Home » 0. TOP content

Special Scoop – Intel Optane Memory หน่วยความจำที่ทำให้ฮาร์ดดิสก์เร็วขึ้น กับความผิดพลาดที่โยนให้ผู้ผลิต (ซะงั้น)

26 Jun 18 - By l

เป็นเวลาปีกว่าแล้วที่ Intel เปิดตัว Intel Optane Memory สู่ท้องตลาดด้วยแนวคิดง่ายๆที่จะช่วยให้ฮาร์ดดิสค์ทำงานได้รวดเร็วเฉกเช่นเดียวกับ SSD ด้วยหน่วยความจำแบบชิปขนาดเล็กที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต PCIe ตัวเดียวกับที่ติดตั้ง M.2 SSD นั่นละครับ

โดย Intel Optane Memory จะเป็นเหมือนหน่วยความจำแคช ช่วยให้ฮาร์ดดิสค์อ่านเขียนได้ไวขึ้น ลดช่องว่างข้อจำกัดของฮาร์ดดิสค์ไปได้ ทำให้เหมือนมี SSD ในราคาเท่าๆกับฮาร์ดดิสค์ ด้วยราคาเปิดตัว Intel Optane Memory 16GB ในราคาพันนิดๆ แนวคิดโอเคนะ แต่ความเป็นจริงมันไม่ได้สวยงามขนาดนั้น

  • ราคาของ Intel Optane Memory แพงไป โดยเฉพาะราคาปรกติที่ขายทั่วไป พันกว่าบาท ซึ่งสามารถซื้อ SSD 128GB มือ 2 หรือมือ 1 บางแบรนด์ได้สบายๆ ถ้างบเหลือเพิ่มอีกนิดไม่กี่ร้อยได้ความจุ 256GB หรือ 128GB แบบ PCIe เร็วๆแรงๆได้สบายๆ
  • เซ็ตอัพยาก โดยเฉพาะเครื่องพีซีประกอบที่ต้องลงวินโดวส์เองไม่ใช่ว่าลงวินโดวส์พร้อมใส่ Intel Optane Memory แล้วได้เลย บางครั้งต้องตั้งค่าหรืออัพเดท BIOS ก่อน บางครั้งก็ต้องลงวินโดวส์ก่อนแล้วค่อยตั้งค่า ไม่ใช่ว่าใส่แล้วจะใช้งานได้เลยทันที ซึ่งแน่นอนว่าไม่เหมาะกับผู้ใช้งานมือใหม่เท่าไรนัก ขณะที่ SSD ส่วนใหญ่ใส่แล้วใช้งานได้เลย แทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม
  • เมนบอร์ดไม่ได้รองรับทุกตัว ขณะที่ SSD แบบ M.2 ไม่ว่าจะเป็น NVMe หรือ SATA สามารถติดตั้งในเมนบอร์ดส่วนใหญ่ได้ไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ดตัวถูกหรือแพง (แต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดจะระบุเอาไว้เลยว่าใส่แบบไหนได้) ขณะที่ Intel Optane Memory จะสามารถใช้ได้บนเมนบอร์ดที่เป็นชิปเซ็ต Intel บางรุ่นเช่น Z370 ,Z270 ,X299 และ H270 กับ B250 บางรุ่นเท่านั้น (ทีม AMD ใช้ไม่ได้แน่นอน)

และแน่นอนเมื่อไม่เป็นที่นิยม จากราคาพันกว่าบาท ในงานคอมมาร์ทที่ผ่านมาลดเหลือแค่ 690 บาท เท่านั้น (จากที่ลองไปถามมาแม้จะถูกมาก แต่ก็ไม่มีใครซื้ออยู่ดี) และในงานคอมมาร์ทอีกเช่นเดียวกัน Intel ก็ออกบูธโชว์ Intel Optane Memory เน้นโชว์ความเร็วเทียบกับฮาร์ดดิสค์ธรรมดา (ไม่ได้เทียบกับ SSD ด้วยกันนะ 555) ก็มีคนให้ความสนใจบ้างละ

แม้ Intel จะพยายามเข็ญ ผลัก ดัน สักเพียงไหน แต่ในกลุ่มผู้ใช้งานก็ไม่เป็นที่นิยมมากนัก จนสุดท้าย Intel ต้องเข้าหาผู้ผลิต ทั้งผู้ผลิตเมนบอร์ด ผู้ผลิตโน้ตบุ๊คพีซีค่ายต่างๆ เพื่อผลัดดัน Intel Optane Memory ให้เข้าไปอยู่ในเครื่องของผู้ผลิตเหล่านั้น ทำให้เราเห็นผู้ผลิตหลายๆ เจ้านำ Intel Optane Memory เข้าไปบัลเดิลเป็นส่วนหนึ่งของสินค้าเช่นผู้ผลิตเมนบอร์ดก็เปิดตัวรุ่นพิเศษที่แถม Intel Optane Memory มาเลย

โดยเพิ่มราคาแค่ไม่กี่ร้อยเท่านั้น ขณะที่ผู้ผลิตโน้ตบุ๊คหลายๆค่ายก็เริ่มเปิดตัวรุ่นที่มาพร้อม Intel Optane Memory เหมือนกัน แต่ราคานี่เพิ่มขึ้นมาหลักพันเลย (จากที่สอบถามมาราคาเครื่องที่มาพร้อม Intel Optane Memory จะบวกเพิ่มขึ้นมาจากโรงงานที่ 2,000 บาท เลยทีเดียว)

ถ้าซื้อเครื่องเหล่านี้นอกจากจ่ายแพงกว่าหลักพันแล้ว ก็เหมือนถูกบังคับให้รับ Intel Optane Memory ไปด้วยนั่นเอง แน่นอนว่ามันเร็วแรงกว่าฮาร์ดดิสค์ธรรมดา และส่วนใหญ่เป็นรุ่นที่มาพร้อม Windows มาจากโรงงานเลย ทำให้ไม่ต้องเซ็ตอัพให้วุ่นวายและอีกส่วนที่หลายแบรนด์ยอมใช้ Intel Optane Memory ก็เพราะ Intel จะมีงบการตลาดพิเศษมาให้เพื่อช่วยโปรโมทอีกทางหนึ่ง

แต่ก็มีข้อจำกัดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • Intel Optane Memory จะติดตั้งอยู่บน M.2 PCIe แน่นอนว่าทำให้เพื่อนๆไม่สามารถอัพเกรท SSD ได้ในอนาคต (หรือถ้าต้องการอัพเกรทก็ต้องถอด Intel Optane Memory ทิ้งไป)
  • แม้เครื่องที่มาพร้อม Intel Optane Memory จะมาพร้อม Windows อยู่แล้ว แต่กรณีถ้าต้องการลงใหม่ หรือซื้อเมนบอร์ดที่มาพร้อม Intel Optane Memory ละก็การลงวินโดวส์เซ็ตอัพเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากมาย
  • ขายต่อก็ไม่ได้ต้องเก็บไว้ดูต่างหน้า ด้วยเหตุผลของการรับประกัน บางแบรนด์เวลาเคลมต้องอุปกรณ์ครบ ต่อให้อัพเกรทเป็น SSD แล้วก็ต้องเก็บ Intel Optane Memory ไว้เผื่อเคลมนั่นเอง
  • ความคุ้มค่า…ไม่มี ส่วนต่างที่เพิ่มมาสำหรับเครื่องที่มาพร้อม Intel Optane Memory ในโน้ตบุ๊คหรือผู้ผลิตพีซีบางแบรนด์นั้นมีมูลค่าเป็นพันบาท ซึ่งส่วนต่างนี้ผมมองว่าไปซื้อ SSD  ความจุ 128GB ได้เลย

สรุปสุดท้าย Intel ทราบดีกว่า Intel Optane Memory คงจะขายให้ผู้ใช้ทั่วไปยาก ทั้งความคุ้มค่าที่ผู้ใช้มองว่าไปซื้อ SSD แยกดีกว่า และการเซ็ตอัพหรือตั้งค่าที่วุ่นวาย Intel เลยเบนเข็มไปผลักดันกับผู้ผลิตแทนให้ช่วยดัน Intel Optane Memory โดยการบันเดิลมาในเครื่องที่ขายเลย สำหรับเฉพาะเมนบอร์ดที่มาพร้อม Intel Optane Memory ราคาเพิ่มไม่มาก ถ้าอยากลองก็จัดซื้อมาลองกันได้ แต่สำหรับโน้ตบุ๊คที่มาพร้อม Intel Optane Memory ผมมองว่าราคามันสูงไปหน่อยเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวของ Intel Optane Memory

อีกทั้งเหมาะกับการติดตั้งมาในโน้ตบุ๊คบางเบา หรือรุ่นที่ราคาไม่สูงมาก มากกว่าเพราะผู้ใช้กลุ่มนี้ไม่ค่อยนิยมอัพเกรท หรือบางเครื่องอัพเกรทได้ยาก แต่ถ้าเป็นกลุ่มเกมมิ่งหรือเครื่องที่ออกแบบมาให้อัพเกรทได้ง่าย ผมมองว่าไม่เหมาะเพราะผู้ใช้กลุ่มนี้นอกจากเน้นความคุ้มค่าแล้ว ยังมองว่าอัพเกรทเป็น SSD เพียวๆจะคุ้มค่ากว่า

Intel นั้นมีแต่ได้กับได้ เพราะได้คนช่วยซื้อ Intel Optane Memory มีแบรนด์ช่วยประชาสัมพันธ์  ส่วนความลำบากสุดท้ายก็คือผู้ผลิตโน้ตบุ๊คที่นำเครื่องพร้อม Intel Optane Memory เข้ามา เพราะผมมองว่าราคาค่าตัวหลายๆรุ่นนั้นยังสูงเกินไป และผู้ใช้เองก็มองว่าไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบสเปคกับราคา

แต่ถ้าราคาเครื่องที่มาพร้อม Intel Optane Memory ไม่ถึงพันผมว่าก็น่าลองดูนะ สำหรับผู้ใช้ที่เน้นซื้อเครื่องมาแล้วจบไม่สนใจการอัพเกรทเลย เพราะมี Windows แท้มาเลย และไม่ต้องเซ็ตอัพอะไรเพิ่มเติมอีก แต่สำหรับกลุ่มเมนบอร์ดราคาเพิ่มมาแค่ไม่กี่ร้อยก็คุ้มอยู่ แต่ต้องลองฝึกการเซ็ตอัพหน่อนะครับ

รีวิว Intel Optane Memory : https://bit.ly/2KpgZYr© Copyright - Notebookspec.com All Rights