Home » 4. Other News

[Computex 2015] Intel เปิดตัวซีพียู Gen5 “Broadwell” เดสก์ทอปและโมบายในแบบ Quad-core

3 Jun 15 - By l

อินเทลไม่พลิกโผด้วยการเปิดตัวซีพียู Gen5 “Broadwell” ที่เป็นซีพียูสำหรับเดสก์ทอปพีซี ซึ่งแยกออกเป็น 5 รูปแบบด้วยกัน โดยที่ 3 ใน 5 นั้นเป็นซีพียู Core i5 และอีก 2 รุ่นเป็น Core i7 ทั้งหมดทำงานในแบบ Quad-core แต่ในรุ่น Core i7 จะมาพร้อมเทคโนโลยี Hyper Threading ทำงานอยู่ภายใต้ TDP 65 Watts และมีกราฟฟิก Intel Iris Pro 6200 ทำหน้าที่ในการประมวลผล

Intel launch gen5 processor (2)

ในขณะที่ผู้ที่ชื่นชอบอาจไม่มีข้อสงสัยใด แถมยังแอบปลื้มกับซีพียูใหม่ๆ ที่กำลังเข้ามา แต่อาจจะต้องผิดหวังเล็กน้อยที่เมื่อทราบว่า ซีพียู Core i5-5675C และ Core i7-5775C จะยังทำงานร่วมกับซ็อกเก็ต LGA1150 เดิม แต่ซีพียูอีก 3 รุ่นนั้นจะเป็นชิปแบบ BGA ซึ่งหมายความว่าจะได้ใช้แค่เพียงซ็อกเก็ตปกติจากโรงงานเท่านั้น ซึ่ง LGA จะเป็นแบบ Unlocked ที่ง่ายต่อการโอเวอร์คล็อกมากกว่า

โดยที่ Intel Iris Pro 6200 โดยทั่วไปแล้วจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ โดยอินเทลแจ้งว่าสามารถรัน League of Legends ได้ที่ 1080p และให้เฟรมเรตได้ถึง 147 fps. เลยทีเดียว หรือเล่น World of Warcraft ได้ที่ 1080p เช่นกันและให้เฟรมเรตที่ 61 fps ในการตั้งค่าแบบ Medium

Intel launch gen5 processor (1)

ซึ่งชิปเดสก์ทอปที่จะเข้ามาร่วมด้วยนี้ ยังมี Xeon E3 Quad-cores รุ่นใหม่ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะถูกส่งให้กับผู้ใช้ทั่วไปที่เป็น Consumer และไม่ได้โชว์ในระบบของผู้ใช้พื้นฐาน แต่ยังคงให้ความโดดเด่น เพราะจะเป็น Xeon ชิปแรกที่มาพร้อมกราฟฟิกในตัว แทนที่จะเป็น Iris Pro 6200 แต่กลายเป็น Iris Pro P6300 แทน และจะพบได้ใน Xeon รุ่นเหล่านี้เท่านั้น จะแตกต่างจากส่วนของ Core บนเครื่องพีซี โดยชิป Xeon นี้ยังมีความสามารถอันหลากหลายครอบคลุมการทำงานและยังจัดการพลังงานได้ดี

Intel launch gen5 processor (4)

รวมถึงนี่ยังเป็นครั้งแรกของการเปิดตัวซีพียู Core Gen5 สำหรับโมบายในแบบ Quad-cores ประกอบไปด้วยซีพียู 4 รุ่น โดยคาดว่าการประมวลผลในแบบ Quad-cores Physical เมื่อผนวกกับเทคโนโลยี Hyper-Threading กลายเป็นการประมวผลแบบ 8 Threads แล้วยังใช้พลังงานเพียง 47 Watts ทำให้เกิดความร้อนน้อยลงและมีกราฟฟิก Iris Pro 6200 มาในตัวอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีซีพียู Intel Core i5-5350H ที่ทำงานในแบบ Dual-cores ที่เป็นชิปสำหรับโมบาย แต่ให้สัญญาณนาฬิกาที่สูงกว่าและยังมาพร้อม Intel Iris Pro 6200 มาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้วยเช่นเดียวกัน

Intel launch gen5 processor (1)

มาถพึงเวลานี้มีความเป็นไปได้ว่าอินเทลจะปล่อยซีพียูเดสก์ทอปใน Gen 5 และ Gen 6 ออกมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ที่ประกอบคอมใหม่อาจจะมีโอกาสอัพเกรดได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ดีด้วยเทคโนโลยีที่อาจไม่ได้ไปแบบก้าวกระโดดกว่ารุ่นก่อนหน้านี้นัก แต่หลายฝ่ายน่าจะยินดีกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ โดยเฉพาะในส่วนของโมบายที่อาจจะได้สัมผัสกับซีพียูแบบ Quad-cores อย่างเต็มตัวเสียที

Intel launch gen5 processor (3)

เพียงแต่ข่าวคราวของ Gen6 ในเวลานี้อาจจะยังไม่ชัดเจนนัก แต่คาดการณ์ได้ว่าซีพียูรุ่นใหม่เหล่านั้น น่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ เพียงแต่ยังไม่ได้กำหนดวันเวลาที่แน่นอน คงต้องติดตามดูกันต่อไปในงาน IDF ที่จะจัดขึ้นใน San Francisco ในเดือน สิงหาคม ที่จะถึงนี้อีกครั้งหนึ่้ง

ที่มา : digitaltrend
© Copyright - Notebookspec.com All Rights