Home » 0. TOP content

Lenovo Miix 300 Review [แท็บเล็ต Windows 10 พร้อมคีย์บอร์ดสุดคุ้ม ในราคา 8,990 บาท]

12 Nov 15 - By l

สำหรับแบรนด์ชั้นนำอย่าง Lenovo หลายๆ คนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาจะเน้นเป็นในส่วนของโน้ตบุ๊ค รวมไปถึงในส่วนของไฮบริดโน้ตบุ๊คหลายๆ รุ่น โดยล่าสุดก็ได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows กับ Lenovo Miix 300 ซึ่งเป็นแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่มีความบางเฉียบ และเบามากๆ จนถือมือเดียวได้อย่างสบายๆ

Lenovo MIIX 300 แท็บเล็ต Windows 10 ดีไซน์สวยขนาด 10.1 นิ้ว พร้อมฟีเจอร์ระดับพรีเมี่ยม ด้วยจอภาพพาเนล IPS และคีย์บอร์ดที่ถอดแยกได้ ยอดเยี่ยม สำหรับทั้งการทำงาน และความเพลิดเพลิน 2 โหมดตอบโจทย์ทั้งการทำงานและความเพลิดเพลิน มีคีย์บอร์ดที่ถอดแยกได้ที่ให้เราเข้าถึงการใช้งานรูปแบบโน้ตบุ๊ค และแท็บเล็ตได้อย่างสบายๆ  สนนราคาก็เพียง 8,990 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่ามีราคาถูกกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปพอตัวทีเดียว

Specification

Lenovo Miix 3 เครื่องนี้มาพร้อมกับสเปคที่ค่อนข้างโดดเด่นไปทางประหยัดพลังงานแต่ก็ยังคงประสิทธิภาพไว้อยู่ โดยซีพียูเองใช้เป็น Intel Atom Z3735F ที่เป็นสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Bay Trail โดยเป็นชิปประมวลผลแบบ 4 Core 4 Thread มีความเร็วในการทำงานอยู่ที่ 1.33 GHz ซึ่งเร่งความเร็วไปได้ถึง 1.83GHz ส่วนแรมเครื่องนั้นให้มาอยู่ที่ 2GB และมี Flash Memory ที่สามารถเก็บข้อมูลได้สูงถึง 64GB รวมไปถึงยังรองรับการเพิ่มหน่วยความจำด้วย micro-SD Card อีกด้วย ส่วนเรื่องหน้าจอได้มีการเลือกใช้จอ LED แบบมัลติทัชสกรีน ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ 1280 x 800 พิกเซล โดยเป็นสัดส่วน 16:10 แตกต่างจากแท็บเล็ตทั่วไปที่ปกติแล้วจะเป็น 16:9 ส่วนระบบปฏิบัติการเป็น Windows 10 พร้อมใช้งานได้ทันทีหลังเปิดเครื่องครั้งแรก มาพร้อมโปรแกรม Office Mobile สำหรับการใช้งาน Word, Excel, และ PowerPoint ของแท้

นอกจากนี้ยังได้มีการติดตั้งกล้องด้านหน้าความละเอียดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล และกล้องที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่สำคัญยังมีการเป็นแท็บเล็ต Windows 10 ที่มาพร้อมเคสที่เป็นคีย์บอร์ดได้ในตัว Lenovo Miix 300 ยังมีพอร์ตการใช้งานที่ครบครัน ที่มีทั้ง micro-USB ที่สามารถจะใช้หัวแปลงต่อกับ External Device ได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็น เมาส์, คีย์บอร์ด, แฟลชไดร์ฟ และพอร์ต micro-HDMI เพื่อต่อไป LCD TV ส่วนพอร์ต USB อีก 2 พอร์ตจะอยู่ที่ตัวคีย์บอร์ เรียกได้แทนการทำงานเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สนนราคาที่ 8,990 บาทเท่านั้น สเปกเต็มๆ ชมได้ ที่นี่

Hardware / Design

Lenovo-22

ตัวเครื่องและการออกแบบของ Lenovo Miix 300 จัดได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์แท็บเล็ตของ Lenovo อีกหนึ่งรุ่นที่ทำออกมาน่าใช้งาน ซึ่งในเรื่องวัสดุงานประกอบมีคุณภาพดูเรียบร้อยมาก ด้วยความที่วัสดุหลักเป็นพลาสติกเกรดสูงทำให้รู้สึกได้ถึงความรู้สึกแข็งแรง และดูดีอย่างน่าประทับใจ ยามสัมผัสก็จะให้ความรู้สึกพิเศษกว่าจับแท็บเล็ตทั่วไปแน่นอน โดยการออกแบบหลักๆ แล้วใช้ว้สดุแบบชิ้นเดียวซะส่วนใหญ่ ทำให้แท็บเล็ตเครื่องนี้มีงานประกอบดีที่สุดอีกรุ่นหนึ่งเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ ในตลาด อีกทั้งตัวเครื่องยังบางเฉียบ และมีน้ำหนักที่ 615 กรัมเท่านั้น

บริเวณด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีโลโก้ Lenovo อยู่ทางมุมบนรวมไปถึงมีสติ๊กเกอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 และโลโก้ Intel Atom ติดเอาไว้อยู่ สำหรับลำโพงที่มีการติดตั้งเอาไว้ จะอยู่บริเวณขอบตัวเครื่องด้านซ้ายและขวาแบบสเตอริโอ คุณภาพและความดังจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติของแท็บเล็ตทั่วไป ส่วนปุ่มควบคุมต่างๆ อาทิ ปุ่ม Power (Sleep / Wake up) และปุ่มเพิ่มลดเสียงจะอยู่ที่มุมขวาบน

Lenovo-18

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งกล้องเว็บแคมความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ตรงด้านขวาบนก็จะเป็นโลโก้ Lenovo โดยหน้าจอของแท็บเล็ต Lenovo Miix 300 นั้นเป็นจอแบบพาเนลคุณภาพสูง IPS ที่ให้การแสดงผลภาพที่สวยงาม สมจริง โดยมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1280 x 800 พิกเซล พร้อมด้วยกระจกด้านหน้าที่มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง โดยในส่วนของการใช้งานต่างๆ ถือได้ว่ามีความน่าประทับใจ ส่งผลให้เวลาใช้งานเล่นเกมก็สามารถทำได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งในส่วนของการใช้งานแนวนอนและแนวตั้งตามปกติของแท็บเล็ต ที่สำคัญยังมีชุดคีย์บอร์ดที่สามารถติดตั้ง ให้พร้อมใช้งานด้วย ส่งผลให้ Lenovo Miix 300 กลายเป็นโน้ตบุ๊คเครื่องเล็กได้ในทันตา ที่สำคัญก็คือในส่วนของดีไซน์การเปิดตัวหน้าจอและคีย์บอร์ดที่จะทำมุมอย่างเหมาะสมเวลาเปิด ห้ความรู้สึกสะดวกสบายมากขึ้นเวลาพิมพ์มากยิ่งขึ้น

ซึ่งด้วยความที่เป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้วนั้น ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก เรียกได้ว่าไม่ใหญ่ไปในการพกพา และไม่เล็กไปในการใช้งาน ถือได้ว่ากำลังดีในการใช้งานต่างๆ การใช้งานโดยถือไว้กับมือก็สะดวก เพราะจอขนาดนี้ สามารถที่จะลากนิ้วโดยใช้มือเดียวลากได้ทั่วหน้าจอ การสัมผัสหน้าจอก็สามารถใช้ได้อย่างแม่นยำครับ ถือว่าเหมาะมากกับการใช้งานแบบพกพา ที่ถึงแม้จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 10 แต่ก็ไม่สะสมความร้อน เพราะไม่มีพัดลมระบายความร้อนให้กวนใจ

สรุปแล้วการออกแบบดีไซน์รวมไปถึงงานประกอบ จะด้านหน้าด้านหลัง หรือมุมไหนๆ ก็ทำออกมาได้ดี สวยงามแบบเรียบๆ ส่วนเรื่องของขนาดและน้ำหนักตัวก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอดี ไม่ได้หนักไป และไม่ได้ใหญ่ไป สามารถใช้งานถือมือเดียวนานๆ ได้โดยรวมแล้วให้ความรู้สึกว่า นี่แหละเป็นแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ 10 สมัยใหม่จริงๆ

Connector / Thin And Weight

Lenovo-16

ตัวเครื่องของ Lenovo Miix 300 รองรับการเชื่อมต่อที่ครบครันเท่าที่แท็บเล็ตขนาดจะทำได้ ด้วยการติดตั้งพอร์ด micro HDMI เอาไว้บริเวณขอบตัวเครื่องซ้ายล่าง รวมไปถึงตรงจุดนี้ (ต้องซื้อสาย micro HDMI > HDMI เอง) ยังมีในส่วนของช่องใส่ micro SD Card เพื่อเพิ่มความจุของข้อมูล

รวมไปถึงตรงบริเวณนี้ยังเป็นที่อยู่ของพอร์ตเชื่อมต่อความเร็วสูงอย่าง micro USB 2.0 ไว้ใช้งานกับอุปกรณ์ที่ใช้พอร์ต USB อย่างเมาส์หรือแฟลชไดร์ฟผ่านทางสายตัวแปลง (ซื้อแยกเอง) ที่นอกเหนือจะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการทำหน้าที่ชาร์จไฟเข้ากับตัวเครื่องอีกด้วย ส่วนช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และช่องชาร์จไฟแยกต่างหากจาก micro USB

ที่สำคัญยังมีพอร์ต USB 2.0 จำนวสองพอร์ตติดตั้งไว้ที่ชุดคีย์บอร์ดอีกด้วย เรียกได้ว่าไว้เชื่อมต่อแฟลชไดร์ฟหรือเมาส์ได้อย่างสบายๆ

Performance / Software

WIN10

Lenovo Miix 300 รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 แบบ 32-bit และเป็นเวอร์ชั่นที่มีภาษาในการใช้งานเครื่องแบบเดียวคือ English โดยเราเองไม่สามารถเปลี่ยนรูปแบบเมนูต่างๆ เป็นภาษาอื่นได้ (แต่ในการพิมพ์ยังสามารถใช้งานภาษาไทยหรือภาษาอื่นๆ ได้ปกติ)

สเปกซีพียูกันของ Lenovo Miix 300 ที่ทางทีมงานได้ตรวจสอบด้วยโปรแกรม CPU-Z จะเป็นซีพียูตระกูล Bay Trail อย่าง Intel Atom Z3735F ที่มาพร้อมกับความเร็ว 1.36 GHz (เร่งไปได้สูงสุดที่ 1.83GHz) เป็นซีพียูแบบ 4 Core 4 Threads ซึ่งทาง Intel ได้มีการให้ข้อมูลไว้ว่าซีพียูรุ่นนี้แหละ ที่กินพลังงานน้อยมากๆ สามารถอยู่ได้ยาวนานเป็นวันๆ เลย ซึ่งตามข้อมูลก็คือ 8 ชั่วโมง

มาดูกราฟิกการ์ดกันบ้าง Lenovo Miix 300 จะใช้เป็น Intel HD Graphics มาพร้อมกับ VRAM ที่จะแชร์มาจาก แรมหลักนะครับ ซึ่งในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานถือได้ว่าอยู่ในระดับที่ใช้งานได้ทั่วไปได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าเยอะทีเดียว

ทดลองเล่นอินเตอร์เน็ตด้วยการเปิดหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ก็เห็นได้ว่ามีความลื่นไหล แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ทั่วๆ ไปไม่ถึงกับดีนัก ซึ่งจะชัดเจนเวลาที่เราเลื่อนหน้าจอขึ้นลงเร็วๆ ตัวเครื่องจะเรนเดอร์ภาพไม่ทัน ซึ่งก็ไม่ถึงขนาดเป็นปัญหามากนัก

ถัดมาทดลองเล่นวีดีโอผ่านทาง Youtube ที่ความละเอียด 1080P ก็รู้สึกได้ว่ามีอาการกระตุกบ้างในบางช่วง ซึ่งหากอยากจะดูแบบลื่นชัวร์ๆ ต้องตั้งค่าที่ความละเอียด 720P ซึ่งในส่วนการใช้งานโดยรวมแล้วLenovo Miix 300 สามารถตอบสนองการทำงานได้ดีพอสมควร อย่างการพิมพ์งาน เล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของการใช้งานหนักกว่าคงต้องบอกว่าไม่แนะนำครับ

Battery / Heat / Noise

BATT

แบตเตอรี่ที่บรรจุมาภายในนั้นมาพร้อมกับความจุประมาณ 6500 mAh ถือว่ามากมายพอตัว ซึ่งหากเทียบกับโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 14 นิ้วทั่วไปก็จะให้มาประมาณ 4000 – 5000 mAh เท่านั้น โดยจากการทดลองใช้งานจริงด้วยการเปิดเว็บบราวเซอร์เพื่อชม Youtube ประกอบกับเล่นอินเตอร์เน็ตและทำงานเอกสารเล็กๆ น้อยๆ ไปด้วย ตัวโปรแกรม BatteryMon ได้มีการคำนวนเวลาที่เหลือที่จะสามารถใช้งานได้ ปรากฏว่ารวมๆ กันแล้ว จะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 9 ชั่วโมงด้วยกัน

สำหรับในส่วนของความร้อนที่เกิดขึ้นนั้น จะเป็นในส่วนที่เป็นแท็บเล็ตที่อาจจะมีความร้อนสูงขึ้นบริเวณด้านฝาหลังของตัวเครื่อง เมื่อเราทำการประมวลผลหนักๆ ซึ่งจากการทดสอบทีมงานได้ทำการเบิร์นเครื่องให้ทำงาน 100% ตลอดเวลา โดยอุณหภูมิส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากฝาหลังด้านบนขวาจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียสเท่านั้น ก็เห็นได้ว่าความร้อนที่เกิดก็ไม่ได้มากมายอะไร พอถือใช้งานได้ปกติดี อันเนื่องมาจากชิปประมวลผลเป็น Intel Atom ที่ออกแบบมาให้ประหยัดพลังงานอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามกรณีที่ใช้งานนอกสถานที่ก็มีความเป็นไปได้ว่าตัวเครื่องอาจจะร้อยมากกว่านี้ ซึ่งก็เป็นปกติอยู่แล้ว ด้วยสภาพอากาศประเทศไทยตอนนี้ ไม่ว่าจะโน้ตบุ๊กหรือแท็บเล็ตก็คงร้อนเหมือนๆ กัน รวมไปถึงเรื่องการใช้พลังงานก็น้อยมากๆ ไม่ว่าจะใช้งานเครื่อง 100% หรือใช้งานทั่วไป

ส่วนเรื่องเสียงรบกวนนั้นก็หายห่วงเพราะตัวเครื่องถูกออกแบบมาไม่จำเป็นต้องมีพัดลมระบายความร้อน ซึ่งความดีความชอบนี้คงต้องยกให้ชิปประมวลผล Intel Atom รุ่นล่าสุดที่มีการปลดปล่อยความร้อนนั้นออกมาน้อยมาก จนไม่ต้องอาศัยพัดลมช่วยระบายความร้อนก็สามารถใช้งานได้ปกติ เหมือนกับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนทั่วไปทีเดียว

