Home » 4. Other News

Intel เปิดตัวเมนบอร์ดขนาดจิ๋วแบบใหม่ 5×5 มาพร้อมกับความสามารถในการเปลี่ยน CPU ได้

27 Aug 15 - By l

ถ้าคุณคิดว่าเมนบอร์ด from factor แบบ mini-ITX ใหญ่เกินไปสำหรับคุณ หรือเจ้า Intel NUC ที่มีขนาดเล็กกว่ายัดมาในกล่องเล็กๆ แต่แทบจะอัพเกรดอะไรไม่ค่อยได้เลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเปลี่ยน CPU ไม่ใช่สิ่งที่คุณมองหาอยู่แล้วหล่ะก็ วันนี้ Intel มี from factor ใหม่มาให้เราได้สับสน เอ้ย …. มาเป็นตัวเลือกให้เราในการประกอบ PC ขึ้นมาสักเครื่องแล้วครับกับเมนบอร์ดแบบ from factor ที่มีชื่อเรียกว่า 5×5 ครับ

5x5-motherboard-600 01_1

เจ้า 5×5 นั้นมาพร้อมกับการชูจุดเด่นในการแก้ไขข้อเสียของ NUC ที่ไม่สามารถเปลี่ยน CPU ได้และข้อเสียของเรื่องขนาดของ Mini-ITX ครับ โดยตัวเมนบอร์ด์ 5×5 นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 140 x 147 mm ซึ่งขนาดจะอยู่ระหว่างกลาง Mini-ITX กับ NUC ในส่วน socket CPU บนเมนด์บอร์ด 5×5 นั้นจะเรียกว่า LGA socket compatible ซึ่งทำให้คุณสามารถที่จะทำการเปลี่ยน CPU บนตัวบอร์ดได้เองตั้งแต่ Celeron ไปจนถึง Core i7 (คาดว่าจนถึงรุ่นที่ใช้สถาปัตยกรรม Skylake ใหม่) โดยมีข้อแม้อยู่ว่าตัว CPU จะต้องมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 35W  และ 65W เท่านั้นครับ

5x5-motherboard-600 01

สาเหตุที่ถูกกำหนดมาอย่างนี้น่าจะมาจากการที่จำเป็นจะต้องมีที่เอาไว้สำหรับการระบายความร้อนในกรณีที่ผู้ใช้เลือกใช้ CPU ที่มีอัตราการคายความร้อนสูงสุดที่ 65W อย่างเช่น Core i7-5775C ที่ใช้สถาปัตยกรรม Broadwell และแน่นอนว่าท่านใดที่คิดว่าจะเอาเจ้าเมนบอร์ด 5×5 ไปทำการ overclocked CPU หล่ะก็ บอกได้เลยครับว่าไม่ได้อย่างแน่นอนครับ

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าเสียดายจากการที่ตัวบอร์ดต้องกันพื้นที่ไปให้ระบบระบายความร้อนของ CPU ก็คือการที่ต้องยอมเสียช่องเชื่อมต่อแบบ PCI Express สำหรับการเชื่อมต่อการ์ดจอแยกไปครับ(ถึงแม้ว่าตัวบอร์ดจะมีขนาดใหญ่กว่า NUC ก็ตาม) ซึ่งนั่นแน่นอนว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นจะต้องพึ่ง GPU ที่ฝังมากับ CPU เท่านั้น

แต่ทว่าโดยจากกวารทดสอบด้วย Core i7-5775C ที่ใช้สถาปัตยกรรม Broadwell พร้อมด้วยหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 128MB แบบ eDRAM ในการเล่นเกม Bioshock Infinite ที่ 1920×1080 ในคุณภาพ high ได้ 30 fps, Tomb Raider ในคุณภาพ low ได้ 64 fps และ Dirt Showdown ในคุณภาพ medium ได้ 46 fps ก็ถือว่าไม่ได้แย่มากเท่าไรแล้วยิ่งเอามาเล่นเกมออนไลน์ด้วยก็คงสบายๆ เลยหล่ะครับ

5x5-motherboard-600 02

แผนภาพเปรียบเทียบขนาดและช่องเชื่อมต่อของ from factor ขนาดเล็ก

นอกจากการสูญเสียช่องเชื่อมต่อแบบ PCI Express แล้วในส่วนของช่องเชื่อมต่อแบบอื่นๆ ของ 5×5 ยังคงมาแบบครบครั้น(สำหรับ from factor ขนาดเล็ก) ครับ ไม่ว่าจะเป็นช่องเชื่อมต่อหน่วยความจำ(RAM) แบบ SODIMM จำนวน 2 ช่อง, สามารถเพิ่มฮาร์ดดิสหรือ SSD SATA ขนาด 2.5 นิ้วได้ 1 ตัวหรือจะใช้เป็น SSD แบบ M.2 ก็ได้ครับ  ท้ายสุดก็คือคุณยังสามารถเชื่อมต่อการ์ด WiFi ได้อีกด้วยครับ

ที่น่าสังเกตอีกจุดก็คือการจ่ายไฟนั้น 5×5 จะใช้การจ่ายไฟแบบสาย DC Power ไม่ได้ใช้ Power Supply เหมือน Mini-ITX ครับ ซึ่งนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้า 5×5 นั้นไม่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมได้มากเหมือนอย่าง Mini-ITX ก็เป็นได้ ทั้งนี้ 5×5 ยังคงเป็นต้นแบบดีไซน์อ้างอิงจากของทาง Intel เท่านั้น ยังคงไม่มีข้อมูลเผยออกมาครับว่าทาง Intel จะจัดทำเมนบอร์ดแบบ 5×5 เองเลยหรือผู้ผลิตรายใดจะนำเอาบอร์ด 5×5 ไปใช้งานกับ mini-PC รุ่นใหม่ของตัวเองหรือไม่คงต้องติดตามกันสักพักครับ

ที่มา : arstechnica
© Copyright - Notebookspec.com All Rights