Home » 4. Other News

[Intel] ประกาศเลิกจ้างงานกว่า 12,000 งานทั่วโลก สัญญาณร้ายในวงการคอมพิวเตอร์ PC

22 Apr 16 - By l

ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดสัญญาณหนึ่งของวงการคอมพิวเตอร์ PC ว่ากำลังเข้าสู่ยุคตกต่ำจริงๆ แล้วก็ว่าได้ครับ เมื่อทางบริษัททางด้านไอทียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Intel ได้มีการประกาศออกมาว่าจะทำการเลิดจ้างงานกว่า 12,000 งานเพื่อที่จะยังคงสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับบริษัทคู่ค้าท่ามกลางกระแสของการลดลงของความต้องการในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาดีขึ้นในเร็ววันนี้ครับ โดยผลของการปรับโครงสร้างในครั้งนี้นั้นทางบริษัทจะต้องยอมสูญเสียเงินกว่า $1.2 billion หรือประมาณ 4.32 หมื่นล้านบาทเป็นค่ารับผิดชอบในการเลิกจ้างงานจำนวนดังกล่าวครับ

intel inside logo 600

จำนวนการเลิกการกว่า 12,000 งานในครั้งนี้นั้นคิดเป็น 11% จากจำนวนพนักงานทั้งหมดของทมาง Intel ครับ อย่างไรก็ตามการเลิกจ้างในครั้งนี้จะไม่ได้ทำในครั้งเดียวแต่ทว่าจะมีการเลิกจ้างไปเรื่อยๆ ภายในระยะเวลา 12 เดือน(ตามที่ทาง Intel ได้แถลงการณ์เอาไว้) โดยทาง Intel ได้ให้เหตุผลเพิ่มเติมในการเลิกจ้าง(หรือปรับโครงสร้าง) ในครั้งนี้ว่าเนื่องมาจากทาง Intel ต้องการที่จะเร่งวิวัฒนาหารของบริษัทจากการเป็นบริษัทคอมพิวเตอร์ PC ให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความสามารถและเป็นกำลังทางด้าน Cloud และอุปกรณ์อัจฉริยะของโลกรวมไปถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในการคำนวณเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันครับ

ในการปรับโครงสร้างครั้งนี้นั้นผู้ที่อยู่ในตำแหน่งใหญ่ๆ ก็ได้รับผลกระทบไปด้วยครับ ตัวอย่างเช่นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินนาม Stacy Smith อาจจะถูกย้ายไปเป็นผู้นำทางด้านอื่นอย่างเช่นด้านการขาย, การผลิตและการดำเนินงานแทนเป็นต้น ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อที่ทางบริษัทจะได้เริ่มสามารถหาจุดเริ่มต้นของกระบวนการที่สามารถจะทำให้บริษัทสามารถที่จะหาผู้สืบทอดที่มีประสิทธิภาพต่อไปได้สักที(ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าไม่แน่ในไม่กี่ปีข้างหน้านี้ทาง Intel อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารครั้งใหญ่อย่างเช่นเปลี่ยนตำแหน่งใหญ่ๆ อย่าง CEO ก็เป็นได้ครับ)

Intel_Inside_2011-Present 600

หลังจากที่ทาง Intel ประกาศเรื่องนี้ออกมานั้นก็มีเสียงตอบรับจากหลายสายครับซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นไปในทิศทางที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไร ตัวอย่างที่ชัดเจนเลยก็คือราคาหุ้นของบริษัท Intel หลังจากที่มีแถลงการณ์เรื่องนี้ออกมาแล้วในช่วงเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง(ในตลาด Wall Street) ราคาหุ้นของ Intel ลดลงไปอย่างรวดเร็วมากถึง 2.5% ซึ่งหากรวมยอดตลอดทั้งปีตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นราคาหุ้นของ Intel ลดลงจากเดิมเรื่อยๆ ถึง 8.4% แล้วครับ(นี่ผ่านมายังไม่ 4 เดือนดีเลยนะครับเนี่ย)

หมายเหตุ – ทาง Intel บอกไว้ครับว่าในปีนี้นั้นทาง Intel จะโฟกัสไปที่ผลิตภัณฑ์ทางด้านธุรกิจ Data Centre มากขึ้นจากการที่ความต้องการของคอมพิวเตอร์ PC นั้นลดลงอย่างต่อเนื่องครับ

หมายเหตุ 2 – หลายๆ บริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง IDC และ Gartner ได้ออกมาประมาณการไว้ว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นการส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC นั้นลดลงมากกว่า 10% ครับ

หมายเหตุ 3 – ถึงแม้ตามแุถลงการณ์ของทาง Intel จะบอกเอาไว้ว่าการเลิกจ้างในครั้งนี้จะทำขึ้นทั่วโลกแต่ก็ไม่ได้บอกอย่างเป็นทางการครับว่าที่ไหนจะโดนหางเลขไปบ้างและที่ไหนจะโดนเยอะที่สุด แต่ทว่าก็ได้มีการคาดการณ์กันไว้ว่าน่าจะเป็นที่ในสหรัฐอเมริกาเองเพราะในสหรัฐอเมริกานั้นมีโรงงานของ Intel ค่อนข้างที่จะมากครับ

หมายเหตุ 4 – นักวิเคราะห์อย่าง Stephen Baker จากทาง NPD ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับการประกาศเลิกจ้างในครั้งนี้ครับว่าไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก เพราะ Intel เองนั้นถือว่าเป็นบริษัทที่ยังคงพัฒนาอะไรต่างๆ อยู่ในเทคโนโลยีที่เรียกได้ว่าเป็นรุ่นเก่าไม่ได้สร้างนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มากพอที่จะทำให้เกินการชักจูงใจให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในตลาดมากนักครับ(และแน่นอนด้วยว่าเมื่อมีการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มาพร้อมนวัตกรรมใหม่ๆ แล้วบริษัทเหล่านี้ก็มักจะอยู่ได้อย่างไม่มีความสุขแบบเก่าครับ)

ที่มา : bbc
© Copyright - Notebookspec.com All Rights