Home » 4. Other News

[News] ชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของ AMD อาจจะมีแกนทำงานมากถึง 32 Cores/Socket

15 Feb 16 - By l

งานนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือแค่ข้อมูลที่ทาง AMD บลัฟออกมาเพื่อกันแฟนๆ หันไปทาง Intel มากขึ้นครับเมื่อทาง The New Citavia Blog ได้ไปค้นพบส่วนหนึ่งของโค๊ด Linux บน LKML.org ที่คาดว่าน่าจะหมายถึงส่วนของข้อมูลที่ระบุถึงหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ของทาง AMD อย่าง Zen ที่ตามข้อมูลนั้นบอกว่าจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงสิ้นปีนี้(และจะมี APU ตามมาในช่วงต้นปี 2017) ซึ่งจุดที่ทำให้คิดว่าส่วนของโค้ดที่เผยออกมาเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ของทาง AMD นั้นก็คือการที่มันระบุถึงชื่อรหัสว่า “Zen” และ “Zeppelin” ครับ

amd-zen-32-core-apu-600 01

รหัส “Zeppelin” นั้นถูกกล่าวถึงครั้งแรกเลยในช่วงเดือนสิงหาคมของปี 2015 ที่ผ่านมาครับ ซึ่งส่วนของโค้ด Linux ดังกล่าวนั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่ามันเป็นหน่วยประมวลผล “family 17h model 00h” ดังรูปต่อไปนี้ครับ

amd-zen-32-core-apu-600 02 e

นอกไปจากนั้นแล้วในรายการโค๊ดเดียวกันนั้นได้มีส่วนโค๊ดที่ได้ระบุเอาไว้เป็นนัยๆ ครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen รุ่นดังกล่าวนี้จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลภายในมากถึง 32 แกน ซึ่งโค๊ดในส่วนนี้นั้นได้ถูกพบภายหลังและเปิดเผยออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมาดังรูปทางด้านล่างนี้ครับ

amd-zen-32-core-apu-600 03 e2

ส่วนของโค๊ดดังกล่าวนั้นจะมีการระบุในส่วนของการอธิบายวิธีการที่ last level cache (LLC) ID ถูกคำนวนสำหรับ MPU(Micro-Processing Unit หรือหน่วยประมวลผล) ของสถาปัตยกรรม Zen ซึ่งจะเป็นการคำนวนดังต่อไปนี้ครับ

  • “core_complex_id” ที่มีการระบุในส่วนของโค๊กนั้นก็คือ “compute unit” ตามที่ Dresdenboy ได้อ้างอิงถึงและอธิบายออกมาตามที่ทาง AMD ได้ใช้คำว่า Core complex แทน compute unit ในหลายๆ สิทธิบัตรช่วงหลังของทาง AMD ซึ่งในบรรทัดแรกของโค๊ดนั้นจะเห็นได้ว่าส่วนที่ระบุ >> 3 หรือ shift right by 3 นั้นหมายถึงเท่ากับหารด้วย 8
  • ดังนั้นแล้วจึงหมายความว่าบนหน่วยประมวลผลตัวนี้ในทุกๆ physical core จะมี logical cores อยู่ 2 แกน(ตามที่ระบุไว้ใน SMT:Surface-mount technology)
  • สรุปแล้วใน 1 Core complex อาจจจะบรรจุแกนการประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen อยู่ทั้งหมดจำนวน 4 แกนและใช้ LLC แบบแชร์กันภายใน
  • ในบรรทัดที่ 2 นั้นจะมีการระบุเอาไว้ว่า per_cpu(หมายถึงแต่ละหน่วยประมวลผลหลัก) จะเท่ากับ socket_id<<3 | core_complex_id ซึ่งมีความหมายว่า socket ID จะถูก shifted left ด้วย 3 และ ภายในจะมีการประกอบไปด้วย 3 bits สำหรับ core complex ID
  • จากสมการดังกล่าวนั้นทำให้คาดเดาได้ว่าจำนวนแกน core complexes ต่อ socket นั้นอาจจะมีได้มากสุดที่ 8 แกน core complexes
  • และจากที่ระบุไว้ในบรรทัดที่ 1 ของโค้ดที่แปลออกมาแล้วว่าแต่ละ Core Complex นั้นจะมีแกนการประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen อยู่ได้สูงสุด 4 แกน ดังนั้น ก็จะสามารถคำนวนแกนการประมวลผลแบบ physical cores ของหน่วยประมวลผลรุ่นนี้ได้มากที่สุดที่ 32 แกนครับ(4 แกนย่อยใน Core Complex  x 8 แกนหลักใน 1 Socket = 32 แกนการประมวลผลแบบ physical cores)

ทั้งนี้นั้นก่อนหน้านี้ตามข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมานั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen นั้นจะมีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 16 แกน หากโค๊ดดังกล่าวเป็นเรื่องจริงนั้นเราอาจจะได้เห็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่แรงมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก ทั้งนี้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นั้นจะถูกผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm และใช้ unified AM4 socket รุ่นใหม่ รองรับการใช้งานกับหน่วยความจำ(RAM) แบบ DDR4 ซึ่งตามข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้บอกเอาไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นั้นจะมี instructions per clock (IPC) เพิ่มขึ้นถึง 40% เลยทีเดียว งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับ

ที่มา : techfrag

AMD, cpu© Copyright - Notebookspec.com All Rights