Home » 4. Other News

[Drone] Intel และ Disney ร่วมกันสร้างสีสันให้กับท้องฟ้าที่ Disney World ด้วยไฟ LED กว่า 300 ตัว

21 Nov 16 - By l

ในช่วงไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Intel ร่วมกับ Disney ทำการจัดโชว์ดอกไม้ไฟ้ที่สร้างขึ้นมาจากอากาศยานไว้คนขับมากกว่า 300 ตัวที่ Disney World ครับ โชว์ในครั้งนี้นั้นทาง Intel ได้เตรียมการกับ Disney มาได้สักพักใหญ่ๆ โดยอากาศยานไร้คนขับที่ใช้นั้นเป็นเทคโนโลยีของบริษัทลูก Intel เอง โดยอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กเหล่านี้นั้นจะติดแสงไฟ LED เอาไว้และผู้ที่บังคับนั้นจะทำการบังคับผ่านทางซอฟต์แวร์ครับ

intel-and-disney-paint-the-sky-600-01

จุดเริ่มต้นของโชว์นี้นั้นมาจากการที่ทาง Intel ได้เข้าไปคุยกับ Disney และเสนอว่าทาง Intel นั้นมีอากาศยานไร้คนขับที่มีความสามารถสูงอยู่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบินได้สูงมากและยังสามารถที่จะบินสร้างรูปเป็น 3 มิติ โดยเจ้าอากาศยานไร้คนขับนี้มีชื่อว่า Shooting Star สิ่งที่ทาง Intel ต้องการให้ Disney ทำก็คือการออกแบบสร้างสรรทำให้อากาศยานไร้คนขับนี้สามารถมีชีวิตบนท้องฟ้าได้งานนี้ก็เลยเกิดการรวมตัวกันของทั้ง 2 บริษัทและก็เกิดโชว์ดังกล่าวขึ้นครับ

สิ่งที่น่าสนใจในงานโชว์นี้ไม่ใช่ความสวยงามของภาพบนท้องฟ้าที่อากาศยานไร้คนขับสามารถที่จะสร้างได้ครับ ทว่าจุดที่น่าทึ่งก็คือซอฟต์แวร์ที่ทาง Intel เป็นผู้ออกแบบเพื่อควบคุมอากาศยานไร้คนขับนั้นสามารถที่จะควบคุมอากาศยานไร้คนขับได้หลายตัวโดยในการโชว์ครั้งนี้นั้นมีการใช้อากาศยานไร้คนขับกว่า 300 ตัว แต่ในความเป็นจริงแล้วทาง Intel ได้บอกเอาไว้ว่าซอฟต์แวร์ดังกล่าวนี้สามารถใช้ควบคุมอากาศยานไร้คนขับได้ทีเดียวพร้อมๆ กันมากกว่า 10,000 ตัวครับ

intel-and-disney-paint-the-sky-600-03

บนตัวอากาศยานไรคนขับนั้นจะติดตั้งกล้องที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Intel RealSense โดยมันจะสามารถทำให้อากาศยานไร้คนขับแต่ละตัวสามารถที่จะสแกนอากาศยานไร้คนขับใกล้ๆ และหลบหลีกเพื่อไม่ให้เกิดการชนกันขึ้นครับ ส่วนการบังคับอากาศยานไร้คนขับนั้นจำใช้ซอฟต์แวร์ที่ผู้บังคับจะทำหน้าที่สั่งการให้อากาศยานไร้คนขับบินเป็นรูปต่างๆ เพื่อทำการแสดงโชว์แล้วเจ้าซอฟต์แวร์ที่ผู้บังคับอากาศยานไร้คนขับใช้ก็จะส่งข้อมูลไปยังอากาศยานไร้คนขับทั้งหมดเพื่อให้บินเป็นรูปทรงต่างๆ ตามที่ต้องการครับ

intel-and-disney-paint-the-sky-600-02

ทาง Intel ได้บอกไว้ครับว่าเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้เอาไว้ใช้สำหรับการโชว์แบบนี้อย่างเดียวเท่านั้น ทว่ามันสามารถที่จะปรับไปใช้งานอื่นๆ ได้อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการการค้นหาติดตามเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้คนในจุดที่มนุษย์เข้าถึงได้ยากเป็นต้น ทั้งนี้ในตอนนี้นั้นเจ้า Shooting Star ยังคงที่จะสามารถทำการบินได้ห่างจากกัน 1.5 m ด้วยความเร็ว 3 m/s ภายใต้ความเร็วลม 8 m/s มีระยะความคุมไกลสุดอยู่ที่ 1.5 km และบินได้นาน 20 – 20 นาทีเท่านั้นซึ่งทาง Intel บอกว่ามันยังคงต้องพัฒนาต่อเพิ่มเติมครับ

ที่มา : techcrunch
© Copyright - Notebookspec.com All Rights