Home » 4. Other News

[CES 2017] Kodak ปลุกผีฟิล์มถ่ายรูปด้วยการนำซีรีส์ “Ektachrome” มาให้ช่างภาพได้ใช้งานใหม่

12 Jan 17 - By l

ในงาน CES 2017 นี้นั้นไม่ได้มีแต่การนำเอาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาเปิดตัวเท่านั้นครับเพราะ Kodak ผู้คร่ำหวอดในวงการการถ่ายรูปมานานหลายปีตั้งแต่สมัยแรกเริ่มได้ปลุกผีฟิลม์ถ่ายรูปซีรีส์ “Ektachrome” กลับมาให้นักถ่ายรูปทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ได้รู้จักกับความประทับใจในการถ่ายรูปด้วยการใช้ฟิล์มอีกครั้งท่านกลางกระแสโลกที่ในปัจจุบันนั้นเริ่มเปลี่ยนไปหายุคดิติทัลกันจนเกือบจะยกทั้งวงการการถ่ายรูปแล้วหล่ะครับ เรียกได้ว่างานนี้ทาง Kodak เล่นเกมที่ต้องลุ้นหนักมาเกลยทีเดียวครับว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่

kodak-ektachrome-film-600-02

อย่างไรก็ตามแต่ผู้ที่ประกาศปลุกผีฟิล์มถ่ายภาพซีรีส์ “Ektachrome” นี้นั้นเป็นบริษัท Kodak Alaris ซึ่งเป็นคนละบริษัทกับ Kodak เก่านะครับเนื่องจากบริษัท Kodak Alaris ดังกล่าวนี้นั้นได้แยกตัวออกมาจากบริษัท Kodak ใหม่และดำเนินการเกี่ยวข้องกับธุรกิจการถ่ายรูปในรูปแบบเก่ามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ถูกแยกออกมาตั้งแต่ในปี 2012 เพราะยอดขายตกต่ำครับ(แต่เดิมบริษัท Kodak Alaris นี้คือแผนกการถ่ายภาพส่วนบุคคลหรือ Personalized Imaging ของทาง Kodak หล่ะครับ)

kodak-ektachrome-film-600-01

อย่างที่บอกไปในตอนต้นครับว่าการปลุกผีฟิล์มถ่ายรูปแบบเก่ามาใช้งานแถมมุ่งเป้าหมายเพื่อการใช้งานทางธุรกิจขนาดใหญ่นี้นั้นค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องที่ยากมากเลยทีเดียวเนื่องจากอย่างที่เราๆ ท่านๆ ทราบกันดีว่าในปัจจุบันนั้นการถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นนั้นต่างก็เปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ยุคดิจิทัลกันหมดแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง Kodak Alaris ได้ให้เหตุผลไว้ว่าทางพวกเขานั้นต้องการที่จะปล่อยผลิตภัณฑ์เพื่อให้รองรับนักถ่ายภายกลุ่มที่ยังรักการถ่ายภาพแบบเก่าหรืออนาล๊อกซึ่งในปัจจุบันนั้นเริ่มมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

kodak-ektachrome-film-600-03

ภาพตัวอย่างของฟิล์ม “Ektachrome” ถ่ายโดย Kah Wai Sin

ทาง Kodak Alaris ได้บอกครับว่ายอดขายของฟิล์มสำหรับการถ่ายภาพระดับมืออาชีพในช่อง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นค่อนข้างที่จะคงที่ด้วยสาเหตุที่ว่ามืออาชีพและผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปแบบอนาล๊อกเริ่มกลับมาอนุรักษ์ศิลปะการถ่ายรูปแบบอนาล๊อกในรูปแบบเดิมๆ ที่ต้องใช้ฟิล์มในการถ่ายภาพกันมากขึ้น ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ว่าทำไม Kodak Alaris ถึงอยากจะปลุกผีและสนับสนุนการถ่ายรูปด้วยฟิล์มถ่ายภาพให้อยู่ไปยาวนานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

kodak-ektachrome-film-600-04

ภาพตัวอย่างของฟิล์ม “Ektachrome” ถ่ายโดย Robert Davies

kodak-ektachrome-film-600-05

ภาพตัวอย่างของฟิล์ม “Ektachrome” ถ่ายโดย Takayuki Miki

การปลุกผี “Ektachrome” ของทาง Kodak Alaris นั้นเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของนักถ่ายรูปกลุ่มอนุรักษ์นิยมครับ(เป็นการตอบสนองต่อความต้องการที่คงที่เป็นช่วงระยะ 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ครับ) โดยทางบริษัทได้พิจารณาอยู่นานครับว่าจะนำเอาฟิล์มรุ่นใดกลับมาให้นักถ่ายภาพได้ใช้กันอีกครั้ง จนในที่สุดนั้น “Ektachrome” ที่ใช้กระบวนการพัฒนา E6 นั้นก็ถูกเลือกกลับมาเพื่อให้นักถ่ายภาพได้รับประสบการณ์การถ่ายภาพด้วยฟิล์มที่ดีที่สุดครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามทาง Kodak Alaris ไม่ได้มีการกำหนดอย่างเป็นทางการว่าจะวางจำหน่าย “Ektachrome” เมื่อไรและราคานั้นจะเป็นอย่างไร ยังไงแล้วนักถ่ายรูปที่รักในการถ่ายรูปแบบฟิล์มก็รอคอยกันหน่อยนะครับ

ที่มา : petapixel
© Copyright - Notebookspec.com All Rights