Home » 4. Other News

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว!!! Emoji แสดงอารมณ์ที่จะมาเพิ่มเติมในส่วนของปุ่ม Like ใน Facebook

11 Oct 15 - By l

จากก่อนหน้านี้ที่ทาง NBS เราได้ทำการนำเสนอข่าวในเรื่องของสิทธิบัตรที่ทาง Facebook อาจจะนำมาใช้เพิ่มเติมในการแสดงอารมณ์ผ่านปุ่ม Like นั้น(ติดตามข่าวเก่า สิทธิบัตร Facebook ปุ่ม “เห็นอกเห็นใจ” ที่ Mark Zuckerberg จะเพิ่มขึ้นมาในเร็วๆ นี้) ในที่สุดทาง Facebook ก็ทำการเผยการใช้งานอย่างเป็นทางการออกมาแล้วครับ ซึ่งการใช้งานนั้นก็เป็นไปตามสิทธิบัตร(ในข่าวเก่า) จริงๆ ด้วยครับ

Facebook Reaction 600 01

จากในอดีตที่ผ่านมานั้นทาง Facebook ได้มีการให้ผู้ใช้งานได้ร่วมแสดงความคิดเห็นในโพสของผู้ใช้อื่นๆ โดยผ่านทางการกดปุ่ม Like หรือไม่ก็ตอบคอมเม้นท์เพียงอย่างเดียวนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาก็คือการกดปุ่ม Like นั้นบางทีอาจจะไม่ได้สื่ออารมณ์ได้มากพอสมควรครับ ว่าผู้ที่ทำการกดปุ่ม Like นั้นชอบเนื้อหาของการโพสในทิศทางใด ตัวอย่างเช่นถ้าเกิดผู้โพส โพสเรื่องที่หน้าเศร้าการกดปุ่ม Like นั้นอาจจะทำให้ผู้โพส(ที่คิดมาก) ตีความหมายไปว่าผู้กดปุ่ม Like ชอบใจกับความเศร้านั้นก็ได้

Facebook Reaction 600 02

ตามสิทธิบัตร(ในข่าวเก่า) จึงทำให้เราได้เห็นว่าทาง Facebook ต้องการที่จะให้ผู้ใช้สามารถแสดงอารมณ์ร่วมกับโพสนั้นได้มากกว่าเดิมแทนที่จะกด Like หรือตอบผ่านคอมเม้นท์เพียงอย่างเดียว กลายเป็นสามารถทำการแสดงความรู้สึกได้ผ่านทาง Emoji ที่ตอนนี้ Facebook เปิดตัวออกมาแล้วทั้งหมด 6 อารมณ์(รวม Like ด้วยเป็น 7) ประกอบไปด้วย Love, Haha, Yay, Wow, Sad และ Angry ครับ(ตามรูปที่แสดงทางด้านบนนี้)

ในช่วงเริ่มต้นนั้นทาง Facebook จะเปิดให้ผู้ใช้ในสองประเทศคือสเปนและไอร์แลนด์ ได้ทำการทดสอบระบบแสดงอารมณ์กับโพสผ่าน Emoji ทั้ง 7 นี้ก่อน(รวม Like ด้วยครับ) โดยทาง Facebook ให้เหตุผลเอาไว้ว่าที่ต้องเป็น 2 ประเทศนี้ก่อนนั้นก็เนื่องมากจากว่าทั้ง 2 ประเทศนี้เป็นประเทศที่มีผู้ใช้งานที่มีผู้ใช้ซึ่งเป็นเพื่อนกันใน Facebook เฉพาะในประเทศของตัวเองเท่านั้นครับ ไม่ค่อยมีผู้ใช้ที่มีการติดต่อกับเพื่อนภายนอกประเทศ(International) มากสักเท่าไรนัก ซึ่งถือว่าทั้ง 2 ประเทศนี้เป็นกลุ่มทดสอบปิดที่ดีครับ

หมายเหตุ – ประเทศไอร์แลนด์ใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสาร ส่วนประเทศสเปนใช้ภาษาภายในประเทศของตัวเองซึ่งทำให้ทั้ง 2 กลุ่มนี้ต่างกันในการทดสอบโดยไอร์แลนด์จะเป็นประเทศที่ Facebook ได้ทำการทดสอบเพื่อดูผลตอบรับสำหรับประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ส่วนประเทศสเปนก็จะเป็นประเทศที่ Facebook สามารถทดสอบเพื่อดูผลตอบรับสำหรับประเทศที่มีการใช้ภาษาเป็นของตัวเองครับ)

หากจะว่าไปแล้วการใช้ Emoji เพื่อตอบแสดงอารมณ์ในการโพสของผู้โพสนั้นไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใดครับ เพราะมี Social Network ก่อนหน้านี้เคยทำมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Path(ที่เคยดังอยู่ช่วงหนึ่งในประเทศไทยเรา), Buzzfeed หรือแม้แต่กระทั่งใน Line แอปพลิเคชั่นแช็ทชื่อดัง(ในโซนเอเชียและในประเทศไทยเรา) ก็มีความสามารถดังกล่าวมานานแล้วครับ

Facebook Reaction 600 03

สิ่งหนึ่งที่มีความแตกต่างออกไปของการใช้ Emoji ในการตอบแสดงอารมณ์ของ Facebook ก็คือตัว Emoji นั้นสามารถที่จะเคลื่อนไหวได้ด้วยครับ(จะเห็นได้จากในคลิปทดสอบการใช้งานด้านบน) ทั้งนี้การทดสอบใช้ Emoji ตอบโพสเพื่อแสดงอารมณ์นี้จะมีการเปิดทดสอบทั้งผ่านทางหน้าเว็บไซต์และแอปพลิเคชันเคลื่อนที่ คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าเสียงตอบรับเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร แล้วท่านผู้อ่านหล่ะครับมีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง

ที่มา : techcrunch© Copyright - Notebookspec.com All Rights