Home » 1. Notebook News

[Notebook] Lenovo แซง HP ขึ้นเป็นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คอันดับที่หนึ่งของโลกอย่างเป็นทางการแล้ว

18 May 16 - By l

หลายท่านอาจจะสงสัยเกี่ยวกับเรื่องราวของสถิติที่บริษัทวิเคราะห์ตลาดเป็นผู้จัดการเก็บและแสดงผลให้เราทราบออกมาครับเพราะที่ผ่านๆ มานั้นทาง NBS เราก็เคยได้อ้างอิงว่า Lenovo นั้นเป็นผู้ผลิตที่มียอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์สูงสุดอยู่แล้ว ทว่าในข่าวนี้ถึงได้กลายเป็นว่าอยู่ๆ ก็มารายงานว่า Lenovo พึ่งจะแซง HP ซะงั้น เอาเป็นว่าก่อนอื่นขออนุญาตแยกสถิติยอดจำหน่ายที่ทางบริษัทวิเคราะห์การตลาดเก็บเป็น 3 รูปแบบที่ปกติเราใช้รายงานอยู่เป็นประจำก่อนนะครับ

  1. ยอดจำหน่ายรวมของคอมพิวเตอร์ PC ทั้งหมดซึ่งหมายรวมถึงคอมพิวเตอร์ PC และคอมพิวเตอร์แบบโน๊ตบุ๊คในรูปแบบต่างๆ ซึ่งทาง Lenovo ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งมาได้สักพักแล้ว
  2. ยอดจำหน่ายรวมเฉพาะคอมพิวเตอร์ PC แบบ Desktop หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะซึ่งทาง Lenovo ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งมาได้สักพักแล้ว
  3. ยอดจำหน่ายรวมเฉพาะคอมพิวเตอร์ PC แบบโน๊ตบุ๊คซึ่งทาง HP เป็นที่หนึ่งมาตลอดและในรูปแบบที่ 3 นี่แหละครับที่วันนี้เราจะมารายงานว่าทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง TrendForce  ได้พบว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นในที่สุด Lenovo ก็ขึ้นแซง HP ที่เคยเป็นผู้นำตลาดมาตลอดได้อย่างเป็นทางการแล้วครับ

lenovo_flex_notebook_600

อ้างอิงจากบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง TrendForce ที่ถึงแม้จะบอกครับว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นยอดส่งออกตามการประมานการของคอมพิวเตอร์ PC แบบโน๊ตบุ๊คทั้งหมดจะมีจำนวนอยู่ที่ 35.62 ล้านหน่วยโดยคิดจากผู้ผลิตทั้งหมด 8 ราย ซึ่งยอดการส่งออกตามการประมานการของ TrendForce นั้นดูแล้วก็น่าใจหายครับเพราะเมื่อเทียบกันแบบไตรมาสต่อไตรมาส พบว่ายอดส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC แบบโน๊ตบุ๊คทั้งหมดลดลง 19% และถ้าคิดเป็นแบบปีต่อปีแล้วหล่ะก็ลดลงถึง 7.3% ครับ

TrendForce_Top_Brand_Vendors_in_Worldwide_Notebook_Shipments_Q1_2016 600

จากตารางจะเห็นได้ครับว่าถึงแม้ทุกๆ บริษัทผู้ผลิตจะมียอดส่งออกลดลงแบบไตรมาสต่อไตรมาสลดลงทั้งหมดด้วยตัวเลขที่น่ากลัวอย่างมากเพราะอยู่ในช่วง -10% ไปจนถึง -40.4% จะเว้นก็แต่ Samsung ที่มียอดส่งออกเพิ่มขึ้นมาในไตรมาสนี้แต่ว่ายอดส่วนแบ่งในตลาดก็สุดแสนจะน้อยนิดคืออยู่ที่ 2.2% เท่านั้น แต่ทาง HP นั้นมียอดการส่งออกลดลงมากกว่า Lenovo มากกว่าถึง -11.2% ทำให้ในไตรมาสที่ 1 ปี 2016 นั้นทาง Lenovo จึงมียอดประมานการการส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC แบบโน๊ตบุ๊คทั้งหมดขึ้นนำ HP กลายมาเป็นผู้มียอดส่งออกคอมพิวเตอร์ PC แบบโน๊ตบุ๊คอันดับหนึ่งของโลกนั่นเองครับ

หมายเหตุ – ในความหมายก็คือ ทุกบริษัทผู้ผลิตทั้ง 8 บริษัทดังกล่าว(ยกเว้น Samsung) มียอดส่งออกคอมพิวเตอร์ PC แบบโน๊ตบุ๊คลดลงทุกบริษัทแต่ทว่า HP ดันมียอดส่งออกโน๊ตบุ๊คลดลงมากกว่า Lenovo ทำให้กลายเป็นว่าเมื่อมองยอดส่งออกรวมของคอมพิวเตอร์ PC แบบโน๊ตบุ๊คในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้น Lenovo เลยมีส่วนแบ่งในตลาดมากกว่า HP นั่นเองครับ สาเหตุที่ Lenovo ขึ้นมาชนะได้ไม่ได้เป็นเพราะ Lenovo ส่งออกได้มากขึ้นด้วยซ้ำแค่ส่งออกแล้วลดลงน้อยกว่า HP ครับ

ที่น่าตกใจ(แต่ก็เป็นไปตามความคาดหมาย) นั้นคงหนีไม่พ้น Apple หล่ะครับ โดยทุกท่านจะเห็นได้ว่า Applr นั้นมียอดส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC แบบโน๊ตบุ๊ค(หรือในที่นี้ก็คือ MacBook) ลดลงถึง -40.4% ภายในไตรมาสเดียวเท่านั้น จากการประมานการของทาง TrendForce นั้นก็ไปสอดคล้องกับการรายงานผลการประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016(หรือไตรมาสที่ 1 ของปี 2016) ที่ทาง Apple ได้ออกมารายงานก่อนหน้านี้ว่ารายได้รวมของทาง Apple นั้นลดลงหล่ะครับ

หมายเหตุ – น่าแปลกที่บริษัทวิเคราะห์การตลาดนั้นไม่ค่อยมีการรวมเอาโน๊ตบุ๊คยี่ห้อที่ในบ้านเรานิยมกันหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมตัวอย่างเช่น MSI หรือ Razer ลงไปด้วย(จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายบริษัท) ซึ่งในความเป็นจริงนั้นผู้ผลิตดังกล่าวอาจจะมียอดส่งออกไม่มากพอที่จะเข้ามาอยู่ในตารางจนทางบริษัทวิเคราะห์การตลาดคิดว่าไม่เอามาแสดงไว้น่าจะเป็นการดีกว่าก็เป็นไปได้ครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights