Home » 1. Notebook News

เบื้องหลังการพัฒนา Mod เสริมที่ช่วยให้กราฟิกดูดีขึ้นจากผู้พัฒนา Mod เกม Tales of Zestiria

4 Dec 15 - By l

Mod เสริมถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มความสนุกสนานให้กับเกมโดยจะเป็นการเปลี่ยนแปลงค่าภายในเกมให้เป็นไปตามที่ผู้พัฒนา Mod คิดไว้ซึ่งเราจะได้เห็น Mod ที่มีตัวละครแปลก ๆ โผล่เข้ามาในเกมหรือในบางครั้ง Mod บางตัวก็จะเป็นการปรับกราฟิกภายในเกมให้ดูดีหรือมีความละเอียดคมชัดมากขึ้นแต่เมื่อมีเบื้องหน้าก็ย่อมต้องมีเบื้องหลังซึ่งคราวนี้เราจะมาดูกันว่าเบื้องลึกเบื้องหลังกระบวนการพัฒนา Mod เสริมที่เราได้เล่นกันมันอะไรอย่างไรบ้าง

Zdy88ybpR0mN

คุณ Andon “Kaldaien” Coleman และคุณ Niklas “DrDaxxy” Kielblock สองนักพัฒนา Mod ชื่อดังผู้เคยฝากผลงาน Mod มาแล้วในเกม Valkyria Chronicles , The Witcher 3 และ Tales of Zestiria จะมาบอกว่าวิธีการพัฒนา Mod เสริมประเภทปรับปรุงกราฟิกในเกมนั้นเขาทำกันอย่างไรซึ่งการพัฒนา Mod นั้นในบางครั้งทางผู้พัฒนาเกมก็มีโปรแกรม Mod แบบสำเร็จรูปให้อยู่แล้วดังเช่น Skyrim ที่ทาง Bethesda ที่โปรแกรม Mod อย่าง Recreation Tools ซึ่งการ Mod โดยใช้เครื่องประเภทนี้ก็จะมีความง่ายในการใช้งาน

s

 

แต่ถ้าหากเป็นการ Mod เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกและไม่ใช้เครื่องมือของผู้สร้างเกมนั้นก็จะมีความซับซ้อนมากขึ้นอีกหน่อยคุณ Kaldaien บอกว่าการ Mod แบบนี้จะต้องเข้าไปแก้ไขไฟล์หรือเขียนโปรแกรมกันเลยทีเดียวซึ่งจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับ API ด้วยซึ่งเขาได้เสริมอีกว่าวิธีการนี้จะเรียกว่า API call interception ซึ่งเป็นการนำ Mod มาผนวกเข้ากับตัว API เช่น DirectX ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ของ Mod ประเภทนี้ก็ทำให้สัดส่วนของภาพออกมาสมจริงหรือละเอียดขึ้นอย่าง TZFix project ที่จะช่วยให้รองรับกับหน้าจอ Widescreen ได้โดยในที่นี้เขาได้ทดสอบกับเกม Tales of Zestiria

EmE8kLakToSH

 

นอกจากจะช่วยรองรับกับขนาดหน้าจอแล้วมันยังช่วยให้กราฟิกในเกมดูสมูธขึ้นหรือช่วยปรับกราฟิกเงาให้มีคุณภาพขึ้นรวมไปถึงการรองรับกับเฟรตเรตในระดับ 30 หรือ 60 fps ได้ด้วยซึ่งการแก้ไขอัตราเฟรมเรตนั้นคุณ Kaldaien กับ คุณ DrDaxxy ต้องเข้าไปแก้ไขในส่วนของ Binary Code กันเลยทีเดียว

dGQ3ChL6SwyF

 

แต่ทั้งนี้ Mod ที่ว่าดังกล่าวก็ยังเป็นการใช้งานอย่างไม่เป็นทางการและทางผู้สร้าง Tales of Zestiria ยังไม่ได้มีการรับรองใด ๆ ครับ อย่างไรก็ตามก็พอจะสรุปได้ว่าการสร้าง Mod นั้นจะมีการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปและการเข้าไปแก้ไขไฟล์เกมด้วยตนเองซึ่งต้องใช้ทักษะทางด้านโปรแกรมมิ่งสูงเลยทีเดียวและถ้าใครอยากจะลองสัมผัส Mod ที่พวกเขาได้พัฒนาในเกม Tales of Zestiria ก็เข้าไปดาวน์โหลดใช้งานได้ ที่นี่ ครับ

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights