Home » 4. Other News

[Wearable] สมาร์ทวอทช์อินดี้อาจไม่สามารถทำตลาดได้ … ตราบที่ Apple และ Google ยังคงควบคุมรูปแบบของการใช้งาน

5 Apr 17 - By l

สมาร์ทชอทช์นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่มีอายุในตลาดค่อนข้างที่จะน้อยครับ แถมยิ่งหาก Apple ยังคงเปิดตัวเลือกมาไม่มากนักและ Android Wear ของ Google ยังคงทำให้สมาร์ทวอทช์ในตลาดดูเหมือนๆ กันไปทั้งหมด แน่นอนว่าสักวันหนึ่งผู้ใช้นั้นต้องเริ่มเบื่อสมาร์ทวอทช์ของทั้ง 2 ขึ้นมาแน่ๆ ด้วยเหตุนี้เองนั้นในตอนนี้ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาดีที่สมาร์ทวอทช์ใหม่ที่มาพร้อมกับความแตกต่างจะทำตลาดครับ

Indie smartwatch 600 01

ทว่าล่าสุดกับสมาร์วอทช์ที่ชื่อว่า Dagadam Watch ซึ่งกำลังเปิดจองใน KickStarter อยู่นั้นน่าจะเข้ามาสร้างความแตกต่างให้กับตลาดสมาร์ทวอทช์พอสมควรครับ ไม่ว่าจะเป็นรูปปทรงที่สวยงาม มาหร้อมกับหน้าจอสัมผัสแถมขอบยังสามารถใช้งานในการสั่งงานแบบสัมผัสได้ด้วยนอกจากนั้นแล้ว Dagadam Watch ยังใช้ระบบปฎิบัติการของตัวเอง เหนือสิ่งอื่นใดก็คือคำมั่นสัญญาว่าสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 3 วันครับ

งานนี้ถามว่าบริษัทจะคุ้มไหมคำตอบนั้นบอกเลยครับว่าถือเป็นการเสี่ยงแบบสุดๆ เพราะการเข้าสู่ตลาดด้วยการพัฒนาทั้งหมดและใช้ระบบปฎิบัติการที่แตกต่างไปจากสิ่งที่อยู่ในตลาดนั้นอาจจะไปซ้ำรอยเดิมกับทาง Pebble เข้าได้ที่ยอดซื้อในตอนแรกนั้นมากมายแต่พอผ่านไปได้สักพักก็ลดลงครับ

จะอย่างไรก็ตามแต่มีสาเหตุอยู่ 3 ความคิดเห็นของแพลลฟอร์มในตลาดที่จะทำให้สมาร์ทวอทช์สายอินดี้ไปไม่รุ่งครับ

  • Apple Watch : ถึงแม้ว่า Apple จะไม่เปิดให้ผู้ใช้อื่นๆ ได้มาใช้งานระบบปฎิบัติการ watchOS แต่ทว่าต้องไม่ลืมนะครับว่าการใช้งาน Apple Watch สามารถซิงค์ข้อมูลกับ iPhone ได้โดยที่จำนวน iPhone ในตลาดนั้นก็ค่อนข้างมากและผู้ใช้ iPhone อยู่แล้วนั้นก็เลือกที่จะใช้ Apple Watch อยู่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ดีสุดยอดแต่ผู้ใช้(ที่เป็นสาวก) ก็คงไม่ถามหาสมาร์ทวอทช์จากผู้ใช้รายอื่นครับ(ถึงแม้ว่าใช้แล้วจะไปเหมือนกับผู้ใช้คนอื่นก็ตาม)
  • Android Wear : ด้วยเหตุผลเดียวกันกับ Apple Watch ครับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android นั้นเรียกได้ว่าเยอะที่สุดในตลาด ดังนั้นผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ย่อมเลือกสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับระบบ Android Wear กันอยู่แล้ว และต้องไม่ลืมนะครับว่าผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์หรูหลายๆ รายเลือกที่จะใช้งาน Android Wear กันทั้งนั้น(ซึ่งน่าจะตัดสินจากการที่มีฐานผู้ใช้สมาร์ทโฟนเยอะ) ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยครับว่าทำไม Android Wear ถึงจะรุ่ง(และที่สำคัญผู้ผลิตแอปพลิเคชันให้ Android Wear นั้นก็มีจำนวนมาก ไม่เหมือนกับสมาร์ทวอทช์อินดี้ที่หากจาำนวนผู้ใช้ไม่มากก็คงสามารถที่จะเรียกนักพัฒนาไปช่วยได้น้อยครับ)
  • Samsung Galaxy Gear : ปฎิเสธไม่ได้ครับว่าสมาร์ทโฟน Samsung นั้นยังคงมีจำนวนผู้ใช้มากที่สุดในตลาด และถึงแม้ว่าทาง Samsung จะใช้ระบบปฎิบัติการของตัวเองอย่าง Tizen แต่ก็มีหลายๆ รุ่นที่ใช้ Android Wear โดยถึงแม้ว่า Tizen จะไม่สามารถนำเอานักพัฒนาแอปพลิเคชันรายอื่นไปได้มาก แต่ด้วยความที่มันสามารถซิงค์และใช้งานกับสมาร์ทโฟนของ Samsung ได้ ดังนั้นฐานผู้ใช้ย่อมเยอะกว่าอยู่แล้วครับ

Indie smartwatch 600 02

ถามว่า Dagadam Watch จะสามารถทำตลาดได้ไหมนั้น คำตอบก็คือได้ครับเพราะใน KickStarter เองนั้น Dagadam Watch ก็ได้รับการร่วมทุนจนเกิดที่ต้องการไปแล้ว ทว่าในระยะยาวนั้นคงต้องกลับมาดูกันหล่ะครับว่า Dagadam Watch จะไปได้ไกลมากแค่ไหนเพราะต้องไม่ลืมนะครับว่า Pebble ที่เกิดมาจาก KickStarter เหมือนกันนั้น ท้ายที่สุดก็มีกลุ่มผู้ใช้น้อยลงแล้วหล่ะครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights