Home » 1. Notebook News

[CES 2016] Lenovo ThinkPad X1 Tablet ที่แปลงร่างเป็นโน๊ตบุ๊ค, โปรเจ็กเตอร์และ กล้อง 3D ได้

6 Jan 16 - By l

ได้ดูผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่น่าสนใจในงาน CES 2016 ไปกันพอสมควรแล้ววกกลับมาดูผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ NBS เราบ้างดีกว่าครับ โดยในงาน CES 2016 นั้นทาง Lenovo ได้มีการนำแท็บเล็ตรุ่นใหม่อย่าง ThinkPad X1 มาทำการเปิดตัวด้วยครับ สเป็คของมันนั้นอาจจะไม่ได้ดูหรูมากเนื่องจากมันมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12 นิ้ว และใช้หน่วยประมวลผล Intel Core m7 ซึ่งเหมาะกับการใช้งานที่ไม่ได้เน้นเรื่องหนักๆ มากเท่าไรนัก แต่ทว่าทาง Lenovo ก็แทนที่สเป็คด้วยความสามารถหลายๆ อย่างที่น่าสนใจบน ThinkPad X1 แทนครับ

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 01

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 02

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 03

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 04

จุดเด่นที่สร้างความแตกต่างเลยของแท็บเล็ตรุ่น ThinkPad X1 นั้นก็คือการที่มันมีความสามารถในการที่จะแปลงร่างกลายเป็นโน๊ตบุ๊ค, โปรเจ็กเตอร์และกล้อง 3D ได้ครับ วิธีการในการแปลงร่าง ThinkPad X1 นั้นจะใช้วิธีการเชื่อมโมดูลแต่ละรูปแบบไปที่ฐานทางด้านล่างของ ThinkPad X1 ครับ แต่ละโมดูลจะมีลักษณะค่อนข้างที่จะคล้ายกับแบตเตอรี่ของโน๊ตบุ๊คครับ

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 05

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 06

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 07

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 08

สำหรับโมดูลที่ Lenovo เตรียมให้เราเอาไว้ใช้กับ ThinkPad X1 ประกอบไปด้วย 3 โมดูล โดยแต่ละโมดูลนั้นแตกต่างกันออกไปดังนี้ครับ

  • โมดูลแบตเตอรี่เสริมสามารถที่จะยืดอายุการใช้งานส่วนของแท็บเล็ตได้ยาวนานเพิ่มเติมอีก 5 ชั่วโมงด้วยกันและจะมีพอร์ท HDMI และ USB มาให้ด้วยครับ
  • โมดูลสำหรับแปลงเป็นโปรเจ็กเตอร์จะมาพร้อมกับโปรเจ็กเตอร์ขนาดจิ๋วที่สามารถทำการฉายภาพได้ขนาดใหญ่สุด 60 นิ้ว
  • โมดูลสำหรับแปลงเป็นกล้อง 3D จะมาพร้อมกับกล่อง Intel RealSense ที่ให้คุณสามารถทำการจับภาพวัตถุและแก้ไขภาพตัววัตถุนั้นๆ ในรูปแบบ 3D ผ่านตัวเครื่อง ThinkPad X1 เพื่อนำไปใช้ปริ้นท์กับเครื่องพิมพ์แบบ 3D ได้ทันที(แต่มีข้อเสียก็คือเมื่อทำการเชื่อมต่อโมดูลตัวนี้เข้าไปแล้วคุณจะไม่สามารถใช้งานกล้องบนตัวเครื่อง ThinkPad X1 พร้อมๆ กันไปเพื่อที่จะทำการวีดีโอแชท ฯลฯ ได้)

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วตัวโมดูลนั้นค่อนข้างจะมีปัญหาอยู่เล็กน้อยในส่วนของการติดตั้งครับ โดยปัญหานั้นเกิดจากตัวเครื่อง ThinkPad X1 ที่คุณต้องทำการถอดฝาครอบทางด้านล่างของตัวเครื่องออก(โดยฝาครอบนี้จะคลุมปิดในส่วนของช่องที่เอาไว้ใช้สำหรับการเชื่อมต่อโมดูลไว้) หลังจากนั้นจึงสามารถที่จะทำการใส่โมดูลประกอบไปยังตัวเครื่อง ThinkPad X1 ได้ ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้หากเทียบในปัจจุบันแล้วค่อนข้างที่จะยุ่งวุ่นวายพอสมควรครับ(แถมจากที่ทาง Lenovo แสดงการถอดเปลี่ยนให้ดูนั้นคนสาธิตของ Lenovo ยังทำติดๆ ขัดๆ เองด้วยครับ)

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 09

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 10

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 11

Lenovo ThinkPad X1 tablet 600 12

สำหรับแปลงร่างเป็นโน๊ตบุ๊คนั้นจะเรียกว่าโมดูลก็คงจะไม่ได้ครับ เพราะวิธีการใช้งานนั้นก็คือคุณจะต้องทำการตั้ง ThinkPad X1 ด้วยฐานตั้งของมันเองพร้อมกับเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดที่มาในรูปแบบของ ThinkPad keyboard เต็มรูปแบบแถมจะมี TrackPoint และ trackpad มาด้วยในตัว(ซึ่งก็เหมือนกับ Surface ของทางฝั่ง Microsoft หล่ะครับ)

เห็น ThinkPad X1 มาพร้อมกับอุปกรณ์มากมายขนาดนี้อย่าพึ่งดีใจไปนะครับว่าทุกส่วนอุปกรณ์นั้นจะวางจำหน่ายในชุดเดียวกันแบบจ่ายเงินครั้งเดียวจบ โดยทาง Lenovo ได้ตั้งราคาของตัวอุปกรณ์ต่างๆ ของ ThinkPad X1 ไว้ดังนี้ครับ

  • ตัวเครื่อง ThinkPad X1 ราคาอยู่ที่ $899 หรือประมาณ 32,370 บาท(ยังไม่แน่นอนว่าจะมาพร้อมกับส่วนแปลงร่างเป็นโน๊ตบุ๊คด้วยเลยหรือไม่)
  • โมดูลสำหรับแปลงเป็นโปรเจ็กเตอร์ ราคาอยู่ที่ $279 หรือประมาณ 10,050 บาท
  • โมดูลสำหรับแปลงเป็นกล้อง 3D และโมดูลสำหรับเพิ่มพอร์ทและแบตเตอรี่ ราคาอยู่ที่โมดูลละ $149 หรือประมาณ 5,370 บาท

อีกอุปกรณ์หนึ่งที่ทาง Lenovo บอกว่าสามารถใช้งานร่วมกับ ThinkPad X1 ก็คือสไตลัสซึ่งจะวางจำหน่ายแยกต่างหากในราคา $50 หรือประมาณ 1,800 บาทครับ ท่านใดสนใจก็เตรียมจับจองได้โดยทาง Lenovo บอกว่าจะเริ่มวางจำหน่าย ThinkPad X1 อย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไปครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights