจจะไม่รู้ตัวเลยหล่ะครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยหลักการของปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปนั้นมันจะมีจุดประสงค์ในการใช้งานเฉพาะตัวของตัวเองอยู่ครับ(ณ ปัจจุบันนี้เท่าๆ ที่เรารู้กัน ส่วนที่ไม่รู้นั้นก็ยังไม่สามารถบอกได้ครับว่าไม่แน่อาจจะมีเทพสายโปรแกรมทำการสร้าง AI มาใช้งานเองแล้วก็ได้)

ดังนั้นหากจะว่าไปแล้วการพัฒนา AI นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากและเหนือความสามารถของมนุษย์เราอีกต่อไปครับ ด้วยเหตุผลดังกล่าวนั้นเมื่อไม่นานมานี้ Mark Zuckerberg ก็ได้ทำการประกาศออกมาผ่านหน้า Facebook ของตัวเองครับว่าเขามีความตั้งใจในการที่จะสร้าง AI ที่สามารถรันในบ้านของเขาเองและสามารถคอยนำเสนองานต่างๆ ให้กับตัวเขาในรูปแบบของการสร้างภาพเสมือนจริง(virtual reality visualizations)

Mark Zuckerberg 600

หากพูดแค่นี้ทุกท่านอาจจะไม่เห็นภาพกันเท่าไรว่ามันจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าบอกว่าสิ่งที่ Mark กำลังจะทำนั้นเหมือนกับ Jarvis ที่เป็นชื่อของ AI ของ Tony Stark ผู้ร่ำรวยและหมกตัวอยู่ในชั้นใต้ดินของบ้านสุดหรูของตัวเองเพื่อที่จะคอยทำการพัฒนาชุดเกราะเหล็กที่ได้รับการขนานนามว่า Iron Man แล้วหล่ะก็ เชื่อได้ว่าทุกท่านต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอนครับ เพราะสิ่งที่ Mark ประกาศมานั้นไม่ได้ต่างอะไรไปจากการทำตัวเป็น Tony Stark เลยครับ ที่เหนือไปกว่านั้นแล้ว Mark ก็เป็นคนเขียนเองด้วยครับว่า “You can think of it kind of like Jarvis in Iron Man.”

เป้าหมายของ Mark นั้นเริ่มจากสิ่งเล็กๆ จนกลายเป็นสิ่งใหญ่ๆ ครับ โดยในตอนนี้นั้นเขาได้เริ่มมองหาแล้วว่ามีเทคโนโลยีอะไรในโลกปัจจุบันของเราบ้างที่จะทำให้เขาสามารถบรรลุจุดประสงค์ในการเขียน AI เพื่อการใช้งานแบบ Jarvis ขึ้นมาได้ สิ่งเริ่มต้นเลยที่เขาดูนั้นก็คือเรื่องของการควบคุมการสั่งการเรื่องของเพลง, ไฟ, อุณหภูมิ และอื่นๆ หลังจากนั้นแล้วเขามีความต้องการที่จะให้ AI ของเขาสามารถที่จะจดจำและแยกแยะเพื่อนของเขาที่มากดกริ่งเรียกที่ประตูหน้าบ้านได้เพื่อที่จะทำการเปิดประตูให้โดยอัตโนมัติ

นอกไปจากนั้นแล้วเขายังอยากให้ AI สามารถที่จะทำการเตือนเขาได้เมื่อลูกสาวของเขาต้องการความสนใจ และเจ้า AI ตัวนี้จะต้องทำงานทั้งหมดที่กล่าวมาได้เมื่อมีการตรวจพบคนพูดออกคำสั่งหรือตรวจพบรูปแบบที่ได้ตั้งเอาไว้เท่านั้น(เรียกว่าเป็นการกันไว้ก่อนไม่ให้ AI ฉลาดเกินไปจนกลายเป็นคิดเองทำเองเหมือน Skynet จากเรื่องคนเหล็กมั้งครับ 555) นอกไปจานั้นแล้ว Mark ยังใส่ใจถึงคนอื่นๆ ด้วยอีกครับว่าเจ้า AI ดังกล่าวนี้จะต้องใช้ได้กับบ้านที่ไม่จำเป็นที่ต้องเป็นบ้านเศรษฐีอย่างเดียวด้วยอีกต่างหาก(สงสัยว่าทำทดลองใช้เองที่บ้านแล้วทำขายด้วยเลยครับ ได้ 2 ต่อเลย)

siri joke jarvis 600 01

ลักษณะการทำงานของระบบดังกล่าวจากภาพยนตร์เรื่อง Iron Man

จุดเด่นของระบบที่ทาง Mark ต้องการจะสร้างนั้นไม่ใช่แค่ในส่วนของ AI แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ ทว่าในส่วนของการสร้างภาพเสมือนจริงสำหรับการใช้งานที่เขาได้บอกเอาไว้ว่า AI จะสามารถทำการช่วยเหลือในการประมวลผลภาพเสมือนจริงออกมาเพื่อช่วยให้เขาทำงานต่างๆ ได้ง่ายกว่าเดิมนั้นถือว่าเป็นก้าวสำคัญของวงการเทคโนโลยีเลยทีเดียวถ้าหากทำได้(เพราะนั่นหมายถึงว่าบ้านของเขาจะเหมือนกับห้องปฎิบัติการของ Tony Stark ในภาพยนตร์เรื่อง Iron Man เลยครับ)

ผมเชื่อครับว่าคนมีความสามารถอย่าง Mark พร้อมด้วยทีมงานที่เพรียบพร้อมของเขานั้นน่าจะทำเรื่องดังกล่าวให้เป็นจริงได้ไม่ยากนัก ที่น่าสนใจคือต้องรอดูกันครับว่า Mark จะสามารถทำการสร้างระบบดังกล่าวนี้ได้เมื่อไร และเขาจะถึงขั้นสร้างเกราะแบบ Iron Man ออกมาเลยเพื่อปกป้องโลกมนุษย์ของเราหรือไม่

หมายเหตุ – ภาพทางด้านล่างนี้เป็นคำประกาศที่ Mark ได้พูดถึงเรื่องนี้ผ่านทาง Facebook ของเขาครับ

Mark Zuckerberg Announce making AI like Jarvis 600

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights