Home » 4. Other News

[Lenovo] เผยการเข้าซื้อ Motorola ไม่เป็นไปตามที่ได้เคยคาดหวังเอาไว้ ยังต้องมีการปรับเปลี่ยนอยู่

8 Jun 16 - By l

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้มีการออกมารายงานผลการประกอบการตามปกติของตัวเองประจำไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2015(หรือก็คือไตรมาสที่ 1 ของปี 2016) พร้อมทั้งสรุปผลประกอบการทั้งหมดประจำปี 2015 ที่ผ่านมาครับ แน่นอนว่าในส่วนของธุรกิจที่ Lenovo ทำได้ดีอยู่แล้วอย่างเช่นคอมพิวเตอร์ PC นั้นก็ยังคงมีรายได้เข้าตามปกติทั่วไป แต่ที่น่าตกใจก็คือในส่วนของธุรกิจสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้รวมตัวกับ Motorola อย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว(ในปี 2014) นั้นผลกลับปรากฎว่าผลประกอบการด้านนี้ของทาง Lenovo ไปได้ไม่สวยเท่าไรครับ

Motorola acquisition did not meet expectations 600

ตามความตั้งใจครั้งแรกนั้นทาง Lenovo ต้องการที่จะใช้ชื่อ Lenovo ในการบุกตลาดสมาร์ทโฟนของประเทศจีนต่อไป ส่วนชื่อ Motorola นั้นจะถูกใช้ในการบุกตลาดระดับโลก(อย่างเช่นสหรัฐอเมริกา) ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวนี้นั้นน่าจะช่วยให้ทาง Lenovo สามารถที่จะมีผลประกอบการในส่วนของธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่จริงๆ แล้วจากรายงานของผลประกอบการที่ผ่านมานั้นพบว่ายอดการส่งออกของอุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่ว่าจะเป็น Lenovo หรือ Motorola เองลดลงจากเดิมเป็นอย่างมากถึง 85% แถมผลิตภัณฑ์ที่จะเอาไว้ใช้ในการรุกตลาดทวีปสหรัฐอเมริกาเหนือก็ไม่ประสบความสำเร็จด้วยครับ

และแม้กระทั่งกลยุทธ์ที่จัดขึ้นสำหรับภายในประเทศจีนเองอย่างการเปิดแบรนด์แยกชื่อ Zuk ซึ่งจะเป็นแบรนด์ที่เน้นสมาร์ทโฟนระดับบนเป็นหลักนั้นก็ไม่สามารถที่จะประสบผลสำเร็จได้เลยแม้แต่น้อยครับ(เนื่องจากว่าในตลาดสมาร์ทโฟนประเทศจีนนั้น Lenovo เป็นชื่อแบรนด์ที่ค่อนข้างจะอยู่ในระดับกลางไปถึงต่ำมากกว่า) จะดีอยู่หน่อยก็ตรงที่การเปิดตัว Moto G ในประเทศอินเดียและบราซิลซึ่งเป็นประเทศที่ Motorola สามารถทำได้ดีอยู่แล้วนั้นยังคงพอให้ผลประกอบการที่น่าพึงพอใจกับ Lenovo อยู่ครับ

เป้าหมายของ CEO บริษัท Lenovo อย่าง Yang Yuanqing ในการเข้าซื้อ Motorola มาจาก Google นั้นไม่มีอะไรแอบแฝงมากไปกว่าการที่ทางบริษัทต้องการที่จะได้ชื่อ Motorola มาช่วยเหลือเพื่อบุกตลาดโลกและทำให้ตัวเองกลายเป็นบริษัทที่มียอดส่งออกสมาร์ทโฟนติด Top 3 ให้ได้หล่ะครับ แต่เรื่องดังกล่าวนั้นน่าจะเป็นการคาดการณ์ที่ผิดพลาดของทาง CEO ที่ผลลัพธ์นั้นกลับกลายเป็นว่าในปีที่ผ่านมานั้นบริษัทอย่าง Huawei, Oppo และ Vivo กลับกลายเป็นบริษัทที่สามารถจะทำการส่งออกสมาร์ทโฟนจนมีรายชื่อติดอยู่ใน Top 5 ไปแล้วได้อย่างสวยงาม

งานนี้ถามว่า Lenovo ถึงขั้นสิ้นหวังไหมบอกได้เลยว่าน่าจะยังครับ เพราะอย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นครับว่า Lenovo นั้นยังมีธุรกิจแขนงอื่นที่เข้ามาช่วยสถานการณ์ทางด้านการเงินของบริษัทอยู่(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจในส่วนของคอมพิวเตอร์ PC) ตอนนี้ความหวังทั้งหมดของ Lenovo ต่อแบรนด์ Motorola ก็คือการเปิดตัวและจัดจำหน่าย Moto Z สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงล่าสุดที่กำลังจะมีการเปิดตัวภายในเร็วๆ นี้(วันที่ 9 มิถุนายน) ซึ่งก็คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่าทาง Lenovo จะยังคงหวังความสำเร็จจากชื่อ Motorola ได้หรือไม่

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights