Home » 4. Other News

ขั้นตอนการผลิตหูฟังและการทดสอบสินค้าแบบ Exclusive ของ Logitech จัดทำโดย PCGAMER

23 Sep 15 - By l

Logitech ก็เป็นชื่อที่ทุกคนต้องคุ้นหูกันมาไม่มากก็น้อยเพราะชื่อนี้เป็นถึงผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีหรืออุปกรณ์เกมมิ่งออกมามากมายทั้งเม้าส์ , ลำโพง หรือ หูฟัง และมันยังเป็นหนึ่งในชื่อที่ได้รับความไว้วางใจในด้านผลิตภัณฑ์มากที่สุดด้วยโดยเฉพาะด้านเครื่องเสียงอย่างลำโพงหรือหูฟังและในวันนี้ก็ถือว่าเป็นวันดีที่ทางทีมงาน PCGAMER ได้รับโอกาสสุดพิเศษเพราะว่าพวกเขาได้รับคำเชิญให้ไปชมขั้นตอนการผลิตหูฟังเกมมิ่งรุ่น G933 กันตั้งแต่ในโรงงานเลยว่ามันมีขั้นตอนอะไรกันบ้าง

AtpIRlNPsTd6.840x0.Vdef9Kkm

ในโรงงานที่พวกเขาได้ไปชมนั้นจะอยู่ที่กรุง วอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นศูนย์การผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเครื่องเสียงเพียงอย่างเดียว ในส่วนแรกที่พวกเขาจะได้ชมก็คือการประกอบชิ้นส่วนภายในหูฟังที่ทางผู้ผลิตได้แยกแต่ละส่วนออกมาให้ชมกันอย่างชัดเจนว่ามีอะไรบ้างพร้อมทั้งแบ่งประเภทไว้ให้ด้วย

eJaU5rKhhYAa.840x0.Vdef9Kkm

พอนำส่วนต่าง ๆ มาประกอบกันแบบคร่าว ๆ ก็จะพบว่าวัสดุที่ใช้จะเป็นพลาสติกแต่เท่าที่ดูภายนอกแล้วรู้สึกถึงความแข็งแรงพอสมควร จากนั้นก็มีการทดสอบไฟ LED ก็พบว่ามันให้แสง สี ที่สวยงามมากทีเดียวแต่ทางผู้ผลิตบอกว่านี่เป็นเพียงโมเดลคร่าว ๆ เท่านั้นซึ่งผู้ผลิตจะต้องหุ้มด้วยพลาสติกสีดำอีกที

8TwjF9M7GKOk.840x0.Vdef9Kkm

ขั้นต่อมาได้มีวิศวกรของ Logitech อย่างคุณ Tracy Wick มานำเสนอไอเท็มชิ้นสำคัญสำหรับหูฟังรุ่นใหม่นั่นคือ Pro-G driver ซึ่งเป็นตัวขับสัญญาณเสียงที่จะให้พลังเสียงเหนือกว่าใครซึ่งคุณ Wick ได้บอกว่าผู้ใช้งานจะรับรู้ได้ถึงระดับความกว้างความลึกของเสียงเลยทีเดียว

bxwUJDsr2wJP.840x0.Vdef9Kkm

dDgQcigusjdM.840x0.Vdef9Kkm

และอีกเคล็ดลับของการพัฒนาคุณภาพเสียงให้ยอดเยี่ยมนั่นก็คือการเลือกใช้วัสดุตรงที่ครอบหูหรือ Earcup ที่มีมากมาย ซึ่งทาง Logitech จะใช้มันทดสอบทุกอันเพื่อให้เสียงที่ดีที่สุดตอบสนองผู้ใช้งานมากที่สุด

RB3Js59igKxs.840x0.Vdef9Kkm

มาถึงการทดสอบในสถานการณ์จำลองที่ Logitech มีห้องทดสอบที่ค่อนข้างหรูหรามากทีเดียวเพราะผนังหรือพื้นภายในห้องทดสอบนั้นทำจากวัสดุเก็บเสียงและผลิตมาเพื่อทดสอบเรื่องเสียงโดยเฉพาะและเมื่อเข้าไปในห้องแล้วก็จะรู้สึกได้ทันทีถึงความเงียบสงัดไร้เสียงรบกวนใด ๆ ทั้งสิ้น ภายในห้องก็จะมีหุ่นดัมมี่หนึ่งตัวที่ชื่อ HATS (Head and Torso Simulator) ตั้งเอาไว้จากนั้นก็นำหูฟังมาสวมใส่แก่หุ่นตัวนั้นและเริ่มการทดสอบซึ่งจะมีการทดสอบตั้งแต่เสียงในหูฟัง , ไมค์โครโฟน , เสียงรบกวนภายนอก เป็นต้นซึ่งถ้าหากไม่ผ่านการทดสอบก็จะถูกตีกลับไปปรับปรุงใหม่อีกครั้ง

a90xYf52KYsM.840x0.Vdef9Kkm

นอกจากนี้ห้องทดสอบก็ยังถูกแบ่งเป็นห้องทดสอบของหูฟังมีสายกับหูฟังไร้สายอีกด้วยโดยห้องการทดสอบหูฟังไร้สายก็จะดูเล็กกว่าและจะเน้นการทดสอบในเรื่องของระยะและทิศทางซึ่งโต๊ะที่วางหูฟังจะหมุนรอบทิศอีกด้วยครับ

O5WFRGH2uA27.840x0.Vdef9Kkm

และสุดท้ายแล้วก็มาถึงการทดสอบอุปกรณ์กับกระแสไฟฟ้าโดยจะมีโต๊ะเอาไว้วางหูฟังแต่ภายในโต๊ะจะมีกระแสไฟฟ้าสถิตอยู่ซึ่งการทดสอบนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ยังคงทำงานอยู่แม้จะโดนกระแสไฟฟ้าก็ตาม

p0Vs1BqTj4oc.840x0.Vdef9Kkm

ทาง Logitech ยังได้ปิดท้ายการทัวร์ด้วยการพาทีมงานไปสัมผัสประสบการณ์เสียงกับสิ่งที่เรียกกันว่า DTS Headphone:X ซึ่งเป็นเดโมทดสอบพลังเสียงก็พบว่ามีความกระหึ่ม เสียงต่าง ๆ มาจากทุกทิศทางสัมผัสได้ถึงความละเอียดของเสียงที่ดีมากอีกด้วยครับ

sEGXrvjIaofM.840x0.Vdef9Kkm

หลังจากการพาทัวร์ของ Logitech ในครั้งนี้ก็ทำให้เห็นว่ากว่าจะมาเป็นหูฟังให้ใช้กันต้องผ่านการทดสอบอันมากมายและวัสดุที่ใช้ก็ไม่ไก่กาแต่เลือกใช้วัสดุคุณภาพเพื่อความต้องการของผู้ใช้อย่างแท้จริงนอกจากนี้ก็ขอปิดฉากด้วยภาพบรรยากาศภายในโรงงานที่ทีมงาน PCGAMER ได้ถ่ายเก็บไว้อีกด้วยโดยสามารถชมได้ด้านล่างนี้ครับ

kmDi_mmTdfjT.840x0.Vdef9Kkm

1jQ-ytGRz28V.840x0.Vdef9Kkm

mJvdJMYhxADe.840x0.Vdef9Kkm

xF74muiiCa_T.840x0.Vdef9Kkm

4uDqvm6vnSGR.840x0.Vdef9Kkm

BVh1Zk5O7JFj.840x0.Vdef9Kkm

DOTUe_UtKHER.840x0.Vdef9Kkm

ที่มา : PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights