Home » Accessories

บทความแปล – Logitech G633 Artemis Spectrum Review [หูฟังพลังเสียงเซอร์ราวด์ 7.1]

10 Nov 15 - By l

Logitech ชื่อนี้ก็คงจะไม่มีใครไม่รู้จักเพราะเป็นบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์ไอทีหรือเกมมิ่งเกียร์ทั้งหลายทั้งมวลมาให้พวกเราได้ใช้งานกันและด้วยมาตรฐานที่สูงของสินค้าแต่ละตัวก็ทำให้ชื่อชั้นของ Logitech โด่งดังไปไกลโดยเฉพาะถ้าหากต้องการจะซื้ออุปกรณ์จำพวกเกมมิ่งเกียร์แล้วต้องนึกถึง Logitech เป็นชื่อแรก ๆ ล่ะ

s2gRCzAjRUSh

และล่าสุดก็มีอีกหนึ่งสินค้าที่เปิดตัวไปเร็ว ๆ นี้อย่างหูฟัง G633 Artemis Spectrum ที่ทางบริษัทบอกว่ามันจะยกระดับประสิทธิภาพของหูฟังไปอีกขั้นด้วยพลังเสียงเซอร์ราวด์ 7.1 ที่เป็นตัวชูโรงแต่ว่ามันจะทำได้สมคำร่ำลือหรือเปล่านั้นเรามาชมรีวิวจากทีมงาน PCGAMER ที่ได้ทดสอบกันมาแล้วดีกว่าครับว่ามันจะแจ่มจริงหรือไม่

G633 Artemis Spectrum เริ่มต้นด้วยรูปร่างภายนอกก่อนเลยกับรูปทรงที่ค่อนข้างใหญ่โตลักษณะภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีดำสลับสีฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของ Logitech มีที่ครอบหูทำจากวัสดุผ้าให้ความรู้สึกนุ่มใส่สบายไม่เกิดอาการเจ็บปวดและตรงส่วนที่ครอบหูก็มีหลอดไฟ RGB ส่องแสงที่มีเฉดสีมากกว่า 16.8 ล้านสีด้วยกัน ปรับระดับความสูง-ต่ำของหูฟังได้ตรงบริเวณที่คาดศรีษะซึ่งมีแถบบอกระดับความสูงซึ่งก็ดูดีและสวยงามไปอีกแบบทีเดียวพร้อมกับปุ่มเปิด-ปิดไมโครโฟนและปุ่มมาโครที่มีให้ถึง 3 ปุ่มตรงด้านข้างของหูฟังด้วยกัน ทางด้านของไมโครโฟนนั้นการดีไซน์ก็ดูเป็นอะไรที่เจ๋งมากทีเดียวเพราะมันสามารถพับเก็บเข้าช่องได้โดยไม่เกะกะแถมยังสามารถยืด-หดระยะบวกกับงอไมโครโฟนเพื่อให้ใกล้กับปากของผู้ใช้งาน

ssBbKsh8Sq-j

มาในส่วนประสิทธิภาพของเสียงกันบ้างซึ่ง G633 Artemis Spectrum ก็เรียกว่าจัดหนักจัดเต็มในส่วนนี้มากทีเดียวเพราะมีการรองรับระบบ Dolby และระบบเสียง DTS Headphone:X surround ที่ให้ความกระหึ่มเสียงมีความคมชัด เวลาเล่นเกมสามารถจำแนกเสียงเอฟเฟกต์ , เสียงดนตรีหรือเสียงฝีเท้าของตัวละครได้ดีมากแม้กระทั่งเสียงเบสที่แน่นเสียงดังเอาใจขาเบสกันสุด ๆ นอกจากนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าหูฟังตัวนี้จะใช้กับ PC ได้อย่างเดียวเพราะมีมีสายเชื่อม 3.5mm แถมมาให้ด้วยซึ่งก็หมายความว่าจะสามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือและเครื่องคอนโซลอย่าง PlayStation 4 กับ Xbox One ได้สบาย ๆ

แต่ถึงอย่างนั้นบรรดาเสียงที่กระหน่ำกันเข้ามานั้นยังไม่ค่อยสมบูรณ์หรือสมดุลกันเท่าไหร่เสียงเบสถึงแม้จะมีความแน่นแต่มีความรู้สึกว่ามันดังจนเกินไปหรือแบ็คกราวของเสียงที่ดูไม่ค่อยหนาเท่าไหร่แม้จะปรับให้อยู่ในโหมดสเตอริโอก็ตาม อีกทั้งทิศทางของเสียงที่มาในแบบทื่อตรงซึ่งต้องใช้เวลาคิดพอสมควรว่ามีเสียงดังมาจากทิศทางไหน

G633-Side_w_600

ส่วนเสียงแชทในกรณีที่พูดคุยกับผู้เล่นคนอื่นเช่นแชทผ่าน Google Hangout ตัวหูฟัง G633 ก็จะสามารถแปลงเสียงจากต้นทางที่มีเสียงรบกวนต่าง ๆ ให้ฟังสบายไร้เสียงรบกวนและความพิเศษของ G633 ที่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือมันมีปุ่มที่สามารถเลือกรับแหล่งเสียงจากทั้งใน PC และจากสาย 3.5mm ได้ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากคุณกำลังเล่นเกมอยู่และหูฟังกำลังเชื่อมด้วยสาย 3.5mm กับโทรศัพท์และจู่ ๆ มีคนโทรมาหา คุณก็จะสามารถได้ยินเสียงปลายทางของโทรศัพท์และเสียงภายในเกมได้พร้อม ๆ กันหรือจะฟังเพลงจากโทรศัพท์และเสียงเอฟเฟกต์จากในเกม PC ก็สามารถทำได้แต่ถ้าหากฟังก์ชั่นนี้มันดูรกจนเกินไปก็สามารถเลื่อนไปยังปุ่ม 3.5mm เพื่อตัดเสียงจาก PC ออกและฟังเสียงจากสาย 3.5mm อย่างเดียวก็ได้เช่นกันครับ

การปรับแต่งเสียงหรือตัวซอฟท์แวร์ (เวอร์ชั่น 8.75.30) ก็ใช้ง่ายไม่งงเกินไปนักแต่จะมีปัญหาอย่างหนักหน่วงในตอนติดตั้งซึ่งตัวแอนตี้ไวรัสดันตรวจเจอพวกโทรจันซะอย่างงั้นจนต้องลงโปรแกรมใหม่ถึงหลายรอบกว่าจะใช้งานได้ ส่วนปุ่มมาโครพอทดสอบใช้งานดูก็พบว่ามันใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ 100 เปอร์เซ็นต์เท่าที่ควรและยิ่งไปกว่านั้นด้วยราคาเปิดตัวที่ $150 หรือ 5,300 บาท เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพของมันซึ่งดูแล้วน่าจะขายออกยาก

ถึงหูฟัง G633 Artemis Spectrum จะมีประสิทธิภาพด้านเสียงดูเกิน ๆ ไปนิดหน่อยแต่โดยรวมแล้วก็เป็นหูฟังที่ดีเหมาะแก่การฟังเพลงและดูหนังที่สามารถแยกเสียงต่าง ๆ ได้ดีพอควรบวกกับความคมชัดของเสียงก็ทำให้รู้สึกฟินได้แต่การเล่นเกมอาจจะต้องใช้เวลาฟังเพื่อแยกทิศทางของเสียง มีรูปร่างดีไซน์ที่สวยงามสวมใส่สบายด้วยที่ครอบหูจากวัสดุผ้าชั้นดีสามารถรองรับได้ทุกแพลตฟอร์มทั้ง PC , คอนโซล , มือถือ แต่จะมีปัญหาตรงที่ซอฟท์แวร์ที่ยุ่งยากในการติดตั้งเอามาก ๆ

PCGAMER Score: 67/100

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights