Home » 4. Other News

Lian Li ขยายไลน์เคส PC ในรูปแบบโต๊ะด้วยรุ่น DK-Q2 และ DK-03 Desk Chassis

14 Jul 15 - By l

Lian Li บริษัทผู้ผลิตเคสจากไต้หวันนั้นอาจจะไม่ค่อยดังในบ้านเรานักสักเท่าไรครับ แต่ถ้าเป็นในเขตประเทศจีนและอเมริกาเหนือแล้วหล่ะก็ถือว่าดังใช่ย่อยเลยทีเดียวครับ เคสที่น่าสนใจชุดหนึ่งของทาง Lian Li นั้นก็คือเคสที่มาในรูปแบบของโต๊ะครับ เพราะนอกจากจะเป็นการประหยัดพื้นที่การใช้งาน(เพราะไม่ต้องมีเคสมาตั้งข้างๆ หน้าจออีกรอบ) แล้วยังสามารถที่จะประกอบชิ้นส่วนของฮาร์ดแวร์ลงไปได้อย่างง่ายดายอีกด้วยครับ และเมื่อไม่นานมานี้ทาง Lian Li ก็ได้ทำการเพิ่มเคสรูปแบบโต๊ะมาใหม่ด้วยกันถึง 2 รุ่น คือ DK-Q2 และ DK-03 Desk Chassis ครับ

DK-Q2 and DK-03 Desk Chassis 600 01

ไฮไลท์ของตัวโต๊ะเคส PC นี้ก็คือการที่ตัวโต๊ะใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมและส่วนวางของเป็นกระจกที่ลดอุณหภูมิครับ แถมทาง Lian Li ยังรับเอาเสียงตอบรับของผู้ใช้ในรุ่นเก่า มาทำการปรับดีไซน์ใหม่ให้ดูหรูหราขึ้นและมีช่วงกว้างของใต้โต๊ะสำหรับวางขาได้มากขึ้นทำให้เกิดความสะดวกสบายด้วยความสูงที่ปรับขึ้นจากเดิม 30 mm ฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ DK-Q2 และ DK-03 Desk Chassis จะมีอะไรบ้างนั้นติดตามกันได้เลยครับ

ถาดสำหรับเมนบอร์ดที่สามารถทำการเคลื่อนย้ายออกได้

อย่างที่บอกไปในตอนต้นครับว่า DK-Q2 และ DK-03 Desk Chassis มาพร้อมกับความง่ายในการติดตั้งฮาร์ดแวร์ต่างๆ ซึ่งจุดที่ง่ายที่สุดคงหนีไม่พ้นในส่วนของถาดสำหรับเมนบอร์ดที่สามารถเคลื่อนย้ายออกมาได้ ทำให้เวลาติดตั้งฮาร์ดแวร์อื่นๆ เข้าไปสามารถทำได้อย่างง่ายดาย แถมตัวถาดเมนบอร์ดนั้นยังมีพื้นที่ข้างล่างให้คุณสามารถที่จะทำการจัดเก็บสายต่างๆ ไม่ให้พันกันวุ่นวาย(และยังทำให้เกิดความสวยงามของหน้าโต๊ะ) ซึ่งในจุดนี้ก็จะทำให้ส่วนที่ติดตั้งฮาร์ดแวร์นั้นมีการลื่นไหลของอากาศได้เป็นอย่างดีครับ

DK-Q2 จะรองรับกับเมนบอร์ดได้หลายขนาดโดยสูงสุดจะอยู่ที่ขนาด ATX ในขณะที่ DK-03 จะสนับสนุนการใช้งานเมนบอร์ดได้ถึง 2 ตัวพร้อมๆ กันโดยด้านหนึ่งจะรองรับเมนบอร์ดมาตรฐาน SP-ATX ที่มีขนาด 12″ x 10.6″ ทางด้านหลักส่วนอีกด้านจะรองรับเมนบอร์ดมาตรฐาน mini-ITX ครับ

สนับสนุนระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ

สิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในโต๊ะเคสรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็คือความสามารถในการเพิ่มระบบระบายความร้อนด้วยน้ำสำหรับฮาร์ดแวร์ที่ติดตั้งในโต๊ะได้ครับ โดยในรุ่น DK-03 นั้นจะสามารถติดตั้งหม้อน้ำขนาด 480 mm ในด้านหนึ่ง ส่วนในรุ่น DK-Q2 จะสามารถติดตั้งหม้อน้ำขนาดเดียวกันได้ถึง 2 หม้อ โดยทั้ง 2 รุ่นจะมาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนขนาด 120 mm ตำแหน่งจะอยู่ทางฝั่งด้านข้างของโต๊ะครับ

DK-Q2 and DK-03 Desk Chassis 600 02

ฮาร์ดแวร์ที่รองรับ

โต๊ะเคสทั้ง 2 รุ่นจะรองรับระบบระบายความร้อนสำหรับ CPU แบบพัดลมที่มีขนาดความสูงมากสุด 90 mm (3.5″) ส่วนกราฟิกการ์ดจะรองรับการ์ดที่มีความยาวมากที่สุด 440 mm (17.3″) ในส่วนของฮาร์ดแวร์ที่เป็นแหล่งเก็บข้อมูลนั้นในรุ่น DK-03 จะรองรับแหล่งเก็บข้อมูลขนาด 3.5″ ถึง 10 ตัวและ 2.5″ อีก 10 ตัว ส่วนในรุ่น DK-Q2 จะรองรับแหล่งเก็บข้อมูล 3.5″ จำนวน 7 ตัว และขนาด 2.5″ จำนวน 8 ตัว

มีทางเลือกที่จะสามารถทำการปรับแต่งแสง RGB ภายในตัวเคสโต๊ะได้

ท้ายที่สุดกับความสามารถที่ผู้ชื่นชอบการตกแต่งเคสด้วยตัวเองก็คือการสนับสนุนการตกแต่งด้วยอุปกรณ์ให้แสง RGB ภายในตัวเคสครับ โดยคุณสามารถที่จะติดตั้งได้ทั้ง  LED strips, cord clip, dimmer และ controller โดยส่วนที่เป็น controller นั้นสามารถที่จะใส่อยู่ตรงด้านหน้าของตัวโต๊ะเพื่อให้คุณสามารถทำการปรับแสงได้ตามต้องการครับ

DK-Q2 and DK-03 Desk Chassis 600 03

ราคาและวันวางจำหน่าย

ทั้ง DK-Q2 และ DK-03 Desk Chassis วางจำหน่ายแล้วในสหรัฐอเมริกา ด้วยราคากลางอยู่ที่ $990 หรือประมาณ 32,670 บาทสำหรับรุ่น DK-Q2 และ $1,490 หรือประมาณ 49,170 บาท โดยส่วนตัวแล้วคาดว่าคงจะหาซื้อในไทยได้ยากมากครับเพราะราคาที่ค่อนข้างจะสูงมากและไม่มีตัวแทนจำหน่ายโดยตรงในไทยจึงน่าจะต้องใช้วิธีสั่งเอาผ่านทาง Microcenter ครับ

ที่มา : techpowerup© Copyright - Notebookspec.com All Rights