Home » 3. Tablet

เผยผลทดสอบ GFXBench GL ที่ชิปเซ็ท A9X บน iPad Pro มาแรงแซง MacBook กับผลรวมรีวิว Apple Pencil ที่สื่อบอกว่าหนักเกิน

21 Nov 15 - By l

วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วครับกับ iPad Pro ผลิตภัณฑ์ที่ Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Apple พูดในเกือบจะทุกที่ที่เขาเดินทางไปเปิดตัวว่า iPad Pro นั้นสามารถที่จะใช้งานแทนที่คอมพิวเตอร์ PC และโดยเฉพาะอย่างยิ่งโน๊ตบุ๊คได้อย่างสบายๆ ด้วยขนาดหน้าจอที่ 12.9 นิ้ว และชิปเซ็ทตัวใหม่สุดแรงอย่าง A9X แบบ dual-core ที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.25 GHz(ตามรายงานของ Ars Technica) วันนี้เรามีผลทดสอบความแรงของ iPad Pro ผ่าน Bench Mark ชื่อดังอย่าง GFXBench มาให้ทุกท่านดูกันครับว่าจะแรงจริงหรือไม่

iPad Pro Preview NBS-4

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม BenchMark

ก่อนอื่นมาดูผลการทดสอบทางด้านการประมวลผลของ CPU กันก่อนครับ โดยเครื่องที่ทาง Ars Technica นำมาทดสอบนั้นจะประกอบไปด้วย iPad Pro(A9X), iPad Air 2(A8X), iPad 2(A5), iPad Mini 4(A8), 3(A7), 2(A7) และ Mini รุ่นแรก(A5), iPhone 6s(A9), Surface Pro 4(Intel Core i5-6300U), 2015 MacBook(Intel Core M-5Y31), 2015 MacBook Air(Core i5-5250U), 2015 13″ MacBook Pro(Core i5-5257U) ซึ่งผลการทดสอบมีดังต่อไปนี้ครับ

iPad-Pro-charts 600 01

iPad-Pro-charts 600 03

GeekBench 3 : Single-Core ทดสอบ CPU / ภาพจาก ARS

iPad-Pro-charts 600 02

iPad-Pro-charts 600 04

GeekBench 3 : Multi-Core ทดสอบ CPU / ภาพจาก ARS

จาพภาพทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนครับว่าเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตด้วยกันเองแล้ว iPad Pro นั้นสามารถทำคะแนนได้สูงกว่าค่อนข้างมาก แถมในบางการทดสอบนั้นยังสามารถทำคะแนนได้มากกว่าโน๊ตบุ๊ค(ของตัวเอง) อย่าง MacBook และผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ hybrid ของ Microsoft รุ่นใหม่อย่าง Surface Pro 4 อีกด้วยครับ สำหรับการทดสอบทางด้านประสิทธิภาพของ GPU นั้นตามต่อกันในภาพด้านล่างได้เลยครับ

iPad-Pro-Gfxbench-OpenGL 600

GFXBench GL : Offscreen ทดสอบ GPU / ภาพจาก ARS

สำหรับประสิทธิภาพของ GPU บน iPad Pro นั้นก็เป็นไปดังภาพด้านบนครับ จะเห็นได้เลยครับว่านำหน้าอุปกรณ์ในรุ่นอื่นๆ ไปหลายคุมมาก ซึ่งนี่อาจจะเป็นสัญญาณอีกอย่างหนึ่งครับว่า GPU ที่ติดตั้งมาในตัวหน่วยประมวลผลของ Intel นั้นไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพมากสักเท่าไรนัก ดังนั้นแล้วในเรื่องของการนำ iPad Pro มาใช้งานเกี่ยวกับแอปพลิเคชันทางด้าน 3D แบบมืออาชีพนั้นก็สามารถที่จะไว้ใจได้เลยครับว่าของเขาแรงจริงๆ(แต่อยากเห็นเปรียบเทียบกับ Surface Book ที่มาพร้อมกราฟิกแยกของ NVIDIA จังครับ)

Apple Pencil สไตลัสสำหรับใช้งานกับ iPad Pro ที่หนักเกินไป

applepencil1-600

อย่างไรก็ตามแต่แล้วสิ่งหนึ่งที่ Apple ภูมิใจนำเสนอมากๆ เพื่อนำมาใช้งานควบคู่กับ iPad Pro อย่าง Apple Pencil นั้น ดูเหมือนจะได้รับคำชมที่ดีทางด้านการดีไซน์และการใช้งานครับ แต่หลายๆ สื่อ(อย่างเช่น The Verge เป็นต้น) ที่ได้ทำการรีวิว iPad Pro ร่วมกับการใช้งาน Apple Pencil ด้วยนั้น บอกเป็นเสียงเดียวกันครับว่า Apple Pencil มีน้ำหนักมากเกินไปหน่อยแถมยังกัดนิดๆ ด้วยว่าด้วยความที่ Apple Pencil ใช้วัสดุที่ครอบด้วยโลหะทางด้านบนของตัว Apple Pencil ทำให้เวลาที่ลองกลิ้งไปตามโต๊ะแล้วเจ้า Apple Pencil ไม่กลิ้งเหมือนกับดินสอปกติครับ(ว่าแต่ว่าแล้วเรื่องไม่กลิ้งนี่มันดีหรือไม่ดีทาง The Verge ก็ไม่ได้สรุปเอาไว้เหมือนกันครับ

ที่มา : macrumorsArs Technica© Copyright - Notebookspec.com All Rights