Home » 4. Other News

[Mainboard] มาดูชัดๆ อีกทีเมนบอร์ด Z270 และ H270 ฟีเจอร์เยอะ อัพเกรดคุ้มหรือไม่

15 Dec 16 - By l

แม้ช่วงนี้จะยังพูดได้ไม่เต็มปากว่า Intel Kaby Lake อยู่ในตลาดอย่างเต็มตัว เพราะมาให้เราเห็นอยู่ไม่กี่รุ่น แต่เรื่องของชิปเซ็ตบนเมนบอร์ด ไม่ว่าจะเป็น Z270 หรือ H270 เริ่มมีให้ได้เห็นกันบ้างแล้ว เพียงแต่ในรุ่นตลาดล่างอย่าง H และ B series ยังคงต้องรออีกสักระยะ ซึ่งถ้าใครกำลังมองว่าจะเปลี่ยนแพลตฟอร์มที่ใช้อยู่เดิม ซึ่งอาจจะเป็น DDR3 ก็ลองพิจารณาดูก่อนได้ ว่าชิปเซ็ตใหม่ๆ ในซีรีส์ 200 นี้ จะน่าใช้เพียงใด หากเทียบกับ Z170 และ H170 เดิม

asrock-h170-pro4-hyper-11

สำหรับชิปเซ็ตใหม่ Intel 200 series นี้ จะมาพร้อมแพลตฟอร์มในการรองรับ Intel Kaby Lake โดยมุ่งเป้าไปที่การปรับปรุงช่องทางการเชื่อมต่อ ไม่ว่าจะเป็น HSIO lane ในการสนับสนุน PCIe และ SSD ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนให้กว้างมากยิ่งขึ้น จากเดิม Z170 มีเพียง 26 lane แต่ใน Z270 จะเป็น 30 lane ตรงส่วนนี้จะเห็นผลเมื่อมีการใช้งานด้าน Expansion card หรือการส่งข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งจากข้อมูล HSIO (High-Speed I/O) นี้ จะเปิดเอาไว้ให้กับ M.2 มากถึง 4 lane ด้วยกันให้กับ เช่นเดียวกับใน H270 ที่มีการเพิ่มในส่วนของช่องทางติดต่อดังกล่าวมากขึ้นอีกด้วย โดยดูได้จากข้อมูลในตารางด้านล่างนี้

z270-z170-comparison

และเมื่อดูจากแนวโน้มที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าเมนบอร์ดและชิปเซ็ตรุ่นใหม่ๆ จะให้ความสำคัญของ PCIe มากขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะค่อยๆ ลดบทบาทของ SATA ลง ก็มีทางเป็นไปได้ว่า SSD ในแบบเดิมๆ อาจจะหดหายไปเรื่อยๆ ด้วยข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพ โดยมี SSD ในอินเทอร์เฟส NVMe และ PCIe เข้ามาแทนที่ในไม่ช้า

asrock-b150m-pro4-hyper-12

เช่นเดียวกับในเรื่องของการโอเวอร์คล็อก Z270 ยังคงเป็นซีรีส์ที่เปิดให้สำหรับการปรับแต่งอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ BCLK หรือจะเป็น Multiplier ก็ตาม ส่วน H ยังคงเป็นตัวคุ้มค่า และล็อคค่าบางส่วนเอาไว้ นอกจากนี้ยัง Z270 ยังคงรองรับอุปกรณ์ในแบบ PCIe M.2 X4 ได้ถึง 3 ขุดด้วยกัน ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดว่าแนวโน้มของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในยุคถัดไป SATA น่าจะห่างหายไป กลายมาเป็น PCIe หรือ M.2

asrock-b150m-pro4-hyper-7

ถามว่าการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้ คุ้มค่าสำหรับการลงทุนหรือไม่ สำหรับคนที่เปลี่ยนแพลตฟอร์มใหม่ยกชุด บอกเลย Z270 หรือ H270 เป็นตัวเลือกที่ให้ประสิทธิภาพที่ดี ถ้าเป็นนักโอเวอร์คล็อก ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์หรือผู้ใช้งานซอฟต์แวร์มืออาชีพ แต่ถ้าคุณยังคงแฮ้ปปี้กับ Intel Skaylake อยู่ ก็ยังไม่ต้อง เพราะความต่างมีเพียงเล็กน้อย แต่ที่ต้องดูกันอีกทีคือ รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเมนบอร์ดที่จะจัดมาให้กับผู้ใช้ ว่าจะชุดใหญ่ไฟกระพริบขนาดไหน

ที่มา : gamersnexus© Copyright - Notebookspec.com All Rights