Home » 1. Notebook News

บทความแปล – พรีวิวคอม Workstation แบบพกพา Lenovo ThinkPad P จัดหนักด้วยอินเทล Xeon

16 Aug 15 - By l

เวลานี้ผู้ใช้ในกลุ่มของ วิศวกร สถาปนิกและผู้สร้างแอนิเมชั่น รวมถึงกลุ่มผู้ที่ต้องการพลังในการประมวลผลระดับมืออาชีพ มีโอกาสได้สัมผัสกับพลังในการทำงานใหม่ ที่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยเวลานี้ Lenovo เปิดตัว New ThinkPad P series ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊กในกลุ่ม Workstation ซึ่งมาพร้อมองค์ประกอบในระดับไฮเอนด์มากมาย รวมถึงซีพียูโมบาย Xeon รุ่นใหม่และจอแสดงผล 4K

Lenovo p50-p70-series (4)

ThinkPad มีตัวเลือกมาให้ในรุ่นจอ 15″ P50 ราคาเริ่มต้นที่ 1599USD หรือประมาณ 55900 บาท บาท และรุ่นจอ 17″ P70 เริ่มต้นที่ 1999USD หรือประมาณ 69900 บาท เมื่อเริ่มวางจำหน่าย และสำหรับโน๊ตบุ๊ก P series จะมาพร้อมกับตัวอ่านลายนิ้วมือ Fingerprint สำหรับการล็อคอินด้วยการใช้นิ้วสัมผัสนั่นเอง

สำหรับ ThinkPad P series รุ่นใหม่นี้ มีมาด้วยกัน 2 โมเดล 15″ นิ้วสำหรับ ThinkPad 50 และ ThinkPad P70 บนหน้าจอ 17″ ออกแบบมาเพื่อตอบความต้องการในด้านแอพพลิเคชั่น รวมถึงมาพร้อมตัวเลือกซีพียู Intel Xeon E3-1500M หรือซีพียู Intel Gen 6 seiries ที่มีทั้ง Core i5 และ Core i7 ซึ่งโน๊ตบุ๊ก P50 และ P70 เป็นโน๊ตบุ๊กรุ่นแรกที่ได้นำซีพียู Intel Xeon มาใช้ ที่เป็นซีพียูในกลุ่ม Workstation และ Server ซึ่งใช้ในคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเป็นส่วนใหญ่

โดยช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา อินเทลได้มีการเปิดตัวการมาของซีพียูโมบาย Xeon แต่ทางบริษัทได้มีแจ้งถึงสเปกและตัวเลขประสิทธิภาพ โดยโมบาย Xeon นี้จะคล้ายกับในรุ่นที่ใช้บนเครื่องพีซีปกติ โดยที่ให้เสถียรภาพได้สูงกว่า Core i5/ i7 รองรับ ECC error-correcting RAM และความเร็วในภาพรวมที่มากขึ้น ต้องขอบคุณ L3-cache ขนาดใหญ่ที่มีมาในตัว

Lenovo p50-p70-series (2)

ซึ่ง Workstation ที่ทรงพลังนี้ เป็นเพียงหนึ่งเดียวที่มีระบบการระบายความร้อนที่รวดเร็ว เพื่อช่วยในการระบายความร้อนและได้รับการออกแบบให้ลดสัญญาณนาฬิกาลง เมื่อมีความร้อนที่สูงเกินไป Lenovo ได้ติดตั้งลงใน P series นี้ ด้วยระบบ FLEX cooling ซึ่งมีพัดลมที่เชื่อมต่อเข้ากับฮีตไปป์และติดตั้งอยู่ใกล้กับซีพียูและ GPU เมื่อระบบทำงานอย่างเต็มที่และกราฟฟิกทำงานหนักขึ้น ก็จะทำความเย็นให้กับชิป Quadro มากขึ้นหรือถ้าเกิดความร้อนขึ้นบนซีพียูมากหรือมีโหลดที่หนัก ก็จะเข้าไปช่วยลดความร้อนในส่วนของซีพียูลงเช่นกัน

โดยสิ่งที่จัดไว้ให้สำหรับผู้ใช้ CAD และ ผู้สร้าง 3D หรือผู้ที่สร้างสรรค์งานอื่นๆ ในส่วนของ P series รุ่นนี้ทาง Lenovo ได้เปลี่ยน Clickpad เป็นแบบ buttonless หรือไร้ปุ่ม ตั้งแต่ในช่วง W541/ W5550s มาเป็นทัชแพดแบบ 3 ปุ่ม โดยที่ปุ่มทัชแพดดูเหมือนจะให้ประสบการณ์ในการใช่งานได้มากกว่า เพราะไม่ต้องสับสนระหว่างการปาดนิ้วหรือคลิก ยิ่งไปกว่านั้นในโปรแกรมกราฟฟิกหลายตัว ปุ่มกลางจะเปิดให้ใช้งานสำหรับเลื่อนซ้าย-ขวาหรือฟังก์ชั่นการซูมได้อีกด้วย

ส่วนการปรับปรุงอื่นๆ สำหรับ ThinkPad Workstation ในรุ่น P series นี้ มาพร้อมระบบการอ่าน Fingerprint ที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าสู่ระบบด้วยการกดเพียงครั้งเดียว โดยไม่ต้องรูดนิ้ว ซึ่งทาง Lenovo มองถึงความรวดเร็วในการเข้าใช้และการตรวจสอบที่แม่นยำ เมื่อเข้าสู่ระบบโดยไม่ต้องรูดหลายครั้ง

Lenovo p50-p70-series (1)

Lenovo Mobile Workstation ใหม่นี้ ยังมากับทางเลือกฟีเจอร์แสดงผลหน้าจอแบบ Full-HD หรือแบบ 4K โดยมาพร้อมกับกราฟฟิกชิปเวิร์กสเตชั่นล่าสุด nVIDIA Quadro สามารถอัพเกรดแรมได้ถึง 64GB และอัพได้ถึง 1TB ในแบบ PCIe SSD ผู้ใช้เลือกจะกำหนดให้โน๊ตบุ๊กสามารถทำงานในแบบ Dual PCIe SSD ในโหมด RAID0 หรือ RAID 1 ที่ให้ความเร็วในการทำงานที่สูงขึ้น เนื่องจากให้ประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลได้มากถึง 1400Mbps ส่วนถ้าติดตั้งในโหมด RAID 0 ในทางทฤษฎีจะให้ความเร็วไปที่ 2800Mbps ในขณะที่การถ่ายโอนของ SSD SATA จะไม่สามารถไปได้กว่า 550Mbps เท่านั้น

ราคาเริ่มต้นของ P50 อยู่ที่ประมาณ 55900 บาท รองรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้มากถึง 3 ชิ้นด้วยกันและมีพอร์ต USB Type-C จำนวน 1พอร์ต รวมถึง Thunderbolt 3 พอร์ตในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงความเร็วสูง น้ำหนักเริ่มต้น 2.5 Kg และความหนาอยู่ที่ประมาณ 2.5cm

ส่วนในรุ่น P70 ที่มากับขนาด 17″ น้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 3.4Kg ความหนาอยู่ที่ประมาณ 3cm และราคาสูงขึ้น โดยเริ่มที่ประมาณ 69900 บาท ซึ่งราคานี้ ไม่ได้เพียงแต่หน้าจอขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการติดตั้งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลมาภายในได้ถึง 4 ชิ้น รวมถึงมีพอร์ต USB Type-C อีกจำนวน 2 พอร์ตและ Thunderbolt 3 พอร์ต

Lenovo p50-p70-series (3)

โดยโน๊ตบุ๊ก ThinkPad P series นี้ ให้ประสิททธิภาพในการทำงานได้อย่างเต็มที่สำหรับงานธุรกิจที่ตอบสนองได้อย่างจริงจัง ซึ่งถ้าผู้ใช้ต้องการแก้ไขสเปรดชีทหรือพิพมพ์เอกสาร แม้กระทั่งการตกแต่งภาพ ก็สามารถใช้งานได้อย่างสบายๆ แต่อาจจะมองว่าราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าต้องการใช้ในงานออกแบบ คำนวณในแบบเฉพาะทาง เช่นในงานออกแบบสำหรับแท่นเจาะขุดเจาะน้ำมันหรือใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ที่จำเพาะเจาะจง รวมถึงงานสร้างกราฟฟิกแอนิเมชั่นหรือจะเป็นงานตัดวีดีโอคุณภาพระดับ 4K และออกแบบบ้านด้วยการใช้ CAD โน๊ตบุ๊กรุ่นนี้ตอบโจทย์ให้ได้ตรงความต้องการ
ที่มา : blog.laptopmag
© Copyright - Notebookspec.com All Rights