Home » Tips & Tricks

Notebook Tip – ปี 2019 Cooling Pad ยังจำเป็นอยู่ไหม และปัจจัยในการตัดสินใจซื้อ

23 Jun 19 - By l

สมัยก่อน Cooling Pad นั้นจำเป็นต่อโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าๆอยุ่พอสมควร เพราะCPUมีความร้อนที่สูงและระบบระบายความร้อนที่ไม่ค่อยดี ทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้ Cooling Pad ช่วยลดความร้อนเวลาใช้ตลอดเวลา ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาตลอดเวลาทำให้โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆความร้อนลดลงเป็นอย่างมาก ทำให้หลายๆคนบอกว่าไม่มีความจำเป็นต้องไปซื้อแล้ว เปลืองเงิน

ซึ่งตรงนี้เราต้องแยกจุดประสงค์ก่อนครับว่า โน๊ตบุ๊คที่เราใช้งานนั้นใช้งานด้วยจุดประสงค์ใด เพราะการใช้งานแต่ละอย่างนั้นโน๊ตบุ๊คสร้างความร้อนไม่เท่ากัน เช่นการทำงานเอกสารจะสร้างความร้อนน้อย หรือการเล่นเกมที่จะสร้างความร้อนสูงมาก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วระบบเวลาความร้อนสูงจะทำการลดประสิทธิภาพการทำงานลงทำให้อาจเกิดการกระตุกขึ้นได้

ดังนั้นหากถามว่าจำเป็นไหม ขอตอบว่ายังจำเป็นสำหรับผู้ที่ใช้งานเครื่องหนักๆครับ เช่นการตัดต่อ การเล่นเกม เป็นต้น ซึ่งความต่างของอุณหภูมินั้นมีผลต่อการใช้งานกราฟฟิกอยู่พอสมควร ส่วนเครื่องที่ใช้งานทั่วไป ทำงานเอกสาร ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ครับ แต่หากมีก็จะช่วยเรื่องการปรับองศาเครื่องให้เหมาะมือเพื่อการใช้งานที่สบายขึ้นครับ

ปัจจัยในการตัดสินใจว่าเครื่องที่ใช้งานอยู่จำเป็นต้องใช้ Cooling Pad ไหม

1.ชนิดงานที่ทำ

ในการใช้งานโน๊ตบุ๊คแต่ละงานนั้นเครื่องจะสร้างความร้อนออกมาไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับว่าใช้งาน CPU กับ การ์ดจอหนักแค่ไหน เช่นการใช้งานทั่วๆไป ดูหนัง ทำงานเอกสาร การใช้งานเหล่านี้ตัวเครื่องจะสร้างความร้อนออกมาไม่มากทำให้ไม่จำเป็นต้องมี Cooling Pad ก็ได้แต่หากใช้เล่นเกม ทำงานกราฟฟิกหนักๆ ที่ต้องให้ CPU และการ์ดจอทำงานเต็มกำลังตลอดเวลา งานแบบนี้จะทำให้ตัวเครื่องเกิดความร้อนที่สูงมาก อีกทั้งโน๊ตบุ๊คยังมีการระบายความร้อนที่ไม่ดีอีกด้วยจึงจำเป้นต้องใช้ Cooling Pad ช่วยทำให้อากาศไหลเวียนได้ดีขึ้น

2.อุณหภูมิของสถานที่ๆ ใช้งาน

ในการใช้งานโน๊ตบุ๊คของแต่ละคนนั้นใช้งานในสถานที่และสภาพแวดล้อมแตกต่างกันเช่น บางคนใช้ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา บางคนใช้ในห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ซึ่งแค่ 2 สถานการณ์นี้ก็สร้างความแตกต่างด้านอุณหภูมิเริ่มต้นของเครื่องได้ระดับหนึ่งแล้ว อีกทั้งยังมีกรณีที่ห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศนั้นมีการถ่ายเทของลมที่ไม่ดีซึ่งจะทำให้ความร้อนของตัวเครื่องเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นการมี Cooling Pad จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น

3.ดีไซน์ของเครื่อง

ในการออกแบบโน๊ตบุ๊คแต่ละเครื่องจะมีดีไซน์ไม่เหมือนกันอีกทั้งยังออกแบบช่องระบายความร้อนไม่เหมือนกันด้วย ทำให้หากจะใช้ Cooling Pad ต้องพิจารณาที่ตัวช่องระบายความร้อยด้วย เพราะบางเครื่องช่องดูดลมหรือปล่อยลมอยู่ด้านข้าง ทำให้ถึงแม้จะใช้งาน Cooling Pad ไปก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ โดย Cooling Pad นั้นใช้งานได้ดีกับเครื่องที่มีช่องอยู่ที่ใต้ตัวเครื่อง ทว่าเราก็ต้องมาพิจารณาก่อนว่าทีใต้เครื่องนั้นเป็นพัดลมแบบเป่าความร้อนออก หรือดูดอากาศเข้า เนื่องด้วย Cooling Pad นั้น มีทั้งแบบเป่าออกและดูดเข้าเหมือนกัน จงต้องเลือกซื้อให้ตรงกัน หากซื้อมาตรงข้ามกันก็จะไม่ช่วยระบายความร้อนแต่อย่างใด

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights