Home » 6. Mac Corner

สำหรับสาวก Apple แล้ว iPad mini 2 อาจจะยังเป็นแท็บเล็ตขนาดเล็กที่คุ้มค่ามากที่สุดในเวลานี้

25 Sep 15 - By l

เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการแบบเงียบๆ แล้วครับกับ iPad mini 4 ที่สเปคนั้นถือว่าไม่ได้ด้วยเลย ด้วยการมาพร้อมกับชิปเซ็ท Apple A8 ที่ความเร็ว 1.5 GHz พร้อมด้วยหน่วยความจำขนาด 2 GB แบตเตอรี่ความจุ 5,124 mAh ซึ่งลดน้อยลงกว่าในรุ่น Mini 3 แต่ทว่าก็มากับความหนาของตัวเครื่องที่ลดลงเหลือแค่ 6.1 mm เท่านั้นทำให้ iPad mini 4 นั้นถูกคาดหวังทางด้านความแรงเป็นอย่างมาก แต่จากผลการทดสอบของ Ars Technica กลับเผยให้เห็นสิ่งที่แตกต่างออกไปจากที่ผู้ใช้คาดหวังครับ

ipad-mini_4 600

จากผลคะแนนการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench นั้นพบว่า iPad mini 4 ได้คะแนนโดยรวมทั้งหมด 3,121 คะแนน, integer benchmark ได้คะแนน 3,569 คะแนน, floating point ได้คะแนน 3,360 คะแนนและคะแนนการทดสอบในส่วนของหน่วยความจำอยู่ที่ 1,748 คะแนนครับ ลองไปดูภาพทางด้านล่างนี้กันครับว่าเมื่อเทียบกับ iPad Mini 2/3 และ iPhone 6 นั้น iPad mini 4 จะทำได้ดีแค่ไหน

ipad-mini-4-benchmark 600 01

ipad-mini-4-benchmark 600 02

หมายเหตุ – iPad Mini 2/3 ใช้ชิปเซ็ท Apple A7 ส่วน iPhone 6 ใช้ชิปเซ็ท Apple A8 ที่ความเร็ว 1.4 GHz

จากผลการทดสอบจะเห็นได้ครับว่าถึงแม้ iPad Mini 4 นั้นจะทำคะแนนได้สูงกว่า iPhone 6(ในบางการทดสอบ) และสูงกว่า iPad Mini 2/3 ในทุกการทดสอบก็จริง แต่เมื่อเทียบราคาขายของ iPad Mini 2 ที่เริ่มต้นที่ 9,900 บาท กับ iPad Mini 4 ที่เริ่มต้น 13,400 บาท ซึ่งห่างกันอยู่ถึง 3,500 บาทแล้ว iPad Mini 4 อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับแท็บเล็ตขนาดเล็กที่มีราคาคุ้มค่ามากนักสักเท่าไรครับ

หมายเหตุ – ราคาที่เปรียบเทียบเป็นรุ่น WiFi-only ที่มาพร้อมกับแหล่งข้อมูลความจุ 16 GB จาก Apple Store ไทย

ความแตกต่างของราคาที่เปรียบเทียบกันนั้นจะเพิ่มขึ้นไปอีกในรุ่นที่สูงขึ้น ซึ่งแน่นอนครับว่ายุคที่เงินไม่ได้หากันได้ง่ายๆ แบบนี้ iPad Mini 2 อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะว่าหากจะว่าไปแล้ว iPad Mini 2 เองก็ยังสามารถทำงานได้อย่างดีอยู่ ทว่าสิ่งที่ผู้ใช้ต้องคิดเพิ่มเติมก็คือใน iPad Mini 4 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถ Touch ID และ Split View multitasking ด้วย โดยเฉพาะความสามารถหลังนั้นถ้าเทียบเครื่องที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ 1 GB อย่าง iPad Mini 2 และ 2 GB อย่าง iPad Mini 4 แล้ว iPad Mini 4 น่าจะรองรับความสามารถนี้ได้ดีกว่าเยอะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ซื้อแล้วหล่ะครับว่าต้องการของใหม่ที่มีราคาแพงกว่าหรือว่ายังคงต้องการใช้ของเดิมที่ยังสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณเป็นผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ iPad Mini เป็นเครื่องแรกไม่มีเหตุผลใดๆ ครับที่คุณจะมองข้าม iPad Mini 4(ถ้าพูดถึงการรองรับอนาคตในระยะที่ยาวกว่า) แต่ถ้าในมือของคุณมี iPad Mini 2/3 อยู่แล้วหล่ะก็ความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาอย่าง Touch ID และความแรงที่เพิ่มขึ้นมาไม่ถึง 50% นั้นน่าจะยังไม่คุ้มถ้าคุณจะเปลี่ยนใจไปใช้ iPad Mini 4 ครับ

ที่มา : cultofmacarstechnica
© Copyright - Notebookspec.com All Rights