Home » 4. Other News

[Intel] ประกาศเตรียมผลิตชิปประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนภายใต้สถาปัตยกรรม ARM หลังจากที่ x86 ไม่รุ่ง

22 Aug 16 - By l

ในงาน Intel Developer Forum ที่จัดขึ้นในช่วงไม่นานที่ผ่านมานั้นมีการแสดงท่าทีที่น่าสนใจของทาง Intel เกี่ยวกับการผลิตชิปสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนอยู่ครับ โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าก่อนหน้านี้ทาง Intel พยายามเจาะตลาดชิปเซ็ทบนสมาร์ทโฟนด้วยชิปสถาปัตยกรรม x86 มาโดยตลอด

แต่ทว่าก็ไม่สามารถที่จะเอาชนะคู่แข่งในตลาดที่อยู่มานานกว่าอย่างชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM โดยอย่างยิ่งแล้วกับชิปของทาง Qualcomm ทั้งๆ จริงแล้วประสิทธิภาพชิปสถาปัตยกรรม x86 ของทาง Intel นั้นก็ไม่ได้ทิ้งห่างกับ ARM มากสักเท่าไรจะเว้นก็แต่เรื่องของอัตราการใช้พลังงานที่ยังสู้เขาไม่ได้ครับ

Intel CEO Brian Krzanich at the Intel Developer Forum 600 01

Intel CEO Brian Krzanich ณ งาน Intel Developer Forum

ตามที่ทาง CEO ของทาง Intel อย่าง Brian Krzanich ได้ประกาศเอาไว้ในงานนั้นพบว่าในตอนนี้นั้นทาง Intel ได้บรรลุข้อตกลงการอนุญาตใกม่จากคู่แข่งตัวฉกาจในตลาดชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง ARM ซึ่งทำให้ทาง Intel สามารถสร้างโรงงานสำหรับผลิตชิปเซ็ทที่พัฒนาภายใต้สถาปัตยกรรม ARM ได้อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยตอนนี้โรงงานของทาง Intel มีความพร้อมเป็นอย่างมากในการผลิตชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM ที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ซึ่งนั่นรวมถึงการผลิตชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM ภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm แถม ณ ตอนนี้นั้นทาง Intel ก็ได้บรรลุข้อตกลงการผลิตให้กับ LG Electronics, Netronome และ Spreadrum แล้วด้วยครับ

ด้วยการกลายมาเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM ของทาง Intel นั้นน่าจะทำให้วงการการผลิตชิป ARM ซึ่งมีผู้ครอบครองอยู่ไม่กี่เจ้าอย่าง Samsung และ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., อาจจะจะสะเทือนได้เลยทีเดียวครับเพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Intel นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตชิปอันดับที่ 1 ในวงการ PC ซึ่งการปรับตัวตามกระแสตลาดที่ชิปคอมพิวเตอร์ PC มีความต้องการลดลงแต่ชิปสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเพิ่มขึ้นในครั้งนี้ของ Intel นั้นอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนใจของผู้ออกแบบชิปเซ็ทภายใต้สถาปัตยกรรม ARM รายใหญ่ๆ อย่าง Apple, Oualcomm และ NVIDIA เปลี่ยนโรงงานผลิตไปเป็น Intel ได้

ARM-Chips

อย่างไรก็ตามแต่แล้วกว่าที่ทาง Intel จะเริ่มเห็นผลและเริ่มดึงลูกค้ารายใหญ่ๆ ไปได้นั้นก็คงจะเป็นหลังปี 2017 นู่นเลยครับเนื่องจากว่า ณ ตอนนี้นั้นบริษัทใหญ่ๆ ต่างๆ ที่กล่าวไปในตอนต้นนั้นต่างก็มีสัญญาผูกมัดอยู่อย่างเช่นทาง Apple เองก็มีการเซ็นสัญญาจ้างให้ทาง TSMC ผลิตชิปเซ็ท A11 สำหรับ iPhone ในปี 2017 ไปแล้ว ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจกว่าก็คือในเมื่อทาง Intel ได้สิทธิ์ในการตั้งโรงงานการผลิตชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM ได้แล้วอย่างนี้ไม่รู้ว่าเมื่อไรที่ทาง Intel จะใช้สิทธิ์ดังกล่าวผลิตชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM ของตัวเองเพื่อกลับเข้าสู่ตลาดชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อีกครั้งครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights