Home » 4. Other News

[Desktop PC] พาชมเบื้องหลังการผลิตเคสพีซีสุดล้ำ “NZXT” แบบเจาะลึกจากโรงงานในประเทศจีน

14 Jul 16 - By l

“NZXT” ชื่อนี้ก็น่าจะเป็นที่รู้จักของเกมเมอร์หรือผู้อยู่ในแวดวงเกมมิ่งฮาร์ดแวร์นะครับเพราะเป็นผู้ผลิตเคสคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นเรื่องการดีไซน์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์จนทุกคนต้องเหลียวมองสามารถรองรับกับเมนนบอร์ดได้หลายขนาดและด้วยข้อดีเช่นนี้จึงทำให้ NZXT เป็นที่นิยมและพูดถึงในวงการเกมมิ่งเรียกว่าคอเกมแทบทุกคนต้องมีเลยทีเดียว

TScboHsYED6z79hwfLLqvM-650-80

จากความนิยมก็ดีหรือสวยงามก็ดีในวันนี้ก็เป็นโอกาสพิเศษที่ทาง PCGAMER ได้มีโอกาสไปรับชมการผลิตเคสของ NZXT แบบใกล้ชิด ณ โรงงานผลิตหลักในเมือง Shenzen หรือเสินเจิ้นประเทศจีนเลยทีเดียวครับและเราจะได้รู้กันเสียทีว่าเบื้องหลังการผลิตมันมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง

อย่างแรกที่เราพบเห็นเลยก็คือวัตถุดิบหลักของเราซึ่งก็คือเหล็กที่เตรียมจะเปลี่ยนเป็นเคส PC โดยทั้งหมดในรูปจะมีน้ำหนักทั้งหมดรวมถึง 660 กิโลกรัมเลยทีเดียว

38

ต่อมาก็จะเป็นอุปกรณ์การผลิตที่เป็นแท่นเหล็กขนาดใหญ่สำหรับเป็นฐานขึ้นรูปแต่เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่สามารถผลิตเคสได้เพียงแค่ชิ้นเดียวแต่การจะได้เคส 1 ตัวต้องใช้อุปกรณ์ดังกล่าวประมาณ 60-70 ชิ้นทำงานร่วมกันครับและถ้าหากเป็นเคสที่ซับซ้อนมาก ๆ เช่นรุ่น Manta จะต้องใช้อุปกรณ์การผลิตมากกว่า 100 ชิ้นครับ

1

รูปนี้ก็เป็นคนงานกำลังทำความสะอาดพื้นผิวของอุปกรณ์การผลิตซึ่งต้องใช้ความปราณีตสูงจากนั้นก็นำอุปกรณ์มาเรียงซ้อนทับกันเพื่อเตรียมนำไปประกอบแต่การซ้อนทับกันนั้นจำเป็นจะต้องใช้โพลียูเรเทนรูปทรงกระบอกเป็นตัวรองรับอีกชั้นเพื่อช่วยเรื่องน้ำหนักการซ้อนทับครับ

2

3

4

5

6

ต่อไปก็จะเป็นการแท่นอุปกรณ์ด้านบนมาวางบนเครื่องจักรที่จะคอยกดทับเหล็กให้เป็นแผ่นและปั๊มให้เป็นร่องหรือเจาะเป็นรูตามแบบของเคสที่ผลิตโดยตรงนี้จะมีการทำงานร่วมกันของแขนกลหุ่นยนต์กับแรงงานคน

7

8

9

10

ส่วนนี้ก็จะเป็นแผ่นด้านข้างของเคสก็จะเป็นการติดตั้งที่ยึดเอาไว้ประกอบเป็นรูปร่างซึ่งก็จะใช้ทั้งเครื่องจักรและแรงงานคนเหมือนเคย จากนั้นก็ต้องนำไปตรวจสอบว่าได้คุณภาพตามสเปคที่ต้องการหรือไม่ซึ่งการตรวจวัดคุณภาพของที่นี่จัดว่าสูงมาก

11

12

13

14

15

17

จากนั้นก็นำแผ่นแต่ละข้างมาประกอบกันด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ยักษ์ที่มีน้ำหนัก 600 ตันเลยทีเดียว

18

19

เมื่อนำแผ่นมาประกอบแต่ละข้างก็จะได้ดังรูปด้านล่างนี้และขั้นตอนถัดไปก็จะเข้าสู่กระบวการพ่นสีครับ

20

สำหรับการพ่นสีทางพนักงานจะนำเคสที่ประกอบอย่างคร่าว ๆ นำไปแขวนเรียงกันไว้เมื่อพ่นสีเสร็จจำเป็นจะต้องพ่นสารเคมีอีกครั้งเพื่อล้างขั้นตอนสุดท้ายพร้อมกับใช้เครื่องพ่นไฟกำจัดเศษต่าง ๆ ที่ยังคงเหลือไว้อยู่

21

22

23

24

แม้ว่าการพ่นสีจะดูเรียบร้อยดีแต่ก็ยังไม่หมดกระบวนการซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเคลือบโดยจะมีพนักงานประจำตามจุดต่าง ๆ นั่งรอให้ตัวเคสเลื่อนมาให้เคลือบจนเสร็จ จากนั้นสายพานก็จะพาไปยังส่วนของการประกอบเคสให้สมบูรณ์ก็จะใช้แรงงานคนอีกแล้วที่พวกเขาใช้ไขควงไฟฟ้าทำการประกอบส่วนต่าง ๆ เก็บรายละเอียดอย่างตั้งอกตั้งใจ

25

26

27

28

29

ในส่วนของเคสที่เป็นพลาสติกนั้นจะใช้พลาสติก ABS ที่มีคุณสมบัติทนความร้อนสูงจากนั้นก็นำไปบีบอัดขึ้นรูปส่วนของพลาสติกตามแบบที่กำหนดไว้

35

36

40

41

เมื่อประกอบจนเสร็จก็เข้าสู่การบรรจุภัณฑ์ใส่กล่องพร้อมส่งออกแต่ก่อนจะใส่กล่องก็ต้องมีการปกป้องด้วยถุงหุ้มอีก 1 ชั้นเพื่อความปลอดภัยเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยโรงงานจีน

30

31

ก็จะเห็นได้ว่าการผลิตเคสสวย ๆ ให้ได้ 1 เครื่องต้องผ่านกระบวนการมากมายมหาศาลรวมทั้งการตรวจสอบคุณภาพที่แสดงให้เห็นว่าแม้จะเป็นงานผลิตจากจีนแต่ก็ไม่ได้ด้อยคุณภาพเลยครับนอกจากนี้ใครอยากดูภาพการผลิตแบบเคลื่อนไหวก็มีคลิปวีดีโอมาให้ชมกันอีกด้วยสามารถดูได้จากด้านล่างนี้เลย

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights