Home » 4. Other News

[Gaming Mouse] Logitech G900 Chaos Spectrum สามารถแยกประกอบร่างได้ 2 แบบสุดแนว

4 Apr 16 - By l

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Logitech ได้ทำการประกาศเปิดตัวเมาส์สำหรับการเล่นเกมรุ่น G900 Chaos Spectrum Gaming Mouse ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการถอดประกอบฝาสัมผัสกับมือของผู้ใช้ได้ 2 แบบด้วยกันครับทำให้ผู้ใช้นั้นสามารถที่จะทำการเลือกประกอบตัวเมาส์ให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งานไม่ว่าจะเพื่อเล่นเกมหรือเพื่อใช้งานทั่วไป รวมไปถึงยังสามารถที่จะประกอบหน้าสัมผัสตัวเมาส์กับมือให้เหมาะสมกับผู้ใช้ที่ถนัดใช้มือข้างซ้ายหรือมือข้างขวาได้อีกด้วย ตัวเมาส์นั้นจะสามารถเลือกใช้งานในรูปแบบที่มีสาย(ผ่านการเชื่อมต่อ USB) และแบบที่ไร้สายให้ได้ในตัวเดียวกัน(จะเรียกว่าเมาส์ 2-in-1 ก็ได้ครับ)

Logitech G900 Chaos Spectrum 600 01

บนตัวเมาส์นั้นจะมาพร้อมกับช่องแสดงไฟแสงสีที่ผู้ใช้สามารถทำการปรับแต่งได้ผ่านซอฟต์แวร์ของ Logitech โดยไฟสีที่ปรากฎนี้สามารถที่จะทำการปรับได้มากถึง 16.8 ล้านสีเลยทีเดียว นอกเหนือที่จะปรับส่วนของตัวสีได้แล้วผู้ใช้ยังสามารถที่จะทำการปรับรูปแบบของการแสดงสีให้เป็นไปตามที่ต้องการได้อีกต่างหาก แถมด้วยความเหนือขึ้นไปอีกขั้นก็คือบนตัวแสดงไฟแสงของเมาสนั้นจะทำงานในลักษณะที่เป็นเซ็นเซอร์ซึ่งสามารถที่จะปรับแต่งเพื่อที่จะทำการตรวจจับพื้นผิวสัมผัสว่า ณ เวลานั้นๆ ผู้ใช้ได้มีการสัมผัสจับเมาส์เพื่อใช้งานอยู่หรือไม่ช่วยให้การตอบสนองต่อการใช้งานของผู้ใช้ดีขึ้นกว่าเดิมครับ

ในส่วนของความสามารถทางด้านการ tracking ของ G900 Chaos Spectrum นั้นถือได้ว่าเป็นเมาส์สำหรับการเล่นเกมที่มีความสามารถสูงที่สุดตัวหนึ่งในตลาดเลยก็ว่าได้ครับเนื่องจากว่ามันมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ optical รุ่น PMW3366(ที่ได้ผ่านการยอมรับประสิทธิภาพบนเมาส์บางรุ่นของ Logitech มาแล้ว) โดยคุณสามารถปรับ DPI ของเมาส์ได้ในช่วง 200 – 12,000 DPI เลยทีเดียวแถมเมาส์รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ zero smoothing หรือ filtering across the range ทำให้อัตรการเร่งสูงสุดมากกว่า 40 Gs และตัวเมาส์มีความเร็วในการจัดการเคลื่อนไหวสูงมากที่ 300 นิ้ว / วินาทีครับ

Logitech G900 Chaos Spectrum 600 02

ด้วยความสามารถที่มาพร้อมกับการถอดประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ได้นั้นทำให้ G900 Chaos Spectrum สามารถที่จะทำการทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของตัวเมาส์ได้อย่างง่ายดายเป็นการยืดอายุการใช้งานเมาส์ให้สูงมากขึ้นไปในตัวด้วยโดยทาง Logitech บอกว่าตัวเมาส์นั้นสามารถรองรับอัตราการคลิกได้สูงสุดที่ 20 ล้านครั้ง(ซึ่งถือว่ามากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเมาส์ของ Logitech ในรุ่นอื่นๆ) ส่วนของ scroll wheel นั้นก็ได้รับการดีไซน์แบบ fantastic hyper-fast scroll ซึ่งทำให้การใช้งานนั้นเป็นไปอย่างง่ายดายรวดเร็วทันใจอีกด้วยครับ

โมดูลเมาส์สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายนั้นจะเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ WiFi ที่ความถี่ 2.4 GHz ครับ โดยบนตัวเมาส์นั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จใหม่ได้ในตัวซึ่งเวลาที่คุณจะชาร์จแบตเตอรี่นั้นก็เพียงแค่เสียบสายสัญญาณ USB เข้ากับส่วนบนของเมาส์ซึ่งในการใช้งานรูปแบบนี้นั้นคุณจะสามารถที่ทำการใช้งาน G900 Chaos Spectrum ได้อย่างต่อเนื่อง(ผ่านทางสาย USB ในขณะที่ชาร์จแบตเตอรี่) อีกด้วยครับ สำหรับแบตเตอรี่ในตัวเมาส์รุ่น G900 Chaos Spectrum นั้นทาง Logitech บอกว่าสามารถที่จะใช้งานในรูปแบบไร้สายได้ยาวนานต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 32 ชั่วโมงด้วยกันครับ

หมายเหตุ – ไม่ว่าจะใช้งานแบบเชื่อมต่อผ่านทางสายหรือแบบไร้สายตัวเมาส์ก็จะมี reporting rate อยู่ที่ 1,000 Hz เท่ากันครับ

Logitech G900 Chaos Spectrum 600 03

พูดในเรื่องทางด้านฟีเจอร์การใช้งานของ G900 Chaos Spectrum กันไปแล้วมาดูในส่วนของทางด้านกายภาพของ G900 Chaos Spectrum กันบ้างครับ โดย G900 Chaos Spectrum นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 130 mm x 67 mm x 40 mm และน้ำหนักอยู่ที่ 107 g ซึ่งถือว่าดีมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับเมาส์ที่สามารถใช้งานแบบไร้สายได้ ทว่าข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดของ G900 Chaos Spectrum นั้นก็คือมันไม่มี massive button count มาให้ซึ่งบางเกมอาจจะต้องใช้ดังนั้นแล้วผู้ใช้อาจจะต้องปรับแต่งการใช้งานเจ้า G900 Chaos Spectrum หน่อยกับการใช้งานในบางเกมครับ

ทั้งนี้ Logitech G900 Chaos Spectrum เริ่มวางจำหน่ายในเดือนเมษายนนี้แล้ว(ในเฉพาะบางประเทศ) โดยจะมีราคาเฉลี่ยกลางอยู่ที่ $149.99 หรือประมาณ 5,400 บาทครับ

ที่มา : anandtech
© Copyright - Notebookspec.com All Rights