Home » Intel

[Intel] คาดหวังว่า USB Type-C จะถูกใช้งานเป็นช่องเชื่อมต่อสำหรับหูฟังแทน audio jack 3.5 mm

30 Apr 16 - By l

ในช่วงที่ผ่านมานี้มีหลายข่าวลือว่าทาง Apple นั้นจะทิ้งช่องเชื่อมต่อหูฟังแบบเก่าอย่าง audio jack 3.5 mm บนสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone ทิ้งไปเพื่อทำให้ดีไซน์ของตัวเครื่องนั้นบางขึ้นกว่าเดิมโดยตามข่าวลือนั้นระบุไว้ว่าทาง Apple จะเลือกให้ผู้ใช้ไปใช้หูฟังผ่านพอร์ทเชื่อมต่อ Lightning หรือไม่ก็ใช้แบบไร้สายเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth แทนไปเลย ทว่าเรื่องดังกล่าวนี้ก็เป็นข่าวลือที่ยังคงไม่มีการยืนยันใดๆ ออกมาจากฝั่ง Apple เลยแตกต่างจากทาง Intel ที่ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นมีเป้าหมายและความหวังชัดเจนที่จะให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทิ้งช่องเชื่อมต่อหูฟังแบบ audio jack 3.5 mm ไปใช้การเชื่อมต่อผ่านทาง USB Type-C แทนครับ

nexus-6p-usb-c-600

ทาง Intel ได้บอกเอาไว้ครับว่าพวกเขานั้นกำลังพัฒนาและสนับสนุนเรื่องดังกล่าวอยู่ซึ่งไม่เพียงเฉพาะบนสมาร์ทโฟนแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่หมายรวมถึงการใช้งานการเชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟังผ่านทางคอมพิวเตอร์ PC ที่มาพร้อมพอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ด้วย สาเหตุที่ทาง Intel ออกมาสนับสนุนเรื่องดังกล่าวนี้ก็คือทาง Intel เห็นว่าเราควรเข้าสู่การเปลี่ยนถ่ายเรื่องของระบบเสียงแบบ Analog ที่ใช้กันมาอย่างยาวนานให้เป็น Digital อย่างแท้จริงได้แล้วสักที

เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ทางด้านเสียงที่ดีกว่าเดิมเป็นอย่างมาก(ตัวอย่างเช่นระบบเสียงดิจิทัลนั้นจะมีความสามารถที่มาพร้อมกับ DAC ในตัวและสามารถปรับปรุงเรื่องของระบบการจำกัดเสียงรบกวนได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ) ทั้งนี้ทาง Intel ก็ได้บอกเอาไว้ว่าในตอนแรกนั้นการจะบังคับผู้ใช้ให้เปลี่ยนมาใช้หูฟังแบบ USB Type-C เลยทันทีคงอาจจะเป็นเรื่องยากเนื่องจากว่าเทคโนโลยีใหม่ย่อมมาพร้อมกับข้อเสียที่ยิ่งใหญ่ซึ่งนั่นก็คือราคาของหูฟังแบบ USB Type-C จะมีราคาค่อนข้างแะงทำให้ในตอนแรกของการใช้งานนั้นน่าจะยังต้องพึ่ง adapters ที่รองรับการเปลี่ยนพอร์ทเชื่อมต่อ USB Type-C เป็น audio jack 3.5 mm อยู่

หมายเหตุ – ทาง Intel บอกว่าผลดีของการเปลี่ยนมาใช้พอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB Type-C แทน audio jack 3.5 mm นั้นนอกเหนือไปจากการที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะสามารถดีไซน์ตัวเครื่องให้บางและเบากว่าเดิมได้แล้ว มันยังเป็นผลดีต่อการดีไซน์ออกแบบโน๊ตบุ๊ตประเภท Ultra-thin อีกด้วยครับ(และในอนาคตคงจะรวมถึงโน๊ตบุ๊คแบบธรรมดาก็จะบางลงกว่าเดิมด้วยครับ)

ที่มา : engadget
© Copyright - Notebookspec.com All Rights