Home » 4. Other News

Intel – หน่วยประมวลผล Desktop ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ 10 nm มาในปี 2020 แน่นอน !!!

18 Oct 19 - By l

สำหรับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นมันช่างสร้างปัญหาให้กับทาง Intel จริงๆ ครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นมีข่าวที่ไม่แน่นอนหลุดออกมาจากทาง HardwareLUXX ซึ่งมาพร้อมกับสไลด์ของทาง Intel ที่มีการระบุเอาไว้ว่าสไลด์ดังกล่าวนั้นได้ถูกนำเอาไปใช้ในงานประชุมผู้ร่วมทุนของทาง Intel ในเดือนพฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยตามสไลด์นั้นหากเป็นจริงล่ะก็งานนี้ AMD ได้ยิ้มกันยาวๆ ไปครับเพราะตามสไลด์นั้นมีการแสดงข้อมูลเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm จะถูกเลื่อนไปใช้กับหน่วยประมวลผลในปี 2022 นู่นเลยครับ

อย่างที่บอกเอาไว้ครับว่าถ้านี่เป็นเรื่องจริงนั้นเรียกว่าช๊อคทั้งวงการครับ อย่างหนึ่งที่แน่นอนนั้น AMD จะสามารถเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลจากทาง Intel ไปได้มากอย่างแน่นอนและเชื่อเหลือเกินครับว่าแฟน Intel หลายๆ คนนั้นอาจจะทนความยั่วยวนของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของทาง AMD ไม่ไหวจนในที่สุดอาจจะย้ายค่ายกันเอาดื้อๆ ก็เป็นไปได้ งานนี้นั้นทาง Intel งานเข้าเต็มประตูครับ

ตามข้อมูลที่ทาง HardwareLUXX ให้เอาไว้นั้นมีอยู่ว่าทาง Intel นั้นจะยกเลิกการพัฒนาหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm ทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของหน่วยประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ โดยทาง Intel นั้นจะหันไปใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm EUV แทน ซึ่งกว่าจะถึงเวลานั้นก็จะเป็นในช่วงปี 2022 โดยจะมีการใช้สถาปัตยกรรมหลักเปลี่ยนจาก Skylake ที่ถูกใช้มาอย่างยาวนานเป็นสถาปัตยกรรมหลักอื่นแทนครับ

อย่างไรก็ตามครับตามสไลด์ที่ทาง HardwareLUXX ปล่อยออกมาให้เราได้เห็นกันนั้นพบว่าถึงแม้หน่วยประมวลผลของทาง Intel จะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่ก็ตาม ทว่าตามสไลด์นั้นได้ระบุเอาไว้ว่าตัวหน่วยประมวลผลที่จะตามออกมาหลังจากนี้นั้นทาง Intel จะมีการปรับปรุงมากขึ้นในส่วนของอย่างอื่นไม่ว่าจะเป็นการมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังในรุ่นที่ 11 ตามมาด้วยการเพิ่มการรองรับอุปกรณ์ I/O ให้มากกว่าเก่า หรือที่เด็ดที่สุดนั้นก็คือการเพิ่มจำนวนแกนการประมวลให้กับ Core i3 และ i5 พร้อมทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี HyperThreading อีกด้วย

ทว่าทางฝั่งหน่วยประมวลผลของ Server นั้นทาง Intel ไม่ได้ตัดการใช้หน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ออกไปครับ โดยในปี 2020 ทาง Intel เองจะได้มีการผลิตหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่ใช้สถาปัตยกรรมหลัก Sunny Cove ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 10 nm ออกมาวางจำหน่ายควบคู่กับ Cooper Lake ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ไปด้วย นั่นหมายความว่าทาง Intel เองนั้นก็จะยังคงผลิตที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm อยู่แต่ว่าจะเก็บเอาไว้ให้เฉพาะกับเครื่อง Server เท่านั้นครับ

อย่างไรเองนั้นล่าสุดแล้วทาง Intel ก็ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ครับ ว่า … ว่า … ว่า … ทาง Intel เองนั้นไม่เคยมีการทำสไลด์ดังกล่าวทั้งหมดนี้ออกมาแต่อย่างใดและกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ของพวกเขานั้นยังเป็นไปด้วยดีอยู่ โดยทาง Intel ได้ยืนยันอย่างแน่นอนครับว่าทาง Intel นั้นจะยังคงยึดตามแผนงานเดิมในการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ออกมาซึ่งนั่นรวมหมายถึงหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะด้วยครับ งานนี้พอได้ยินทาง Intel พูดแบบนี้แล้วนั้นแฟนๆ Intel ก็น่าจะพอๆ ชื่นใจขึ้นมาได้หน่อยครับ

ที่มา : tweaktown
© Copyright - Notebookspec.com All Rights