Home » PC Component

[Review] Lenovo ideacentre 200 – Mini PC ดีไซน์บางเฉียบ ราคาหมื่นบาท

10 Feb 16 - By l

Intel ได้แนะนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ ในชื่อว่า Next Unit of Computing (NUC) หรือจำง่ายๆ คือ Mini PC  ซึ่งเป็น PC แบบตั้งโต๊ะที่มีการย่อขนาดให้เล็กที่สุด เพื่อการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในขนาดตัวกล่องแบบเรียบง่ายเดิมๆ หลักๆ คือเป็นการสร้างมาตรฐาน Mini PC ซึ่งก็มีในส่วนของบรรดาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบรนด์ดังก็ลงมือทำด้วย โดยในบทความนี้จะเป็นฝั่งของ Lenovo ที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกัน อย่างในรุ่น Lenovo ideacentre 200

Lenovo ideacentre 200 มีขนาดมิติตัวเครื่องที่เล็กจิ๋วมากๆ ซึ่งมีความบางเฉียบ ส่วนราคาก็ไม่สูงจนเกินไป เพราะสเปกภายในของตัวเครื่องที่ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i3 Gen 5 โดยจัดได้ว่ามีความเร็วและประสิทธิภาพที่พอตัว รองรับสำหรับการทำงานประจำวันทั่วๆ ไปได้แน่นอน แต่ในการใช้งานเล่นเกมหรือระดับการประมวลผลหนักๆ ก็คงยังไม่ตอบโจทย์ สนนราคาก็ 10,990 และ 12,990 บาท ซึ่งรุ่นนี้จะมี Windows 10 แท้ติดตั้งมาให้ด้วย

Specification

สเปกของ Lenovo ideacentre 200 ก็คือสเปกคล้ายโน้ตบุ๊คนั่นเอง ซึ่งล่าสุดได้ใช้ชิปสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 5 (Broadwell) โดยรุ่นที่ทางทีมงานได้รับมารีวิวจะเป็นชิปประมวลผล Intel Core i3-5005U ซึ่งเป็นรหัส U ที่มีอัตราการกินไฟที่ต่ำ ความเร็วในการทำงานก็อยู่ที่ 2.0 GHz มาพร้อมกับชิปกราฟิก Intel HD Graphics 5500 โดยเป็นแบบฝังมากับบอร์ดของตัวเครื่องเลย เรียกได้ว่าเป็นตัวเดียวกันกับที่เราสามารถพบเจอได้ในเครื่องโน้ตบุ๊คเมื่อหลายปีก่อน Lenovo ideacentre 200 ใช้แรมมาตรฐานเดียวกับโน้ตบุ๊คทั่วไป โดยมีขนาดมาตรฐานที่ให้มาคือ 4GB ที่เราเพิ่มเติมได้ในภายหลังสูงสุดที่ 8GB (มีแถวเดียว) ทำให้เหมาะกับใครหลายๆ คนที่คิดจะเอาไปอัพเกรดในอนาคต

ในส่วนของฮาร์ดดิสก์บนจะเป็นแบบปกติขนาด 2.5 นิ้ว ที่มีความจุ 1TB โดยยังสามารถเพิ่มเติมเป็น SSD ได้ นอกจากนี้ในส่วนของการเชื่อมต่อก็ยังมีมาให้หลากหลาย ทั้ง USB 3.0, LAN และช่องต่อหน้าจอ VGA, HDMI เป็นต้น สำหรับภายในนั้นก็มีการติดตั้งระบบเสาสัญญาณไร้สายมาให้แล้วอย่าง Wi-Fi 802.11AC และ Bluetooth 4.0 ซึ่งถ้าใครต้องการสเปกที่สูงกว่านี้ก็สามารถดูรุ่นอื่นๆ ได้ สนนราคาก็ตั้งแต่ 10,990 บาทสำหรับรุ่นที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home จะมีราคาอยู่ 12,990 บาท มาพร้อมการรับประกัน 1 ปีแบบ On-site Service บันเดิลด้วยชุดเมาส์คีย์บอร์ดไร้สาย

สเปกเต็มๆ ของ Lenovo ideacentre 200

Hardware / Design

Lenovo ThinkCentre Q200 Review-15

Lenovo ideacentre 200 กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะไซส์เล็กรูปแบบใหม่สไตล์ของ Intel NUC สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ใช้งานทั่วไปภายในบ้าน ด้วยเครื่องมาตรฐานพีซีที่ได้รับการออกแบบให้เล็กที่สุด ให้มีการใช้งานทุกอย่างอย่างจำเป็นที่สุด อะไรที่เกินกว่าความจำเป็น ก็ทำการตัดออกไป จนได้กล่องเล็กๆ สำหรับการทำงานทั่วไป (ขนาดเพียงฝ่ามือเดียวเท่านั้น) หรือการใช้งานด้านความบันเทิงอย่างดูหนังฟังเพลงออกมา ตัวเครื่องทำงานได้รวดเร็วมากพอกับงานที่มันควรทำได้ทั้งหมด และมีการทำงานที่ไม่มีเสียงรบกวนเหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวใหญ่ๆ เลย ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากได้เครื่องคอมพิวเตอร์ติดบ้านเอาไว้สักตัว หรือสำหรับเชื่อมต่อกับทีวีเพื่อให้กลายเป็นสมาร์ททีวีก็ได้

Lenovo ThinkCentre Q200 Review-6

สำหรับ Lenovo ideacentre 200 มีการออกแบบที่บางเบาและดูโฉบเฉียว อีกทั้งตัวเครื่องยังมีขนาดเล็ก พร้อมโทนสสีขาวสะอาดตาทั้งตัวเครื่อง ซึ่งอาจเข้าใจผิดว่าเป็นกล่องรับสัญญาณทีวี ความบางประมาณ 22 มิลลิเมตร พร้อมรองรับการใช้งานชุดฐานตั้งให้เป็นแนวตั้ง หรือจะวางเป็นแนวตั้งเฉยๆ ก็สามารถได้เป็นอย่างดี ดีไซน์ค่อนข้างจะสร้างความประทับใจด้วยคุณภาพที่ให้ความรู้สึกทนทาน ดูหรูหรา อีกทั้งด้านหน้ายังมีพอร์ต USB 3.0 และช่องหูฟัง แต่วัสดุเป็นโลหะตรงนี้หากที่บ้านไม่มีสายดินต้องระวังไฟรั่วกันเสียหน่อย อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็นวัสดุโลหะทำให้มีความแข็งแรงทนาน ในส่วนของด้านหน้าจะเป็นช่องลมเย็นเข้า ส่วนด้านหลังจะเป็นช่องระบายความร้อน

Lenovo ThinkCentre Q200 Review-7

ที่แม้จะมีขนาดที่เล็ก แต่ก็สามารถจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ได้ดี อย่างพอร์ตที่บริเวณด้านหน้า ส่วนด้านหลังมีพอร์ต USB 3.0 สี่พอร์ตและพอร์ต DisplayPort รวมถึง HDMI และ LAN พร้อมรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย (Wi-Fi) 802.11ac, Bluetooth 4.0 ส่วนอแดปเตอร์ก็จัดได้ว่ามีขนาดเล็กกระทัดรัดที่พอเพียงการจ่ายไฟให้กับ Mini PC จาก Lenovo เครื่องนี้

คีย์บอร์ดของ Lenovo ideacentre 200 เครื่องนี้จะเป็น AccuType Keyboard ขนาด Full-Size เหมือนของพีซีทั่วไป มาพร้อมจุดเด่นที่คีย์บอร์ดออกแบบมาให้มีรูปทรงโค้งปากยิ้มด้านใต้ตัวเครื่องเติมลงมาเล็กน้อยเพื่อลดโอกาสพิมพ์ผิดพลาดได้ ซึ่งเมื่อใช้งานจริงแล้วก็ถือว่าทำได้ดี ทั้งสัมผัสและการเด้งรับเวลากด ส่วนเมาส์ก็เป็นเมาส์จากทาง Lenovo ปกติ อันนี้ไม่ได้มีความพิเศษอะไรแต่อย่างใด (แต่ตัวขายจริงบันเดิลจะเป็นแบบไร้สายสวยงาม)

อย่างไรก็ตามในการใช้งานจริงนั้น พบว่าแม้ตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดวางติดตั้ง แต่เมื่อเชื่อมต่อสายสัญญาณต่างๆ ดูรกรุงรังไม่แพ้กันกับพีซีปกติ ในกรณีที่เราเชื่อมต่อเมาส์และคีย์บอร์ดแบบมีสาย (ของที่ได้รับรีวิวมา) ยังไงถ้าอยากให้สายดูน้อยกว่านี้หน่อย กรณีใช้ของบันเดิลที่เป็นเมาส์และคีย์บอร์ดแบบไร้สาย น่าจะดูลงตัวกว่า เพราะจะเหลือสายเชื่อมต่อไว้เพียงจอแสดงผลและอแดปเตอร์จ่ายไฟเท่านั้น

Performance / Software

Lenovo ThinkCentre Q200 Review-19

Lenovo ideacentre 200 จัดว่าสเปคอยู่ในระดับที่ค่อนข้างกลางๆ พอใช้งานทั่วไปหรือชมภาพยนตร์ Full HD ได้ ด้วยเครื่องนี้อาจจะไม่ได้เน้นประสิทธิภาพที่แรงมากด้วยความที่เป็นชิปประมวลผลแบบประหยัดพลังงาน ซึ่งทางทีมงานก็ลองติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 ดูแล้ว ก็สามารถรองรับได้เป็นอย่างดีในเบื้องต้น

ตรวจสอบด้วยโปรแกรม CPU-Z จะพบว่ามาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-5005U ซึ่งเป็นซีพียูใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.0 GHz เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้ในระดับนึง แต่ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะสูงกว่าพวก Core i3 ตัวปกติไม่ได้

ด้านของการ์ดจอที่ติดตั้งมาให้จะมีสองตัวด้วยกัน คือการ์ดจอออนบอร์ดเป็น Intel HD Graphic 5500 สำหรับประมวลผลทั่วไปเช่นดูหนังหรือฟังเพลง โดยความละเอียดที่เลือกใช้เป็นขนาด Full HD ก็ยังมีความลื่นไหลอยู่

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังประมวลผลซีพียู คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ค่อนล่าง เปรียบเทียบกับซีพียูที่เป็นรหัส U ด้วยกันแล้ว รวมถึงคะแนนของ OpenGL ก็ถือว่าตามมาตรฐาน เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับพีซีตัวเต็มๆ ช่วงราคาที่เท่ากันแล้ว ก็ยังห่างชั้นอยู่

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1TB ที่ติดตั้งมาให้ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 46.6 MB/s และสูงสุดที่ 111.7 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 82.3 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 17.8 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว เรียกได้ว่าเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์ทั่วไปเล็กน้อย

Street Fighter IV Benchmark นั้นได้คะแนนอยู่ที่ 12296 คะแนนด้วยกัน มีค่าเฟรมเรทที่ 60.94 FPS ด้วยกัน ทำให้ได้ระดับ Rank A นับว่าถ้าจะนำไปเล่นเกม 3 มิติจริงๆ คงไม่ไหว แต่ถ้างานการแสดงผลทั่วไปหรือเกมที่ไม่ใช่ 3 มิติหนักๆ ล่ะก็รองรับได้อย่างสบายๆ

สำหรับอุณหภูมิเมื่อใช้งานแบบปกติจะอยู่ที่ประมาณ 49 องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการทดสอบเบิร์นให้เครื่องทำงาน 100% ด้วยการเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ เพื่อให้เห็นถึงระบบระบายความร้อนและเสียงรบกวนที่จะเกิดขึ้นเมื่อพัดลมหมุนรอบจัด ที่ดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดของตัวเครื่องอยู่ที่ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส และเสียงพัดลมก็ไม่ได้ดังรบกวนมากนัก

Conclusion / Award

Lenovo ThinkCentre Q200 Review-5

Lenovo ideacentre 200 เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กก็จริง แต่ติดตั้งสเปกภายในเทียบเท่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงานปกติ ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล Intel Core i3, หน่วยความจำแรมขนาด 4GB และฮาร์ดดิสก์ความจุ 1TB (สามารถอัพเกรดแรมและฮาร์ดดิสก์ได้ภายหลัง) ฉะนั้นไม่ต้องกังวลในเรื่องของประสบการณ์ใช้งานเลย เพราะมีความลื่นไหลอย่างแน่นอน รวมไปถึงสนับสนุนการเล่นไฟล์วีดีโอต่างๆ อย่างภาพยนตร์ Full HD ได้อย่างสบายๆ โดยให้ความคมชัดสมจริง หรือถ้าจะเล่นเกมอย่างที่มีในคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

Lenovo ThinkCentre Q200 Review-16

ที่สำคัญ Lenovo ideacentre 200 เปรียบเสมือนกับคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ที่มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่โตตามแต่ทีวีที่บ้าน รองรับมัลติมีเดียได้หลากหลายแบบที่แตกต่างจากสมาร์ททีวีทั่วไป ด้วยโปรแกรมต่างๆ เท่าที่ระบบปฏิบัติการ Windows จะรองรับ ซึ่งไม่แปลกใจเลยถ้าทีวีที่เชื่อมต่อกับ Lenovo ideacentre 200 จะกลายเป็นศูนย์รวมความบันเทิงของบ้านและครอบครัว

Lenovo ideacentre 200 มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครันเหมือนอย่างที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปควรมี ไม่ว่าจะเป็น HDMI และ DisplayPort ที่นอกเหนือจากจะเชื่อมต่อกับทีวีเพื่อเปลี่ยนเป็นสมาร์ททีวีได้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปเชื่อมต่อกับมอนิเตอร์ทั่วไปได้เช่นกัน ส่วนพอร์ตอื่นๆ อย่างช่อง USB 3.0 ก็ให้มามากถึง 4 ช่อง โดยด้านหน้ามี 2 ช่อง เพื่อให้สะดวกกับการเชื่อมต่อแฟลชไดร์ฟหรือฮา์ดดิสก์ภายนอก เพื่อไว้เปิดไฟล์วีดีโอหรือภาพยนตร์ต่างๆ และด้านหลังอีก 2 ช่อง ไว้ใช้งานเชื่อมต่อที่หลากหลาย

สำหรับใครที่ต้องการทีวีที่สมาร์ทยิ่งกว่าสมาร์ททีวีทั่วไปล่ะก็ Lenovo ideacentre 200 สามารถเป็นตัวช่วยคุณได้ ที่ต้องบอกว่าคุ้มค่ามากๆ จากการเปลี่ยนทีวีแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์จอยักษ์ ไว้ชมภาพยนตร์กับครอบครัวภายในบ้านรวมไปถึงกรณีต้องการ Mini PC ไว้ใช้งานเบาๆ ก็ตอบสนองได้แน่นอน ด้วยราคาไม่ถึงหมื่นบาท ทำให้เราเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

ข้อดีของ Lenovo ideacentre 200

 • ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกระทัดรัด เพียงฝ่ามือเท่านั้น
 • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกระชับพื้นที่การใช้งาน
 • ประสิทธิภาพรองรับการทำงานการทำงานทั่วไปหรือความบันเทิง
 • มีราคาสเปกตัวเริ่มต้นที่ไม่สูงจนเกินไป
 • มีเมาส์และคีย์บอร์ดแบบไร้สายเป็นชุดบันเดิลมาให้เลย
 • สามารถอัพเกรดแรมและฮาร์ดดิสก์ได้ภายหลัง
 • เปลี่ยนทีวีเดิมๆ ให้กลายเป็นสมาร์ททีวีได้
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10

ข้อสังเกตุของ Lenovo ideacentre 200

 • มีราคาที่สูงกว่าพีซีแบบปกติในประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน
 • สเปกของชิปประมวลผลดูไม่ค่อยทันสมัยเท่าไหร่
 • แรมรองรับแถวเดียว
 • ไม่มีพอร์ต VGA
© Copyright - Notebookspec.com All Rights