Home » 1. Notebook News

AMD ออกอัปเดทไดรเวอร์ Radeon ที่มาพร้อมกับการแก้ไขการเล่นไฟล์วีดีโอ 4K สำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Ryzen 4000 ซีรีย์แล้ว

2 Jul 20 - By l

ด้วยความที่เป็นของใหม่แน่นอนว่าบางครั้งก็ย่อมต้องมีปัญหาอยู่บ้างกับหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ในช่วงที่ผ่านมานั้นมีผู้ใช้บางรายรายงานออกมาว่าบนโน๊ตบุ๊คบางรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์นั้น เวลาที่ทำการเล่นไฟล์วีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K แล้วจะพบปัญหาในส่วนของเฟรมเรทที่ลดต่ำลงกว่าครึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟล์ความละเอียด 4K ที่ 60 FPS ซึ่งล่าสุดนั้นทาง AMD เองก็ได้ทำการปล่อยไดรเวอร์ Radeon และ Adrenalin ใหม่ออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้หลังจากที่ทางมีการออกมารายงานเรื่องดังกล่าวนี้จากผู้ใช้แล้วนั้นทาง NotebookCheck เองก็ได้มีการทดสอบกับตัวเครื่อง HP Envy x360 13 รุ่นปี 2020 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 5 4600U โดยรันไฟล์ความละเอียดระดับ 4K@60FPS บน YouTube โดยผลการทดสอบก่อนที่ทาง AMD จะมีการปล่อบยอัปเดทไดรเวอร์ใหม่ออกมานั้นจะเป็นดังต่อไปนี้

จากภาพนั้นจะเห็นได้ว่าในการทดสอบดังกล่าวพบว่าเฟรมของไฟล์วีดีโอนั้นตกลงไปมากถึง 1642 เฟรมจาก 2347 เฟรมเลยทีเดียว(มากกว่า 50%) โดยไม่ว่าจะตั้งค่า power profile เป็นโหมดใดก็จะพบว่าเฟรมของวีดีโอก็จะลดลงมากทั้งหมด ทว่าเมื่อเปลี่ยนไปรันไฟล์ที่ความละเอียดระดับ 2K กับ 1080p แล้วนั้นอาการเฟรมตกดังกล่าวจะน้อยลงกว่าเดิม(แต่แน่นอนว่าหากคุณซื้อเครื่องที่มีความละเอียดหน้าจอระดับ 4K มาแล้วนั้นคุณก็คงอยากจะรันไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดที่หน้าจอสามารถรองรับได้มากกว่าอยู่แล้ว)

หลังจากที่ทาง AMD ได้ทำการปล่อยอัปเดทไดรเวอร์แก้ไขออกมาแล้วนั้น เมื่อทำการทดสอบไฟล์ความละเอียดระดับ 4K@60 FPS ไฟล์เดิมผลที่ได้จะเป็นดังต่อไปนี้

จากภาพจะเห็นได้ว่าเฟรมของวีดีโอนั้นตกลงเพียงแค่ 6 เฟรมเท่านั้นซึ่งนั่นทำให้ตัววีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K@60FPS แสดงผลได้อย่างลื่นไหลกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วหากท่านใดใช้โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์แล้วก็สามารถที่จะทำการอัปเดทไดรเวอร์ใหม่ดังกล่าวได้เลยเพื่อประสิทธิภาพของการทำงานตัวเครื่องที่ดีมากขึ้น(แน่นอนว่าในเรื่องของการเล่นเกมโดยเฉพาะเกมออนไลน์ดังๆ ต่างๆ นั้นก็สามารถที่จะขับเฟรมออกมาได้ดีกว่า)

งานนี้คงต้องบอกว่าทาง AMD นั้นสามารถที่จะแก้ไขปัญหาในส่วนของไดรเวอร์ต่างๆ ได้เร็วกว่าของทางฝั่ง Intel(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องของไดรเวอร์ชิปกราฟิก) แน่นอนว่าของใหม่นั้นยังไงในช่วงแรกๆ ก็ต้องมีปัญหาในการใช้งานให้พบบ้างกันเป็นธรรมดาดังนั้นแล้วก็ลองคอยสังเกตการอัปเดทไดรเวอร์ใหม่ๆ กันอย่างต่อเนื่องจะเป็นผลดีกับผู้ใช้งานมากที่สุด(แต่บางทีไดรเวอร์ใหม่ๆ เองนั้นก็มีปัญหาใหม่เกิดขึ้นมาด้วยเหมือนกันดังนั้นแล้วหากไม่อยากกลายเป็นหนูทดลองช่วงแรกก็คอยติดตามข่าวที่เราจะอัปเดทให้ทุกท่านได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องนะ)

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights