Home » 4. Other News

Console – สายข้อมูลภายในเผย … Xbox รุ่นถัดไปจะมาพร้อมกับความแรงที่มากกว่า PlayStation 5 ?!?!

23 Apr 19 - By l

จะว่าไปแล้วนั้นช่วงนี้ก็ถือว่าเข้าสู่ช่วงใกล้หมดอายุของเครื่องเล่นเกมอย่าง Xbox One และ PlayStation 4 เข้ามาเรื่อยๆ แล้วครับ แน่นอนเลยครับว่าเมื่อใกล้หมดยุคแล้วเช่นนี้เราก็จะได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับเครื่องเกมคอนโซลในรุ่นถัดไปมากขึ้นเรื่อยๆ  แถมอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการออกมาบลัฟกันของทั้ง 2 ค่ายอย่าง Sony และ Microsoft ครับว่าเครื่องของใครนั้นจะแรงกว่ากัน ล่าสุดนั้นมีสายข้อมูลภายในจาก Microsoft ได้ออกมาเผยครับว่า Xbox รุ่นถัดไปนั้นจะมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่แรงกว่า PS5 อย่างแน่นอนครับ

Xbox รุ่นถัดไปนั้นจะมีชื่อรหัสในการพัฒนาว่า Anaconda ครับ ซึ่งจากข้อมูลนั้นบอกเอาไว้ว่าสเปคโดยมาตรฐานของเจ้า Anaconda นั้นก็จะคล้ายๆ กับ PS5 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen ในรูปแบบ APU ที่ตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะเป็นรุ่นที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm มีชิปหน่วยประมวลผลแบบ 8 แกนจำนวน 2 ตัวต่อร่วมเข้าด้วยกัน ทางส่วนของด้านชิปกราฟิกนั้นก็จะเป็นสถาปัตยกรรม Navi ซึ่งจะรองรับกับเทคโนโลยี real-time ray tracing ภายใต้การแสดงผลที่ความละเอียดระดับ 8K ครับ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะสงสัยกันครับว่าสรุปแล้วนั้นก็ในเมื่อสเปคมันเหมือนกันแล้ว Anaconda จะแรงกว่าได้ยังไง ที่จริงแล้วนั้นมันมีหลายวิธีมากเลยครับเช่นการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกา, การเพิ่มขนาดหน่วยความจำทั้งในส่วนของระบบและหน่วยความจำสำหรับกราฟิกชิป นอกไปจากนั้นแล้วก็ยังมีวิธีในการเพิ่มจำนวนแกนการประมวลเข้าไปมากกว่าเดิมอีกเป็นต้นครับ

อย่างไรก็ดีครับถึงแม้ว่าสเปคจะสูงแต่ถ้าทาง Microsoft ไม่สามารถหาเกมเฉพาะจากผู้ผลิตรายที่ 3 มาทำเกมระดับ AAA เรียกให้ผู้ใช้งานสนใจได้ล่ะก็ ต่อให้สเปคแรงแค่ไหนก็ไม่มีใครซื้อครับ เหมือนกับในปัจจุบันกับ Xbox One X ที่สเปคแรงกว่า PS4 Pro อีกทว่าเมื่อดูยอดรวมในการจำหน่ายทั่วโลกแล้วนั้น Xbox One จะสามารถจำหน่ายไปได้แค่ประมาณ 40 ล้านกว่าเครื่องเท่านั้น ทว่าในส่วนของ PS4 นั้นสามารถจำหน่ายรวมกันทั่วโลกได้ราวๆ 91.6 ล้านเครื่องไปแล้วครับ

หมายเหตุ – ราคาตัวเครื่องเองก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการเลือกซื้อครับ เพราะหากราคาแพงมากเกินไปแล้วนั้นเชื่อได้ว่านักเล่นเกมหลายๆ ท่านคงตัดสินใจซื้อเครื่องใดเครื่องหนึ่งเพียงเครื่องเดียวเท่านั้นครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights