Home » Basic Tutorial & Review

[Introducing] มาทำความรู้จักรุ่นแต่ละประเภทของ Windows 10 กันดีกว่าว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

4 Feb 16 - By l

ระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นเปิดตัวออกมาได้ประมาณ 7 เดือนแล้วครับ โดย ณ จนถึงปัจจุบันนี้ก็ได้มีการรายงานผลออกมาแล้วอย่างเป็นทางการจากทาง Microsoft เองว่า Windows 10 มีการติดตั้งใช้งานอยู่บนอุปกรณ์มากกว่า 200 ล้านเครื่อง อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้ทุกท่านสงสัยมากขึ้นกว่าเดิมสำหรับตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นก็คือการที่ Microsoft ระบุเอาไว้ครับว่า Windows 10 นั้นจะเป็นระบบปฎิบัติการหนึ่งเดียวจบซึ่งหมายถึงว่าในทุกอุปกรณ์ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ PC ไปจนกระทั่งสมาร์ทโฟนจะสามารถใช้ระบบปฎิบัติการดังกล่าวได้ครับ

windows 10 logo 600

ถึงแม้ว่า Microsoft จะบอกว่าระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นเป็นระบบปฎิบัติการแบบหนึ่งเดียวจบ ทว่าในความเป็นจริงแล้ว Windows 10 นั้นก็ยังคงมีการแยกรุ่นเพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานในแต่ละรูปแบบรวมไปถึงให้เหมาะสมกับแต่ละอุปกรณ์ด้วยครับ การแยกรุ่นดังกล่าวนั้นทำให้ Windows 10 ในแต่ละรุ่นสำหรับแต่ละอุปกรณ์นั้นมีความสามารถแตกต่างกันออกไป โดย Windows 10 จะมีรุ่นอะไรและเอาไว้ใช้สำหรับอุปกรณ์ตัวไหนบ้างนั้นติดตามกันได้เลยครับ

Windows 10 Home

windows-10-home 600

สำหรับตัวแรกเลยนั้นก็คือ Windows 10 Home ที่ชื่อก็บอกอย่างชัดเจนเลยครับว่าเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 สำหรับการใช้งานในบ้านทั่วไป หรือจะพูดอีกอย่างว่าเป็น Windows 10 สำหรับผู้ใช้งานธรรมดาส่วนตัวก็ได้ไม่แปลกมากเท่าไรนักครับ สำหรับ Windows 10 Home นั้นจะมีฟีเจอร์และความสามารถต่างๆ ดังต่อไปนี้ครับ

 • สามารถใช้งานได้กับทั้งคอมพิวเตอร์ PC, แท็บเล็ตและอุปกรณ์จำพวก 2-in-1
 • รองรับการใช้งานผู้ช่วยดิจิทัล Cortana(เฉพาะบางประเทศก่อนเท่านั้นในตอนนี้ซึ่งเมืองไทยเรานั้นยังไม่รองรับครับ)
 • มาพร้อมกับเว็บเบราวเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Microsoft Edge
 • สามารถใช้ฟีเจอร์ Continuum tablet mode สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับหน้าจอแบบสัมผัสได้
 • มาพร้อมกับฟีเจอร์ Windows Hello ที่เป็นฟีเจอร์ทางด้านความปลอดภัยผ่านทางการจดจำใบหน้า, การสแกนม่านตาและการสแกนลายนิ้วมือ เพื่อใช้ในการ Login เข้าสู่ระบบ(แต่มีข้อจำกัดอยู่ว่าอุปกรณ์นั้นๆ ต้องมากับกล้อง, ระบบสแกนม่านตาและระบบสแกนลายนิ้วมือที่ Microsoft รองรับด้วย)
 • รองรับ Universal Windows apps โดยจะมีแอปพลิเคชันอย่าง Photos, Maps, Mail, Calendar, Music และ Video ให้ใช้งานทันที
 • มาพร้อมกับแอปพลิเคชันสำหรับการเล่นเกมอย่าง Xbox ที่ให้คุณสามารถทำการเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะจาก Xbox 360 หรือ Xbox One

Windows 10 Pro

windows-10-pro 600

ต่อกันที่ Windows 10 Pro ซึ่งยังคงเป็นระบบปฎิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ PC, แท็บเล็ตและอุปกรณ์จำพวก 2-in-1 โดยจะยกความสามารถทั้งหมดมาจากรุ่น Home และทำการเพิ่มความสามารถที่เกี่ยวข้องกับทางด้านธุรกิจเข้าไปเพิ่มเติม(แต่ก็เน้นสำหรับธุรกิจขนาดเล็กเท่านั้น) ซึ่งหากเทียบกับรุ่น Home แล้วรุ่น Pro จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการควบคุมอุปกรณ์และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากกว่า โดยฟีเจอร์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในรุ่น Pro นั้นมีหลายอย่างตัวอย่างเช่น

 • มีฟีเจอร์สำหรับการป้องกันข้อมูลทางด้านธุรกิจที่สำคัญของผู้ใช้งานเพิ่มเติม
 • สนับสนุนการ remote และ mobile productivity scenarios
 • มาพร้อมกับ cloud technologies ที่ดีกว่า
 • สนับสนุนการใช้งานฟีเจอร์ Choose Your Own Device (CYOD) programs และ prosumer customers สำหรับองค์กรได้เป็นอย่างดี
 • มาพร้อมกับ Windows Update for Business ที่สามารถลดต้นทุนของผู้ประกอบการได้เพราะผู้ใช้ในระดับองค์กรสามารถที่จะเข้าถึงอัพเดททางด้านความปลอดภัยรวมไปถึงนวัตกรรมการใช้งานใหม่ๆ จากทาง Microsoft ได้เร็วกว่า(ตัวอย่างเช่น Azure AD เป็นต้น)

Windows 10 Enterprise

Windows 10 Enterprise 600

สำหรับองค์กรระดับใหญ่ๆ(หน่วยธุรกิจขนาดกลางขึ้นไปยันองค์กรของรัฐเป็นต้น) นั้นทาง Microsoft ก็ยังไม่ทิ้งครับเพราะยังคงมี Windows 10 รุ่น Enterprise จัดเอาไว้ให้อยู่ โดย Windows 10 Enterprise นั้นจะเป็นเวอร์ชันที่อัพเกรดความสามารถและฟีเจอร์ต่างๆ เพิ่มขึ้นมากจาก Windows 10 Pro เพื่อที่จะให้รองรับการใช้งานในระดับองค์กรมากขึ้น สำหรับฟีเจอร์และความสามารถใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาบน Windows 10 Enterprise มีดังต่อไปนี้ครับ

 • เพิ่มเติมความสามารถในการป้องกันความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์, ตัวตันผู้ใช้งาน, แอปพลิเคชันและข้อมูลสำคัญของบริษัทมากขึ้นกว่าปกติ
 • สนับสนุนตัวเลือกสำหรับระบบปฎิบัติการที่มีการใช้งานร่วม, ครอบคลุมอุปกรณ์และการจัดการแอปพลิเคชันกว้างกว่าระบบปฎิบัติการ Windows 10 ในรุ่นอื่นๆ ทั้งหมด
 • รองรับลูกค้าแบบ Volume Licensing(ซื้อสิทธิ์การใช้งานแบบเป็นจำนวนได้ตามที่บริษัทหรือองค์กรต้องการ)
 • มาพร้อมกับ Windows Update for Business
 • ผู้ใช้จะได้รับการเข้าถึงการให้บริการทางด้านต่างๆ เช่นความช่วยเหลือจาก Microsoft อย่างเต็มรูปแบบ
 • บริษัทหรือองค์กรที่เป็นลูกค้าแบบ Volume Licensing ของระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8.1 รุ่น Enterprise ก่อนหน้านี้สามารถที่จะทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการเป็น Windows 10 Enterprise ได้เพราะเป็นส่วนหนึ่งของ Software Assurance จากทาง Microsoft ก่อนหน้านี้

Windows 10 Education

Windows 10 Education 600

สำหรับ Windows 10 Education นั้นเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่ได้รับการอัพเกรดมาจาก Windows Windows 10 Enterprise อีกทีหนึ่งครับ แต่สำหรับในรุ่น Education นั้นจะถูกปรับปรุงให้เหมาะสมกับการใช้งานในโรงเรียนและสถานศึกษามากกว่าเพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการใช้งานทางด้านการเรียนรู้เป็นหลักไม่ว่าจะเป็นบุคลากร, ผู้ดูแลระบบ, อาจารย์และนักเรียนนักศึกษาครับ ทั้งนี้ Windows 10 Education นั้นจะถูกใช้งานสำหรับในโรงเรียนเท่านั้นส่วนเครื่องของนักเรียนนักศึกษาที่ใช้งานร่วมในระบบด้วยนั้นจะเป็น Windows 10 Home หรือ Pro แทน(โดยทางโรงเรียนสามารถเลือกได้) ทั้งนี้ Windows 10 Education นั้นจะจำหน่ายในรูปแบบ Academic Volume Licensing เท่านั้น

หมายเหตุ – สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่เป็นครูอาจารย์และนักเรียนนักศึกษาที่ใช้อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 Home หรือ Pro อยู่นั้นสามารถที่จะทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการมาเป็นรุ่น Education ได้ด้วย ทว่าตรงจุดนี้นั้นต้องขึ้นอยู่กับทางโรงเรียนและมหาวิทยาลัยที่ได้ซื้อสิทธิ์ไปนั้นจะอนุญาตให้มีการอัพเกรดได้หรือไม่ครับ

ความแตกต่างของฟีเจอร์บน Windows 10 รุ่น Home, Pro, Enterprise และ Education มีดังต่อไปนี้ครับ

windows 10 asaservice 600

w10-features 600

Windows 10 Mobile

Windows-10-Mobile-600

สำหรับ Windows 10 Mobile นั้นจะเป็นระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็ก(หน้าจอเล็ก) อย่างเช่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาดเล็กเป็นต้นครับ  สำหรับ Windows 10 Mobile จะมีความสามารถเรียกได้ว่าเกือบจะเทียบเท่ากับ Windows 10 Home ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการใช้แอปพลิเคชันแบบ universal Windows apps ฯลฯ แต่ Windows 10 Mobile จะมีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ในส่วนต่างๆ ดังนี้ครับ

 • ได้รับการปรับแต่งให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่เป็นหน้าจอสัมผัสและหน้าจอขนาดเล็กมากขึ้น
 • มาพร้อมกับความสามารถในการจัดการควบคุมรวมไปถึงระบบความปลอดภัยที่เน้นทางด้านอุปกรณ์สำหรับการเคลื่อนที่โดยเฉพาะ
 • ในบางรุ่นจะมาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดอย่าง Continuum for phone ซึ่งผู้ใช้สามารถนำเอาอุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ที่รองรับฟีเจอร์นี้ต่อเข้ากับ Dock และเชื่อมไปยังหน้าจอโทรทัศน์หรือมอนิเตอร์เพื่อใช้งานเสมือนประหนึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทันที

Windows 10 Mobile Enterprise

Windows 10 Mobile Enterprise-600

ท้ายสุดกับ Windows 10 Mobile Enterprise ที่ถูกออกแบบขั้นมาเพื่อนำเสนอประสบการณ์การใช้งานผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานทางด้านธุรกิจและการใช้งานในระดับองค์กรโดยเฉพาะครับ ด้วยความที่เป็น Mobile นั้นแน่นอนว่ามันย่อมถูกพัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาดเล็ก อย่างไรก็ตามแต่ความแตกต่างของ Windows 10 Mobile Enterprise กับรุ่น Mobile เฉยๆ นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 • จำหน่ายให้กับลูกค้าในรูปแบบ Volume Licensing
 • มีความยืดหยุ่นในการใช้งานทางด้านธุรกิจสำหรับการจัดการการอัพเดทมากกว่า
 • สามารถเข้าถึงฟีเจอร์ความปลอดภัยและนวัตกรรมกรรมใหม่ๆ ได้เร็วกว่ารุ่นปกติ(ทันทีที่ Microsoft เปิดตัวอย่างเป็นทางการ)

อย่างไรก็ตามแต่ทาง Microsoft ยังได้มีการปรับปรุง Windows 10 Enterprise และ Windows 10 Mobile Enterprise เพื่อการใช้งานกับอุปกรณ์ที่พิเศษโดยเฉพาะขึ้นมาด้วยตัวอย่างเช่น ATM, เครื่องคิดเงินของร้านค้าปลีก, handheld terminals, หุ่นยนต์สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ และที่เหนือไปกว่านั้นก็คือทาง Microsoft ยังมี Windows 10 IoT Core ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับอุปกรณ์จำพวก Internet of Things อย่างเช่นเกตเวย์ราคาประหยัดหรือ small footprint อีกด้วยครับ

หมายเหตุ – สำหรับ Windows 10 Home, Windows 10 Pro และ Windows 10 Mobile นั้นทาง Microsoft ได้เปิดให้ผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8.1 และ Windows Phone 8.1(บางรุ่นเท่านั้น) สามารถที่จะทำการอัพเกรดมาใช้งานได้ฟรี(ตามรุ่นของระบบปฎิบัติการ Windows เก่านั้น) ซึ่งการเปิดให้อัพเกรดฟรีนี้จะสิ้นสุดลงในช่วงเดือน กรกฎาคม 2016 นี้(เป็นระยะเวลา 1 ปีพอดี) อย่างไรก็ตามสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC นั้นคงได้รับการอัพเกรดกันไปแล้วส่วนเครื่องสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8.1 นั้นตอนนี้ยังไม่มีการปล่อยอัพเกรดออกมาอย่างเป็นทางการครับ

windows 10 insider 600

หมายเหตุ 2 – สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ที่อยู่ในโครงการ Windows Insider Program นั้น(กว่า 3.9 ล้านคน) ทาง Microsoft ก็ได้ใจดีอักเกรดตัวระบบปฎิบัติการให้เป็น Windows 10 Pro โดยสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องเพื่อเป็นการขอบคุณที่ผู้ใช้งานในโครงการดังกล่าวได้ช่วยให้ Microsoft สามารถพัฒนา Windows 10 ออกมาให้ตรงตามที่ผู้ใช้งานต้องการได้มากที่สุดครับ

ที่มา : blogs.windows.com© Copyright - Notebookspec.com All Rights