Home » 1. Notebook News

Lenovo IdeaPad 300s โน๊ตบุ๊กแบบพกพา จอความละเอียดคมชัด สีสันสดใส

15 Jan 16 - By l

ด้วยสนนราคาของโน๊ตบุ๊กเฉลี่ยประมาณ 500USD หรือประมาณ 18,000 บาท การที่จะคาดหวังเรื่องของความสวยงาม ทนทานหรือศักยภาพที่สูง อาจไม่ได้ง่ายนัก แต่สำหรับ Lenovo IdeaPad 300s นี้ อาจทำให้บางคนเซอร์ไพรซ์ได้เหมือนกัน กับโน๊ตบุ๊กขนาด 14 นิ้วในราคา 529.99USD หรือประมาณ 19,000 บาท ด้วยบอดี้สีสันสดใสและการออกแบบโครงสร้างที่แข็งแกร่ง คีย์บอร์ดและทัชแพดตอบสนองไว ให้ความรู้สึกถึงพลังและระยะการใช้งานแบตที่นานขึ้น น่าจะเป็นโน๊ตบุ๊กอีกรุ่นหนึ่งที่หลายคนรอคอยอยู่

lenovo-ideapad-300s (1)

การออกแบบ
IdeaPad 300s ด้วยดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกย้อนไปถึงไอรอนแมนตัวแรก โดยเฉพาะในเรื่องของสีสันที่สดใส บางชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกให้เฉดสีที่สวยและน่าสัมผัส คล้ายกับแนวรถแข่ง ต้องถือว่าเป็นการฉีกแนวออกมาอย่างสร้างสรรค์ จากความจำเจของโน๊ตบุ๊กแบบเดิมๆ ที่มีแค่สีพื้นๆ ไม่ได้หวือหวามากนัก

เมื่อเปิดฝาพับขึ้นมา ทุกสิ่งที่เห็นจะเป็นโทนสีดำเกือบทั้งหมด ตั้งแต่คีย์บอร์ด พื้นที่วางมือ กรอบหน้าจอ ซึ่งโน๊ตบุ๊ก IdeaPad 300s นี้ มาในมิติที่ดูบางลง บนหน้าจอ 14 นิ้วและน้ำหนัก 3.6 ปอนด์หรือประมาณ 1.6-1.7 กิโลกรัมเท่านั้น และความหนาราวๆ 1.8 เซนติเมตร ก็เรียกว่าค่อนข้างบาง หากมองในโน๊ตบุ๊กกลุ่มระดับเดียวกัน ทาง Lenovo ออกแบบรูปทรง ให้ดูแหลมและเพรียวบางในขอบด้านหน้า ทำให้เมื่อจับและเมื่อมองจากมุมด้านข้าง ทำให้ดูบางลง เมื่อบวกกับเส้นสายที่โค้งมนของฝาปิด ยิ่งทำให้ดูสลิมมากขึ้น

lenovo-ideapad-300s (8)

คีย์บอร์ดและทัชแพด นุ่มนวล ตอบสนองไว
ปุ่มคีย์บน IdeaPad 300s มีระยะกดประมาณ 1.6 มิลลิเมตร ใช้น้ำหนักกดประมาณ 60 กรัม ให้ความรู้สึกในการกดกำลังพอเหมาะ มีระดับความยืดหยุ่นเล็กๆ ทำให้รู้สึกนุ่มนวลในการใช้งาน ส่งผลให้อัตราการกดที่ดีขึ้น สำหรับคนที่พิมพ์สัมผัส ก็ดูได้จะประโยชน์มากทีเดียว การออกแบบแผงปุ่มค่อนข้างคุ้นเคยกันดีกับในซีรีส์นี้ พร้อมกับแป้นพิมพ์ที่โค้งมน ไม่มีไฟเรืองแสง ตามพื้นฐานของโน๊ตบุ๊กในรุ่นดังกล่าว โดยมีปุ่มคีย์ลัดขนาดกระทัดรัดด้านบนอยู่อย่างครบครัน

lenovo-ideapad-300s (9)

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ด้วยไซส์ประมาณ 10.6 x 7.4 เซนติเมตร ที่วางบน IdeaPad 300s รุ่นนี้ น่าจะทำให้หลายคนคลายความอึดอัดไปได้บ้าง เพราะเมื่อต้องทำงานร่วมกับ Gesture เช่นการ ซูมขยาย ย่อหรือเลื่อนขึ้นลง และการใช้ 3 นิ้วลากเพื่อโชว์หน้าเดสก์ทอป ไม่ลำบากเกินไป ทั้งนี้ทำให้การ Swipe เพื่อใช้งานง่ายมากขึ้น เรียกว่ารับคำสั่งจากการลากนิ้วได้เต็มที่ รวมถึงบนทัชแพดก็ไม่ได้มีปุ่มใดๆ ให้ต้องสะดุด จึงสะดวกต่อการทำงาน

lenovo-ideapad-300s (3)

หน้าจอแสดงผล ความละเอียดสูง Full-HD
จอแสดงผลของ IdeaPad 300s นี้ มาพร้อมกับความละเอียด 1920 x 1080 pixels Full-HD บนขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ให้ความคมชัดสูง แต่อาจจะต้องมาดูเรื่องของสีสันกันว่าจะเป็นอย่างไร ในการชมภาพยนตร์ การให้รายละเอียดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพียงแต่ในบางครั้ง มีเรื่องของการแสดงผลในโทนสีที่อ่อนหรือเข้มเกินไปอยู่บ้าง ในฉากที่มีความมืดหรือแสงสลัว

โดยที่ 300s นี้ ให้ค่าการทดสอบ sRGB spectrum อยู่ที่ 66.6% และให้คะแนนสี Delta-E ได้ที่ 4.40 (คะแนนใกล้ 0 ดีที่สุด) ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่พอใช้ได้ หากเทียบกับหน้าจอขนาดและความละเอียดในระดับเดียวกัน

lenovo-ideapad-300s (10)

ระบบเสียง แน่น คมชัด
จากลำโพงพื้นฐานของ 300s ให้เสียงที่คมชัดและความดังในระดับปานกลาง โดยมีซอฟต์แวร์ Dolby Digital Plus ที่มากับ IdeaPad รุ่นนี้เป็นตัวช่วยเสริม ทำให้เสียงที่ได้ค่อนข้างมีพลัง เพียงแต่ในเรื่องของเบสอาจยังไม่จัดจ้านนัก แต่ก็พอสัมผัสได้ดี จากลำโพงที่ให้เสียงมาแน่นในระดับหนึ่ง บนเสียงที่ปรับดังสุด ซึ่งก็ดูจะพัฒนาเพิ่มขึ้นจากในหลายรุ่นที่ผ่านมาของ Lenovo

lenovo-ideapad-300s (5) lenovo-ideapad-300s (4)

พอร์ตต่อพ่วงพื้นฐานครบครัน
IdeaPad 300s มีพอร์ตมาตรฐานมาอย่างครบครัน ตามที่ได้เห็นบนโน๊ตบุ๊กทั่วไป แต่จะมีเพิ่มขึ้นมาบางอย่าง เช่น Ethernet port ที่ไม่ได้พบกันบ่อยบนโน๊ตบุ๊กเมนสตรีมในปัจจุบัน ซึ่งผู้ใช้สามารถกดพอร์ตลงมาเล็กน้อยและต่อสายแลนเข้าไปได้พอดี โดยจะอยู่ทางแถบด้านขวาของโน๊ตบุ๊ก ซึ่งอยู่ระหว่างพอร์ต USB 3.0 และ HDMI ส่วนทางด้านซ้ายของโน๊ตบุ๊กนั้น จะเห็นช่องสำหรับคล้องตัวล็อค และพอร์ตชาร์จไฟ พร้อมกับ USB 2.0 รวมถึง SD Card Reader ช่องต่อไมโครโฟนที่เป็น Combo นอกจากนี้ยังมีกล้องเว็บแคม ความละเอียด 720p ที่ให้ความคมชัดได้ดีพอสมควรมาด้วย

lenovo-ideapad-300s (11)

ประสิทธิภาพในการทำงาน
คุณน่าจะสัมผัสถึงประสิทธิภาพที่คุ้มค่าได้บน IdeaPad 300s รุ่นนี้ โดยเฉพาะซีพียู Intel Skylake ในรุ่น Core i5-6200U ที่ความเร็ว 2.3GHz ที่ตอบโจทย์ในการใช้งานต่างๆ เวลานี้ได้ไม่ยาก และฮาร์ดดิสก์ความจุ 500GB ก็ถือว่าไม่เล็กไป กับการเก็บไฟล์หรือติดตั้งซอฟต์แวร์ในชีวิตประจำวัน เช่นเดียวกับการใช้งาน เช่น ท่องเว็บไซต์และเปิดสตรีมมิ่งวีดีโอ หรือจะฟังเพลงจากอัลบัมโปรดบน Youtube ไปพร้อมๆ กัน ก็ไม่ได้รู้สึกว่าหน่วงแต่อย่างใด โดยจากผลทดสอบบน Geekbench 3 ให้คะแนนในภาพรวมออกมาที่ 5753 คะแนน อาจไม่ได้เป็นตัวเลขที่สูงมากนัก แต่ก็ใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูระดับเดียวกันเลยทีเดียว

IdeaPad มาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ความจุ 500GB บนความเร็ว 5400rpm ใช้เวลาในการโอนถ่ายข้อมูลหลายรูปแบบรวมกัน ทั้งมัลติมีเดีย เพลง รูปภาพและวีดีโอขนาดรวม 4.97GB ด้วยเวลา 3 นาที 1 วินาที ให้ความเร็วที่ประมาณ 28.11MB/s นอกจากนี้ IdeaPad 300s ใช้เวลา 4 นาที 31 วินาที ในการทดสอบ macro test กับการจับคู่รายชื่อ 20000 รายชื่อกับ เลขที่อยู่บนสเปรทชีต นับเป็นความเร็วที่ร้อนแรงทีเดียวสำหรับโน๊ตบุ๊กในระดับนี้

lenovo-ideapad-300s (1)

ระยะการทำงานแบตเตอรี่
IdeaPad 300s สามารถให้ระยะการทำงานได้ราวๆ หนึ่งวันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากหน้าจอที่ 14 นิ้วด้วย จึงช่วยให้การใช้ไฟน้อยลงบ้าง และผลที่ได้จากการทดสอบบน Battery test ทำได้ประมาณ 6 ชั่วโมง 25 นาที ด้วยการท่องเว็บแบบต่อเนื่องบนการเชื่อมต่อ WiFi และหน้าจอสว่าง 100 nits เป็นเวลาที่จัดว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว

ประสิทธิภาพในด้านกราฟฟิก
โน๊ตบุ๊กรุ่นนี้มาพร้อมกราฟฟิก Intel HD Graphic 520 ที่ตอบโจทย์กับการเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างการเดินทางได้ดี โดยในการทดสอบด้วย 3DMark Ice Storm Unlimited benchmark สำหรับ 300s เองทำคะแนนได้ที่ 52840 คะแนน รวมถึงเล่นเกมทั่วไป ก็ถือว่ารองรับได้ดีในระดับหนึ่ง สำหรับการตั้งค่า Detail ที่ไม่สูงเกินไปนัก และยังใช้งานร่วมกับจอแสดงผล Full-HD ได้ดีพอสมควร

lenovo-ideapad-300s (2)

อุณหภูมิในการทำงาน
คุณแทบไม่ต้องใส่ใจกับอุณหภูมิที่้เกิดขึ้นบน IdeaPad 300s นี้เลย เพราะหลังจากที่เปิดเครื่องเพื่อสตรีมมิ่งวีดีโอ HD จากใน Hulu เป็นเวลา 15 นาที อุณหภูมิยังต่ำเพียง 34 องศาเซลเซียสเท่านั้น และจุดระหว่างปุ่ม G และ H อยู่ที่ 27 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณทัชแพดค่อนข้างสบายๆ ประมาณ 24 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนช่องระบายอากาศด้านใต้ วัดได้สูงสุดที่ 35 องศาเซลเซียส

Conclusion

ด้วยราคาระดับนี้ในต่างประเทศ ทำให้ค่อนข้างประหลาดใจไม่น้อย สำหรับ Lenovo IdeaPad 300s พร้อมน้ำหนักที่เบา บนบอดี้สีแดงที่สวยงาม ให้ประสิทธิภาพที่ดีในการทดสอบ พร้อมคีย์บอร์ดและทัชแพดที่ตอบสนองได้ดีทีเดียว ที่สำคัญให้ระยะเวลาการทำงานที่ยาวนาน ซึ่งถ้าคุณต้องการโน๊ตบุ๊กที่ออกแบบได้ดูสวยลงตัว และคุณสมบัติที่ใช้งานได้สบายใจ พร้อมการแสดงผลแบบ Full-HD ในราคาที่ประหยัด IdeaPad 300s เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

จุดเด่น

  • ขนาดกระทัดรัด บาง
  • จอแสดงผลระดับ Full-HD
  • ใช้แบตได้นาน

ข้อสังเกต

  • ยังเป็นฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนปกติ

ที่มา :laptopmag© Copyright - Notebookspec.com All Rights