Conclusion / Award

Lenovo-23

Lenovo Miix 300 จัดได้ว่าเป็นแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows 10 อีกหนึ่งรุ่นที่มีความน่าสนใจมากๆ น่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งในเรื่องของซอฟต์แวร์ที่มีความสมบูรณ์แบบ เพราะสามารถติดตั้งโปรแกรมแบบที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ทั่วไปได้ รวมไปถึงระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องที่ยาวนานไม่แพ้ในส่วนของแท็บเล็ตอื่นๆ อย่าง Android หรือ iPad เลยทีเดียว แต่ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานที่สูงด้วยชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดอย่าง Intel Atom Z3735F ความเร็ว 1.83GHz (Quad-Core) สถาปัตยกรรม Bay Trail อีกทั้งยังมาพร้อมเคสสุดหรู ที่ติดตั้งคีย์บอร์ดมาในตัว ทำให้เราสามารถใช้งานเป็นโน้ตบุ๊คเครื่องหนึ่งได้เลย

ซึ่งในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมก็จัดได้ว่ามีพอตัว รองรับทั้งการชมภาพยนตร์ฟังเพลง งานเอกสาร เปิดอินเตอร์เน็ตเล่นเว็บไซต์ ด้วยสเปกภายในที่มีการติดตั้งชิปประมวลผล Intel Atom รุ่นล่าสุด พร้อมแรมขนาด 2GB และ Flash Memory ความจุ 64GB อีกทั้งยังสามารถเพิ่มหน่อยความจำได้ด้วย micro SD Card ซึ่งก็ต้องบอกตรงนี้เลยว่า สเปกประมาณนี้ไม่เหมาะงานประมวลผลหนักๆ หรือเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ แต่ถ้าใครจะเอามาใช้งานแทนที่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็สามารถนำมาใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งโปรแกรมหรือเปิดไฟล์งานก็ทำได้เหนือกว่า iPad หรือ Android อย่างแน่นอน

Lenovo-1

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหาแท็บเล็ตทางเลือกใหม่ ที่มีคุณสมบัติที่ตัวของ Android และ iPad ให้ไม่ได้ ก็อยากให้ลองแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่อยู่ใน Lenovo Miix 3 เครื่องนี้ดูนะครับ แล้วพบได้กับประสบการณ์ใช้งานที่ต่างออกไป อีกทั้งได้ความเป็น Lenovo แบบที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีที่คล้ายกับโน้ตบุ๊ค แถมยังมีความบางและเบาอย่างที่ไม่ต้องอายแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ ซึ่งได้รับประกันได้ว่าคุ้มค่ากลับไปอย่างแน่นอน

จุดเด่น

  • งานประกอบมีความเรียบร้อย ดูดีเกินราคา
  • ตัวเครื่องน้ำหนักเบา ดีไซน์บาง ถือมือเดียวได้สบายๆ
  • ประสิทธิภาพการทำงานนั้นพอเพียงสำหรับการใช้งานทั่วไป
  • ใช้ระบบปฏิบัติการเป็น Windows 10 ที่รองรับโปรแกรมที่เราใช้งานกันอยู่แล้ว
  • เป็นแท็บเล็ต Windows 10 ที่มีขนาดเล็กและพกพาสะดวกที่สุดรุ่นหนึ่ง
  • มีพอร์ต micro USB 2.0 และ micro-HDMI
  • ใช้งานได้ยาวนาน ความร้อนตัวเครื่องน้อย
  • มาพร้อมชุดคีย์บอร์ดที่มีพอร์ต USB มาให้อีกสองพอร์ต
  • คุ้มค่าราคาไม่แพง เพียง 8,990 บาท

ข้อสังเกต

  • เมื่อรวมกับคีย์บอร์ดแล้ว น้ำหนักตัวค่อนข้างเยอะ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights