Home » Intel

[Intel] ทำใจยอมรับ!!! ลดปริมาณการผลิต Atom เพราะไม่สามารถตีตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้

16 May 16 - By l

อย่างที่เคยได้รายงานให้ทุกท่านได้ทราบกันไปก่อนหน้านี้แล้วครับว่าทาง Intel ยักษ์ใหญ่ผู้ครองส่วนแบ่งในตลาดชิปหน่วยประมวลผลอันดับหนึ่งของโลกนั้นเริ่มที่จะรู้ตัวว่าความต้องการของอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ PC ฯลฯ เริ่มจะลดน้อยถอยลงจนทาง Intel เองนั้นต้องออกมาตัดสินใจประกาศปลดพนักงานกว่า 12,000 รายทั่วโลกโดยจะค่อยๆ ปลดไปเรื่อยๆ ตลอดปี 2016 นี้เพื่อเป็นการลดต้นทุน ล่าสุดสัญญาณของการปรับโครงสร้างเพื่อเอาตัวรอดของทาง Intel ก็ได้รับการเปิดเผยออกมาอีกครั้งกับการยืนยันจากแหล่งข่าวภายใน Intel เองว่าทาง Intel ได้ทำการยุติการผลิตชิปหน่วยประมวลผลซีรีส์ Atom ซึ่งได้ถูกกำหนดเอาไว้ใช้กับตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตถึง 2 รุ่นด้วยกันคือชิปรหัส Sofia และ Broxton ครับ

intel_atom_clover_trail_z2760 600

จริงๆ แล้วข่าวลือเรื่องการยุติการพัฒนาชิปหน่วยประมวลผลซีรีส์ Atom ทั้ง 2 รุ่นนั้นมีออกมาก่อนหน้านี้แล้วโดยการรายงานของนักวิเคราะห์อย่าง Patrick Moorhead ของทาง Forbes ครับ อย่างไรก็ตาม ณ เวลานั้นข้อมูลนี้ยังไม่แน่ชัดมากเท่าไรนักทาง PCWORLD จึงได้ส่งเมลไปยัง Intel เพื่อสอบถามความจริงของเรื่องดังกล่าวและได้รับคำตอบกลับมาครับว่าทาง Intel ได้ยุติการผลิตชิปหน่วยประมวลผลซีรีส์ Atom ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวจริงๆ ซึ่งนั่นทำให้เกิดช่องว่างของชิปหน่วยประมวลผลบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในซีรีส์ Atom ของทาง Intel ขึ้นมาเพราะหากจะว่าไปแล้วชิปหน่วยประมวลผล Atom รุ่นปัจจุบันที่ใช้รหัสในการผลิตว่า Cherry Trail นั้นก็ตกรุ่นไปแล้วถ้าเทียบกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ครับ

หมายเหตุ – ชิป Atom ที่ใช้รหัสการพัฒนาว่า Cherry Trail นั้นประกอบไปด้วย Atom X3, X5 และ X7

Intel-2015-mobile-Roadmap-600

ชิปหน่วยประมวลผลรหัส Sofia และ Broxton นั้นจริงๆ แล้วมีกำหนดการที่จะต้องเปิดตัวออกมาเพื่อใช้งานบนแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนตั้งแต่ในปี 2015 ที่ผ่านมาแล้วหล่ะครับ ทว่าก็โดนโรคเลื่อนมาเรื่อยๆ จนในที่สุดก็หายไปจากวงจร สาเหตุของการยุติการพัฒนาชิปหน่วยประมวลผลซีรีส์ Atom ทั้ง 2 รุ่นนั้นนักวิเคราะห์ได้กล่าวเอาไว้ครับว่า Intel นั้นไม่สามารถที่จะส่งชิปหน่วยประมวลผลในซีรีส์ Atom เข้าเจาะตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ถึง

แถมที่ผ่านมานั้นทาง Intel ก็สูญเสียเงินในการลงทุนและพัฒนาชิปเซ็ทไลน์ Atom สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไปมากกว่าพันล้านเหรียญแต่ไม่ประสบความสำเร็จเลยโดยสาเหตุหนึ่งนั้นอาจจะเนื่องมาจากการที่ Intel ยึดติดกับการใช้ชุดคำสั่งสถาปัตยกรรม x86 ซึ่งไม่ได้เข้ากันกับระบบปฎิบัติการของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเท่าไรครับ

Intel_Core_M_Skylake 600

แต่ก็ใช่ว่า Intel จะยอมแพ้แล้วถอยทัพไม่ลงแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดชิปเซ็ทของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่กำลังเติบโตมาแทนที่ตลาดคอมพิวเตอร์ PC นะครับ ทางแหล่งข้อมูลภายในได้บอกว่า Intel ได้เตรียมตัวที่จะชิงตลาดต่อโดยการมีตัวตายตัวแทนซีรีส์ Atom อันประกอบไปด้วย

  • ชิปหน่วยประมวลผล Pentium และ Celeron รหัสพัฒนา Apollo Lake จะถูกนำมาใช้แทนที่ซีรีส์ Atom สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในระดับกลางไปจนถึงล่าง
  • ชิปหน่วยประมวลผล Intel Core M สถาปัตยกรรม Skylake ที่ผู้ผลิตหลายๆ รายได้มีการนำไปใช้งานบนโน๊ตบุ๊คและแท็บเล็ตประเภท hybrid ซึ่งต้องการประสิทธิภาพสูงกว่าชิป Pentium และ Celeron

งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่า Intel จะแก้เกมได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามแต่เรื่องประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลทั้ง Pentium, Celeron และ Core M นั้นเชื่อว่าทุกๆ ท่านคงไม่มีใครกังขาในเรื่องของประสิทธิภาพอยู่แล้ว ที่เหลือก็คือเรื่องของการประหยัดพลังงานที่ Intel จะต้องแก้ไขต่อไปเพราะชิปซีรีส์ Atom บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนี่เวลาเปิดหน้าจอขึ้นมาใช้งานแบตเตอรี่มักจะหายไปเร็วเหมือนโดนสูบเลยหล่ะครับ

ที่มา : pcworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights