Home » Game

เปิดสเปคล่าสุดของ Xbox Series X สเปคไปไกลกว่า Xbox One X แบบไม่เห็นฝุ่น

17 Mar 20 - By l

จริงๆ หากจะว่าไปแล้วนั้นการที่ตัวเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จะมีสเปคที่แรงกว่าเครื่องรุ่นเก่าแบบห่างไกลกันหลายขุมนั้นก็ไม่ค่อยจะเป็นเรื่องที่แปลกมากสักเท่าไรนักเพราะเครื่องเกมคอนโซลนั้นเป็นเครื่องที่ต้องออกมาแล้วสามารถใช้ในการเล่นเกมได้มากกว่า 5 ปีขึ้นไป ซึ่งสาเหตุที่ต้องเป็นเช่นนั้นก็เนื่องมาจากการที่ตัวเครื่องเกมคอนโซลเองไม่สามารถที่จะถอดฮาร์ดแวร์ออกมาทำการอัพเกรดได้เหมือนกับ PC แบบที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกัน ด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้เราได้เห็นว่าในช่วงที่ตัวเครื่องเกมใกล้จะได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการจะเริ่มมีการปล่อยสเปคของตัวเครื่องออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันก่อนที่จะทำการเลือกซื้อ

ล่าสุดนั้นได้มีการเผยสเปคของตัวเครื่องเกม Xbox Series X ที่ได้รับการยืนยันมาแล้วว่านี่คือสเปคที่จะใช้ในการเปิดตัว Xbox Series X รุ่นท๊อปอย่างแน่นอน สเปคจะแรงขนาดไหนนั้นไปติดตามกันได้เลย

สเปคดังกล่าวนี้นั้นเป็นสเปคที่ได้รับการยืนยันโดยตรงจากทาง Microsoft เอง ซึ่งหากท่านเป็นผู้ที่ติดตามสเปคของตัวเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่มาโดยตลอดนั้นจะเห็นได้ว่าสเปคของ Xbox Series X นั้นไม่ค่อยจะมีความแตกต่างไปจากตัวเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Sony มากเท่าไรนัก ทว่าเมื่อเอามาเทียบสเปคกับเครื่องเกมคอนโซลในรุ่นปัจจุบันอย่าง Xbox One X แล้วนั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันช่างห่างไกลแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว

จุดที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากตัวหน่วยประมวลผลที่จะมาพร้อมกับชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 แบบ 8 แกนการประมวลผลรุ่นปรับแต่งพิเศษที่มาพร้อมกับความเร็วที่ 3.8 GHz แล้วนั้น ในส่วนของตัวชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมหลัก RDNA 2 ที่มี 52 CUs ภายใต้ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงถึง 1,825 MHz ก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากว่าหากคำนวณร่วมกันแล้วนั้นเจ้าชิปดังกล่าวจะมีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกสูงถึง 12.15 TFLOPS เลยทีเดียว ด้วยความแรงดังกล่าวนี้เองจึงไม่แปลกเลยที่ทาง Microsoft จะเคลมว่าตัวเครื่อง Xbox Series X นั้นสามารถที่จะเล่นเกมที่ความละเอียด 4K@120 FPS ได้แบบสบายๆ(ว่าแต่หน้าจอทีวีของท่านได้อัพเกรดให้รองรับความละเอียดระดับ 4K กันรึยัง)

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างนอกเหนือไปจากการรองรับ hardware-accelerated DirectX Raytracing ที่เหมือนกับตัวเครื่อง PS5 แล้วนั้นก็ต้องยกให้กับเทคโนโลยี Xbox Velocity Architecture ที่ทาง Microsoft ได้ออกมาโฆษณาว่าเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นจะช่วยให้ท่านสามารถทำการสลับการเล่นเกมจากเกมหนึ่งไปยังอีกเกมหนึ่ง(หรือใช้งานในด้านอื่นๆ) แล้วกลับมาเล่นเกมเดิมที่เล่นค้างไว้อยู่ได้แบบไร้รอยต่อซึ่งหากจะว่าไปแล้วนั้นเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ก็เรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก(แต่จะเอาเข้าไปจริงๆ แล้วนั้นผู้เล่นเกม PC ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ได้มานานแล้วหากท่านมีเครื่องที่แรงมากพอ)

หมายเหตุ – ตามข้อมูลที่ทาง Videocardz เผยออกมาล่าสุดนั้นได้มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่าตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมฐาน RDNA2 ของ Xbox Series X นั้นจะมาพร้อมกับ 3,328 stream processors บนชิปขนาด 360.45 mm2 โดยความเร็วในการประมวลผลกราฟิกที่ระดับ 12.15 TFLOPS นั้นก็มากกว่า Xbox One X ถึง 2 เท่าตัวเลยทีเดียว

หมายเหตุ 2 – อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ตัวเครื่อง PS5 และ Xbox Series X ให้มาเหมือนกันอย่าง Optical drive 4K UHD Blu-ray นั้นก็ยังเป็นข่าวดีสำหรับนักเล่นเกมที่ชื่นชอบการสะสมแผ่นอยู่ ซึ่งทำให้ธุรกิจในการขายเกมมือ 2 น่าจะยังคงอยู่กับเราๆ ท่านๆ ไปได้นานพอสมควรไม่เหมือนกับเกม PC ในปัจจุบันที่มองหาการวางจำหน่ายแบบแผ่นไม่ได้แล้ว

ที่มา : notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights