Home » 1. Notebook News

Notebook 2019 – สำหรับช่วงขาลงของ Intel และ Nvidia อาจเป็นผลดีต่อ Notebook รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะมา

9 Jun 19 - By l

Notebookcheck ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการตกต่ำของ Intel และ Nvidia ในปัจจุบันนี้ว่า บางคนอาจสังเกตเห็นถึงจุดจบของ Moore’s Law แล้วทั้งปัญหาจากการผลิตระดับ 10nm ของ Intel, แรงต่อต้านในสายการผลิต mobile-RTX และปัญหาจากธุรกิจด้าน notebook ซึ่งพวกเขาเห็นว่ามันอาจเป็นการดีต่ออุตสาหกรรม notebook ในปีนี้เลย เดิมหากอยากจะเล่นเกมหรือโปรแกรมใหม่ๆ ก็จำเป็นต้องซื้อเครื่องใหม่ทุกปีหรือสองปี โดย CPU และการ์ดจอนั้นจะเร็วและแรงขึ้นในทุกๆ รุ่น ทำให้ไม่แปลกที่จะเห็นว่าประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างมาก

การพัฒนาของ NVIDIA จาก Maxwell ไป Pascal ทำให้การ์ดจอ PC ใช้พลังงานเทียบเท่ากับการ์ดจอโน๊ตบุ๊คที่มี TDP ต่ำกว่ารุ่นก่อนหน้านี้  และในส่วนของทาง Intel จาก Braswell ถึง Skylake จะเห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพโดยรวมอย่างมาก และในสองปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาในเรื่องจำนวน Core เช่น Dual-core 7th gen U-series ที่มีการเพิ่มจำนวน Core ขึ้นเป็นสองเท่าใน Kaby Lake-R และ  Intel’s 7th gen H-seriesที่เพิ่มจาก 4 Core เป็น 6 Core ใน Coffee Lake ซึ่งประสิทธิภาพนั้นเพิ่มขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Nvidia และ Intel พยายามแข่งขันกันนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจ เช่นการอัพเกรดเทคโนโลยีของ NVIDIA จาก Pascal เป็น Turing แต่นั่นกลับไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมากนักทั้งๆที่ราคากลับแพงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีหลักฐานบ่งชี้อีกว่าทาง Intel กำลังจะเปลี่ยนการผลิตจาก 14 nm ไป 10 nm ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Intel นั้นใช้ชิปขนาด 14nm มาเป็นเวลา 5ปีแล้ว อีกทั้งในการพัฒนาจากรุ่น Kaby Lake-R ไปรุ่น Whiskey Lake นั้นแทบไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

ซึ่งการที่มุ่งเน้นแต่การอัพเกรดภายในนั้นทำให้ดีไซน์ภายนอกไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ดั้งนั้นเมื่อIntel และ NVIDIA เกิดการชะลอการพัฒนาเทคโนโลยีเลยทำให้ฝั่งผู้ผลิดสามารถออกแบบดีไซน์ภายนอกใหม่ๆได้ ซึ่งในปีนี้การออกแบบค่อนข้างน่าประทับใจโดยเฉพาะ Asus ที่ในปีนี้เครื่องที่ออกมามีดีไซน์ที่ทันสมัยและยังจัดเต็มกับสเปคมาให้อีก อย่างเช่น Asus ROG Zephyrus  และ Asus Studiobooks ที่ออกแบบได้แบบ Professional และ minimal อีกทั้งเมื่อปีที่แล้ว Asus ได้เปิดตัว Touchpad รุ่นใหม่ที่สามารถใช้งานเป็นจอที่สองได้ ซึ่งในงาน computex ปีนี้ Asus ได้เปิดตัว ZenBook Pro Duo ที่มีหน้าจอที่สองขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นแรก และยังสามารถใช้งานได้หลากหลายกว่า TouchBar ของ Apple

ดูเหมือน Intel จะคิดแบบเดียวกันเพราะคอนเซ็ปต์ของ “ Honeycomb Glacier ” ที่เพิ่มข้อพับที่สองทำให้จอที่สองสามารถยกขึ้นมาได้ ซึ่งนี่อาจกลายเป็นต้นแบบของโน๊ตบุ๊คในอนาคตก็ได้ นี่อาจกลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับโน๊ตบุ๊คตั้งแต่ Microsoft เปิดตัว Surface เลย

ที่มา : notebookcheck

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights