Home » 1. Notebook News

Lenovo – นำเสนอ ThinkBook S540 โน้ตบุ๊คซีรีส์ใหม่ระดับมืออาชีพ ดีไซน์บางเบา แค่ 1.34 กิโลกรัม

14 May 19 - By l

สำหรับ Lenovo แล้วนั้นการพัฒนาเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมานั้นทำมาอย่างตลอดเวลาครับ ล่าสุดในงาน CITE 2019 ที่จัดขึ้นในประเทศจีนนั้นทาง Lenovo ได้มีการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คซีรีย์ ThinkBook รุ่นใหม่สำหรับผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพออกมากับซีรีย์ที่ใช้ชื่อว่า ThinkBook S โดยมีการนำเอาตัวเครื่องมาแสดงในงานหลายโมเดลด้วยกันซึ่งที่น่าสนใจแล้วนั้นน่าจะหนีไม่พ้น ThinkBook S540-13-IWL ที่มาพร้อมกับหน้าจอ 13.3 นิ้วและ ThinkBook S540-14-IWL ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14.1 นิ้วโดยหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นนั้นจะใช้พาเนลเป็น IPS รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD ครับ

สเปคของตัวเครื่องของทั้ง 2 โมเดลนั้นถือว่าน่าสนใจและมีตัวเลือกที่หลากหลายตามต้องการครับ โดยในรุ่นท๊อปสุดของทั้ง 2 โมเดลดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Core i7-8565U ที่ใช้สถาปัตยกรรม Whiskey Lake หน่วยความจำสูงสุดนั้นจะอยู่ที่ 16 GB แหล่งเก็บข้อมูลนั้นจะเป็นแบบ M.2 NVMe SSD ที่มาพร้อมกับความจุสูงสุดถึง 512 GB ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ครับว่าทั้ง 2 โมเดลนั้นผู้ซื้อสามารถที่จะเลือกเอากราฟิกชิปแบบแยกได้โดยรุ่นที่ทาง Lenovo เตรียมไว้นั้นก็จะเป็น AMD Radeon 540X ซึ่งสำหรับการทำงานนั้นถือว่าน่าจะเพียงพอต่อความต้องการได้เป็นอย่างดีครับ

หมายเหตุ – สำหรับตัวเลือกกราฟิกการ์ดแบบแยกนั้นน่าจะกำหนดไว้เฉพาะผู้ที่ซื้อโมเดลรุ่นท๊อปสุดของแต่ละรุ่นเท่านั้น ส่วนหากท่านลดสเปคลงมาแล้วน่าจะไม่สามารถเลือกกราฟิกชิปแบบแยกได้ครับ

ThinkBook S ทั้ง 2 โมเดลนั้นไม่ได้มาพร้อมกับดีไซนฺแบบหน้าจอขอบบางแต่อย่างใดครับทำให้ตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับ tiuchpad และคีย์บอร์ดที่ใหญ่กว่ารุ่นที่เน้นบางและเบา สำหรับในส่วนของคีย์บอร์ดนั้นทาง Lenovo ได้ใช้คีย์บอร์ดแบบ Accutype keyboard ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของทาง Lenovo เองช่วยให้การพิมพ์ต่างๆ นั้นง่ายมากขึ้นกว่าเติม ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 720p ที่มีการเพิ่มเซ็นเซอร์ IR เข้าไปทำให้มันรองรับการใช้งานกับฟีเจอร์ Windows Hello ได้แบบสบายๆ ลำโพงตัวเครื่องนั้นเป็นแบบ stereo ที่มาพร้อมกับ Harman badge และมีไมโครโฟนฟังในตัวครับ

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ นั้นเรียกได้ว่าให้มาครบครับไม่ว่าจะเป็น 3.5 audio jack, USB Type-A จำนวน 3 พอร์ต, USB Type-C จำนวน 1 พอร์ต ถึงแม้จะไม่ได้มาพร้อมกับดีไซน์แบบบางเบาแต่ก็ใช่ว่าตัวเครื่องจะใหญ่หรือหนักมากจนเกินไปครับ สำหรับในรุ่นขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้วนั้นตัวเครื่องจะมีความหนาเวลาประกบหน้าจอเข้ากับฐานอยู่ที่ 15.9 mm น้ำหนักตัวเครื่องรวมอยู่ที่ 1.34 kg และในรุ่นขนาดหน้าจอ 14.1 นิ้วนั้นตัวเครื่องจะมีความหนาเวลาประกบหน้าจอเข้ากับฐานอยู่ที่ 16.5 mm น้ำหนักตัวเครื่องรวมอยู่ที่ 1.5 kg สิ่งหนึ่งที่น่าเสียดายนั้นก็คือไม่มีข้อมูลแจ้งเอาไว้ครับว่าทั้ง 2 โมเดลนั้นจะมาพร้อมกับ SD Card Reader หรือไม่ครับ

ทั้งนี้ตัวเครื่องทั้ง 2 โมเดลนั้นจะพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่ในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป สนนราคาเริ่มต้นนั้นจะอยู่ที่ €963 หรือประมาณ 34,300 บาท โดยในการวางจำหน่ายนั้นจะเริ่มในประเทศจีนก่อนแล้วค่อยๆ กระจายไปยังภูมิภาคอื่นๆ เรื่อยๆ ซึ่งในไทยเองนั้นก็คาดว่าจะไม่ต้องรอกันนานเกินไปสำหรับ ThinkBook S ทั้ง 2 โมเดลนี้ครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights