Home » 4. Other News

Kaspersky – ยัน … พบมัลแวร์บนหนังสือดิจิทัล (E-Book) ในสถานศึกษาเพียบ

10 Sep 19 - By l

ข่าวนี้นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักเรียนนักศึกษาเลยทีเดียวครับเพราะล่าสุดนั้นบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ทางด้านความปลอดภัยอย่าง Kaspersky ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าในการศึกษาความปลอดภัยของไฟล์หนังสือดิจิทัลหรือ E-Book ที่ใช้ในมหาลัยและโรงเรียนต่างๆ นั้นพบว่ามีหนังสือดิจิทัลมากกว่า 356,000 เล่ม ที่มีมัลแวร์ถูกติดตั้งแอบแฝงตัวเอาไว้อยู่ ซึ่งมัลแวร์ดังกล่าวนั้นสามารถที่จะติดตั้งตัวเองลงไปในอุปกรณ์ของนักเรียนนักศึกษาได้เพียงแค่พวกเขานั้นทำการเปิดหนังสือดิจิทัลดังกล่าวขึ้นมาเท่านั้นครับ

ในการค้นพบในครั้งนี้นั้นทาง Kaspersky บอกว่า 34% ของจำนวนหนังสือดิจิทัลทั้งหมดที่มีมัลแวร์แฝงตัวอยู่นั้นเป็นหนังสือดิจิทัลสำหรับระดับมหาวิทยาลัยและโรงเรียน(หนังสือที่ใช้ในการเรียนการสอน) ส่วนที่เหลือนั้นเป็นเรียงความในระดับวิทยาลัยซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากผลงานของนักเรียนนักศึกษาเองด้วยครับ

มัลแวร์ที่ทาง Kaspersky พบบนหนังสือดิจิทัลต่างๆ นั้นมีหลายรูปแบบครับ ทว่าทาง Kaspersky ก็ได้จัดเอาไว้เป็น 2 กลุ่มเพื่อที่จะให้เข้าใจง่ายมากขึ้นด้วยการแบ่งตามระดับความรุนแรงในการโจมตี สำหรับมัลแวร์ที่มีระดับการโจมตีระดับธรรมดานั้นจะได้แก่ MediaGet ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่ติดมาจากผู้ใช้ที่ทำการโหลดไฟล์ในรูปแบบ torrent ส่วนมัลแวร์ที่มีการโจมตีสูงนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นมัลแวร์ที่สามารถติดตั้งตัวเองลงไปบนเครื่องได้โดยอัตโนมัติโดยที่ส่วนมากแล้วจะเป็นมัลแวร์ที่แอบใช้ทรัพยากรเครื่องของผู้ใช้ขุดเหมืองดิจิทัลให้กับเจ้าของมัลแวร์ครับ

นอกไปจากนั้นแล้วยังมีมัลแวร์ในระดับที่น่ากลัวมากกว่าอย่างเช่น Stalk worm ซึ่งมันมาพร้อมกับความสามารถในการติดตามการใช้งานระบบเครือข่ายที่ตัวมันติดตั้งอยู่ได้ นั่นเลยทำให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ทั้งเครือข่ายเช่นอีเมล์หลุดออกไปยังผู้ที่ไม่ประสงค์ดีได้ครับ อย่างไรก็ตามครับทาง Kaspersky เองนั้นก็ได้ให้หนทางในการป้องกันและแก้ไขไว้โดยส่วนหนึ่งนั้นก็คือการใช้งานซอฟต์แวร์ anti-virus อีกส่วนนั้นก็คือการเปลี่ยนตัวเครื่องที่จะเอามาใช้งานในเครือข่ายของมหาลัยเป็น Chromebooks หรือ MacBooks แทนครับ

หมายเหตุ – สำหรับผู้ใช้ที่ยังคงมีความจำเป้นจะต้องใช้ระบบปฎิบัติการ Windows นั้น ถึงแม้ว่าทาง Kaspersky จะไม่ได้เอ่ยถึงไว้ทว่าพวกเขาก็ได้ให้คำแนะนำสุดท้ายไว้ว่า ในที่สุดแล้วก่อนที่จะโหลดอะไรผ่านทางเครือข่ายของสถานศึกษานั้นควรที่จะพิจารณาให้ดีเสียก่อนหรือไม่อย่างนั้นก็ควรอัพเดทตัวระบบปฎิบัติการให้ใหม่ไว้เสมอครับ

ที่มา : notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights