Home » 4. Other News

[Battle] ประชันกล้อง iPhone 7 Plus กับ Red Weapon ที่ราคาเกือบ 2 ล้านบาท ว่าจะต่างกว่ากันแค่ไหน

10 Dec 16 - By l

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อนั้นต่างก็พยายามที่จะทำการพัฒนาให้กล้องของตัวเองสามารถใช้งานได้ดีที่สุดเพื่อที่จะเป็นการดึงดูดผู้ใช้งานครับ ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นเทคโนโลยีของกล้องบนสมาร์ทโฟนที่จะใช้เลนส์แบบคู่กันมากขึ้นซึ่งมีเสียงจากผู้ใช้งาน(รวมถึงสื่อที่ทำการทดสอบ) ต่างก็บอกว่าสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบกล้องคู่นั้นให้ภาพที่ออกมาดูดีกว่าเดิมมาก

เพื่อไม่ให้เป็นการพูดกันแบบเปล่าๆ เมื่อไม่นานมานี้ทางคุณ  Parker Walbeck ที่เป็นนักถ่ายภาพยนตร์มืออาชีพก็ได้ทำการเปรียบเทียบกล้องของ iPhone 7 Plus ที่มาพร้อมกับระบบกล้องคู่ซึ่ง Apple ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมากกับกล้องถ่ายภาพยนตร์ระดับเมืออาชีพที่มีราคาสูงถึง $50,000 หรือประมาณ 1,781,500 บาทอย่าง Red Weapon มาให้เราดูกันครับ

iphone-7-plus-vs-red-weapon-600-01

ก่อนที่จะไปดูผลการทดสอบนั้น ก่อนอื่นคงต้องบอกเลยหล่ะครับว่าการนำเอากล้องของ iPhone 7 Plus ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนตัวเล็กๆ ไปเทียบกับกล้องถ่ายทำภาพยนตร์ระดับมืออาชีพที่ราคาเกือบ 2 ล้านบาทแถมยังมาพร้อมกับเลนส์ระดับมืออาชีพด้วยนั้น เชื่อว่าทุกท่านน่าจะรู้ได้ถึงผลการประชันกันเลยว่ากล้องของ iPhone 7 Plus นั้นคงไม่สามารถที่จะไปสู้กับกล้องระดับมืออาชีพได้ แต่การได้เห็นวีโีโอที่เปรียบเทียบแบบนี้นั้นก็สามารถทำให้เราพอรู้ได้ว่ากล้องของสมาร์ทโฟนนั้นมีเทคโนโลยีไปไกลมากแค่ไหนครับ ว่าแล้วก็ไปดูคลิปวีดีโอกันเลยครับ

ในการทดาสอบนั้นคุณ Walbeck ได้ติดตั้ง iPhone 7 Plus กับกล้อง Red Weapon ติดเอาไว้ด้วยกันโดย iPhone 7 Plus จะอยู่บน Red Weapon(ตามรูปทางด้านบนหรือที่ได้เห็นในคลิปวีดีโอ) เพื่อที่จะได้ทำการถ่ายภาพวีดีโอดังกล่าวได้พร้อมๆ กัน ซึ่งแน่นอนว่าอย่างที่บอกไปครับว่ากล้องของ iPhone 7 Plus นั้นไม่สามารถที่จะสู้กับ Red Weapon ได้อย่างแน่นอนด้วยเหตุผลที่ได้บอกไปแล้วในตอนต้นครับ

iphone-7-plus-vs-red-weapon-600-02

ที่น่าสนใจนั้นน่าจะเป็นส่วนของการดูคลิปวีดีโอแบบผ่านๆ จากสายตาของผู้ใช้ระดับธรรมดาที่ไม่ได้ดูคลิปวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K แบบเพียวๆ ไม่ได้ทำการบีบอัดใดๆ มากกว่าครับ คุณ Walbeck ได้บอกเอาไว้ว่าหากทำการดูผ่านๆ โดยไม่เอาวีดีโอทั้ง 2 มาเทียบกันตรงๆ แล้วนั้น iPhone 7 Plus ก็สามารถที่จะถ่ายคลิปความละเอียดระดับ 4K ออกมาได้เป็นอย่างดี แต่ทว่าถ้าทำการเปรียบเทียบกันจริงๆ อย่างเช่นภาพทางด้านบนนี้ที่นำเอาคลิปมาเปลี่ยนเป็นไฟล์ภาพแบบ JPG ระดับความละเอียด 800px จะทำให้เห็นได้ชัดเจนเลยครับว่ากล้องไหนดีกว่ากัน

การเปรียบเทียบในครั้งนี้นั้นดูเหมือนจะเป็นมวยข้ามรุ่นกันไปหน่อยเพราะต้องไม่ลืมว่า iPhone 7 Plus นั้นมีราคาอยู่ที่ราวๆ 3x,xxx บาทเท่านั้นซึ่งแน่นอนว่ามันคงไปเทียบกับกล้องราคาเกือบ 2 ล้านไม่ได้แน่ๆ ทว่าที่ที่ทำให้เราเห็นได้นั้นก็คือนับวันนั้นเทคโนโลยีของกล้องบนสมาร์ทโฟนนั้นดีขึ้นมากเรื่อยๆ ไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งในอนาคตข้างหน้านี้เราอาจจะได้เห็นภาพยนตร์ที่ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายทำเข้าฉายในโรงอย่างจริงจังก็เป็นได้ครับ

หมายเหตุ – ก่อนหน้านี้เคยมีการใช้กล้อง iPhone ถ่ายภาพยนตร์สั้นมาแล้ว ทว่านั่นก็เป็นเพียงแค่การถ่ายทำเพื่อโฆษณาตัว iPhone เท่านั้นครับ โดยหลังจากที่มีภาพยนตร์จาก iPhone แล้ว ผู้ผลิตหลายๆ ยี่ห้อก็เคยใช้วิธีเดียวกันนี้โฆษณากล้องบนสมาร์ทโฟนของตัวเองออกตามมาด้วยครับ

ที่มา : petapixel
© Copyright - Notebookspec.com All Rights