Home » 4. Other News

Intel เตรียมอัพเกรดชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” ด้วยจำนวนแกนที่มากถึง 10 แกน

27 Nov 15 - By l

เป็นระยะเวลาค่อนข้างจะนานเหมือนกันครับที่ Intel ปล่อยหน่อยประมวลผลรุ่นท๊อปสำหรับคอมพิวเตอร์ PC Desktop โดยหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน ถึง 8 แกน โดยเมื่อรวมเข้ากับเทคโนโลยีเฉพาะตัวของทาง Intel อย่าง Hyper-threading แล้วหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นก็จะสามารถทำการประมวลผลได้ถึง 8 threads ถึง 16 threads(ตามลำดับ) แต่จากข้อมูลล่าสุดที่หลุดออกมานั้นดูเหมือนว่า Intel เตรียมจะอัพเกรดความแรงขึ้นแล้วครับ

หมายเหตุ – หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Haswell-E รุ่น i7-5960X ที่มีจำนวนแกนการประมวลผล 8 แกน

intel-chips-skylake-haswell-haswell-e-600

จากข้อมูลหลุดล่าสุดที่หลุดออกมาจากทางเว็บไซต์จีนอย่าง XFastest พบว่าหน่วยประมวลผลรุ่นต่อยอดความสำเร็จของ i7-5960X ที่จะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” จะมีแกนการประมวลผลมาสูงสุดถึง 10 แกน ผนวกเข้ากับเทคโนโลยี Hyper-threading ด้วยแล้วก็จะสามารถประมวลผลได้ถึง 20 threads ในเวลาเดียวกันครับ แถมจากข้อมูลที่หลุดมาครั้งนี้นั้นพบด้วยครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลเริ่มต้นที่ 6 แกนครับ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมภาพด้านล่างนี้เลยครับ

intel-chips-skylake-haswell-haswell-e-600 02

จากภาพนั้นจะเห็นได้ครับว่า socket ที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” ใช้นั้นยังคงเป็น LGA2011-v3 ซึ่งนั่นน่าจะหมายความว่าท่านใดที่ใช้เมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท X99 อยู่น่าจะใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน(โดยอาจจะต้องมีการอัพเดท Firmware) อย่างไรก็ตามที่น่าติดตามต่อก็คือถ้า Intel ปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” ทั้ง 4 ออกมาตามตารางดังกล่าวจริงๆ นั้นราคาของหน่วยประมวลผลจะอยู่ที่เท่าไร เพราะ i7-5960X ที่ใช้สถาปัตยกรรม Haswell-E นั้นตามเปิดตัวมีราคาสูงถึง $999 หรือประมาณ 35,970 บาทเลยทีเดียว(แต่ทาง Ars ก็ได้บอกเอาไว้ว่าราคาไม่น่าจะแตกต่างกันมากโดยน่าจะมีการลดราคาของ i7-5960X ลง)

ทั้งนี้ท่านใดที่ชื่นชอบความแรงและมีงบประมาณมากพอพร้อมที่จะเปลี่ยนของใหม่ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องงบประมาณอยู่หล่ะก็ท่านสามารถที่จะใช้หน่วยประมวลผลรุ่นเก่าที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนหรือ 6 แกนไปก่อนได้ครับ เพราะจากการทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมด้วย DirectX 12 ของทาง Ars นั้นพบว่าไม่มีความแตกต่างเกิดขึ้นระหว่างการใช้งานหน่วยประมวลผลที่มีแกนการประมวลผล 4 แกนและ 6 แกนแต่อย่างใด(และดูเหมือนว่าเทคโนโลยี Hyper-threading ก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นด้วย)

ทาง Ars ได้ให้เหตุผลไว้ว่าเรื่องของประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นคงจะต้องให้นักพัฒนาทำการเขียนโค๊ดที่ใช้ประโยชน์จากแกนการประมวลผลของหน่วยประมวลผลมากกว่า 4 แกนขึ้นไปก่อนครับ แถมด้วยการที่ Intel ยังคงเน้นการขาย i7-6700K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนเป็นหลัก(สำหรับผู้ใช้ระดับบน) ดังนั้นแล้วคงใช้เวลาสักพักใหญ่ๆ ที่นักพัฒนาจะหันไปเขียนโค้ดให้ใช้ประโยชน์จากจำนวนแกนการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นมาครับ

หมายเหตุ – ทางต้นฉบับข่าวไม่มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” นั้นจะมีกำหนดการวางจำหน่ายอยู่ในช่วงใด แต่จากการที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Broadwell นั้นถูกเลื่อนการจำหน่ายมาเหมือนกัน เป็นไปได้ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” น่าจะถูกวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2016 ไปเลยก็เป็นได้ครับ

ที่มา : arstechnica
© Copyright - Notebookspec.com All Rights