Home » 4. Other News

[Android] คิดเล่นๆ … ถ้าโลกสมาร์ทโฟน มาพร้อมกับกล้อง Google Pixel ทั้งหมด มันจะเป็นอย่างไร???

8 Mar 17 - By l

มาถึง ณ เวลานี้แล้วนั้นคงต้องยอมรับหล่ะครับว่าจุดเด่นอย่างหนึ่งของ Google Pixel และ Pixels XL มีนั้นก็คือกล้องที่หลายๆ คนหลายๆ เสียงต่างก็พิสูจน์แล้วว่ามันเทพมากๆ สำหรับการเป็นกล้องของสมาร์ทโฟน จากการทดสอบ Blind Test ของสื่อต่างประเทศหลายๆ เว็บไซต์นั้นพบผู้คนจำนวนมากชื่นชอบภาพที่ได้มาจาก Google Pixel จนทำให้เราสามารถกล้องพูดได้ว่านี่แหละมาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น

google-pixel-xl 600

สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในงาน MWC 2017 นั้นเราจะเห็นได้ครับว่ามีบริษัทใหญ่ๆ หลายๆ รายนำสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มาทำการเปิดตัว(รวมทั้งรุ่นที่เคยเปิดตัวก่อนก่อนแล้วหน้านี้) ไม่ว่าจะเป็น Oppp R9s Limited edition หรือจะเป็น Huawei P10 และ LG G6 ที่สเปคของแต่ละบริษัทนั้นด้านกล้องแล้วไม่มีใครยอมใคร แต่สิ่งที่ต้องแข่งขันกันจริงๆ นั้นอยู่ที่อัลกอริทึมในการเข้ารหัสภาพครับ

เคยเห็นไหมครับเวลาที่เอาท่านสเปคแล้วพบว่ากล้องของสมาร์ทโฟน 2 รุ่นก็ใช้เซ็นเซอร์ตัวเดียวกัน มีสเปคต่างๆ เหมือนๆ กัน ทว่าเวลาถ่ายภาพออกมานั้นกลับดูเหมือนกับว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนั่นก็คือความต่างของอัลกอริทึมในการเข้าและถอดหรัสภาพนั่นเองหล่ะครับที่เป็นตัวกำหนดคุณภาพของภาพในตอนสุดท้าย

oppo-r9s-red-edition-600

ย้อนกลับมาที่ Google ครับ ทุกท่านน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วครับว่า Android นั้นเป็นระบบเปิดที่ทาง Google จะพัฒนาออกมาก่อนหลังจากนั้นผู้ผลิตก็สามารถที่จะนำไปพัฒนาเพื่อที่จะเอาลงติดตั้งในผลิตภัณฑ์ของตัวเองออกมาได้ ดังนั้นแน่นอนครับว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่เอาระบบปฎิบัติการ Android ไปพัฒนาต่อนั้นย่อมเข้าถึงส่วนของโค้ดกล้องของ Google Pixel ได้เช่นเดียวกันครับ

การที่ผู้ผลิตทุกรายมีฐานการเข้าและถอดรหัสของกล้องมาจาก Google Pixel เลยนั้นจะทำให้เราๆ ท่านๆ ทุกคนไม่ต้องกังวัลกับคุณภาพมาตรฐานของรูปที่ได้จากสมาร์โฟนอีกต่อไปครับ สิ่งที่เราจะต้องกังวลมากหน่อยนั้นก็คือว่าหากผู้ผลิตรายไหนนำเอาโค๊ดตรงนี้ไปแต่งเสริมเพิ่มเติมเข้ามาจนมันเละหล่ะก็ ภาพที่ได้ออกมาก็จะดูไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็นครับ(แค่ส่วนใหญ่แล้วโดยปกติทางผู้ผลิตมักจะไม่ค่อยแก้ไขตรงจุดนี้มากเท่าไรนัก)

Huawei-P10-colors-1-600

Google เอานั้นจริงๆ แล้วเขาอยากให้ผู้ผลิตดัดแปลงระบบปฎิบัติการ Android ให้น้อยที่สุดท่าที่จะเป็นไปได้ครับ สาเหตุก็เนื่องมาจากว่าทาง Google ได้ออกแบบส่วนต่างๆ ของ Android มาใช้อย่างดีแล้ว ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุที่เราได้เห็น Nexus กับ Google Pixel ออกมาในทุกๆ ปีเพราะทาง Google ต้องการสร้างมาตรฐานให้กับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ครับ

เมื่อมีมาตรฐานกลางไว้ให้ผู้ใช้ได้ทำตามกันแล้วนั้น  คราวนี้ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตหลักครับว่าจะจัดเสริมเติมแต่งสมาร์ทโฟนของตัวเองให้มีภารถ่ายภาพให้ออกมาดีในระดับไหน อย่างไ้ก็ตามทาง Google มั่นใจในระดับหนึ่งว่าถ้าไม่มีบริษัทไหนไฟทำให้โค้ดเรื่อการเข้าและถอดรหัสเละเทะ รับลองได้ว่าสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ต่อจากนี้ไปก็จะมีภาพถ่ายที่คุณภาพเหมือนกับ Google Pixel ครับ

หมายเหคุ – แต่ด้วยความเปิดกว้างของ Google นั้นทำให้ผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องยกโมดูลโคดในส่วนของกล้องไปใช้งานก็ได้ โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟนระดับบนที่กล้องนั้นมักจะมีความพิเศษอย่างเช่นเลนส์คู่ทำให้ต้องเขียนโค้ดขึ้นต่างหาก

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights