Home » 6. Mac Corner

[iPhone 7 Plus] iFixit จัดการแกะเครื่อง มาดูกันว่าอะไรที่มาแทนช่องเชื่อมต่อ 3.5 audio jack

17 Sep 16 - By l

เหมือนอย่างที่เคยๆ ผ่านมาทุกปีครับกับ iFixit ที่เมื่อมีผลิตภัณฑ์ใหม่ทางเทคโนโลยีดังๆ ที่น่าสนใจ ทาง iFixit จะนำมาแกะเครื่องเพื่อให้เราได้ทราบกันว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีความยากง่ายในการที่จะแกะเครื่องออกมาซ่อมมากน้อยแค่ไหน

ทว่าอย่างไรก็ตามแต่แล้วด้วยการจับแกะของ iFixit นี้เองทำให้เรารู้ไปด้วนครับว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นมีองค์ประกอบอะไรวางอยู่ที่ตำแหน่งใดบ้าง และเมื่อไม่นานมานี้ก็เป็นคิวของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของทาง Apple อย่าง iPhone 7 Plus ครับ มาดกูกันดีกว่าว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

ifixit-iphone-7_7plus-teardown-600-01

ในส่วนของ iPhone 7 Plus นั้นทาง iFixit บอกเอาไว้ว่าการแกะเครื่องออกมานั้นไม่ได้มีวิธีการแตกต่างไปจากเครื่องรุ่นก่อนหน้านี้เท่าไรนัก โดยในการแกะนั้นพบว่าสกรูแบบ 5 แฉกแบบเดิมที่เคยใช้กับการแกะ iPhone รุ่นก่อนหน้านั้นยังสามารถที่จะใช้งานได้เป็นอย่างดีอยู่ เมื่อเกะฝากรอบออกมาได้แล้วและย้ายหน้าจอออกนั้นจะพบว่าตรงส่วนที่เป็นช่องเชื่อมต่อแบบ Lightning นั้นยังคงมีสกรู 2 ตัวยึดช่องเชื่อมต่อนี้ไปว้เหมือนเดิม(ดังรูปด้านบน)

ifixit-iphone-7_7plus-teardown-600-03

จุดที่น่าสนใจนั้นก็คือหน้าจอของ iPhone 7 Plus มีลักษณะการนำเอาออกจากตัวเครื่องที่เปลี่ยนไปจากเดิมคือจากเมื่อก่อนนั้นจะใช้วิธียกขึ้นไปทางด้านบนเพื่อเปิดออกมาแต่ใน iPhone 7 Plus นั้นจะต้องเปิดออกทางด้านข้าง(ดังรูป) ซึ่งจุดนี้นั้นน่าจะมาจากการที่ iPhone 7 Plus ได้มีการออกแบบใหม่ให้รองรับกับการกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 ดังนั้นการวางตำแหน่งวิธีเปิดหน้าจอของตัวเครื่องจึงต้องเปลี่ยนไปจากเดิมครับ

ifixit-iphone-7_7plus-teardown-600-02

จุดที่น่าสนใจก็คือ ณ ตำแหน่งของช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack ที่ตัดออกไปบน iPhone 7 Plus นั้นจะมี Taptic Engine เข้ามาแทนที่ในตำแหน่งนี้ อย่างไรก็ตามแต่แล้วฟิลม์พลาสติกที่เป็นบั้มเปอร์ซึ่งเคยอยู่ภายในตัวเครื่อง iPhone รุ่นก่อนหน้า(จนทำให้แกะยาก) นั้นได้ถูกตัดออกไป ณ ตรงจุดนี้นั้นทาง iFixit ได้บอกเอาไว้ว่าตัว Taptic Engine ไม่น่าจะใช้สาเหตุหลักที่ทาง Apple ตัดช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack ออกไป แต่การตัดช่องนี้ออกไปนั้นน่าจะเป็นเพราะว่าต้องการที่จะทำให้ตัวเครื่องกันน้ำได้ง่ายมากกว่าครับ

ifixit-iphone-7_7plus-teardown-600-04

ifixit-iphone-7_7plus-teardown-600-05

การแกะเอาแบตเตอรี่ออกนั้นยังคงง่ายและใช้วิธีการเดิมอยู่ครับ และในการแกะแบตเตอรี่นี้นั้นก็ได้เผยความลับอีกหนึ่งอย่างของ iPhone 7 Plus ซึ่งนั่นก็คือขนาดความจุของแบตเตอรี่ที่บน iPhone 7 Plus นั้นมาพร้อมกับแบเตอรี่ความจุ 2,915 mAh เพิ่มจากในรุ่น iPhone 6 Plus ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 2,750 mAh เท่านั้น ตรงจุดนี้น่าจะเป็นผลมาจากการที่ iPhone 7 Plus ตัดช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack ออกไปทำให้มีพื้นที่เพิ่มมากขึ้นครับ(iFixit บอกเอาไว้ว่าแบตเตอรี่นั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยครับ)

ifixit-iphone-7_7plus-teardown-600-06

สำหรับโมดูลกล้องคู่ที่ทาง Apple ใช้เป็นจุดเด่นของ iPhone 7 Plus นั้น ทาง iFixit แกะดูแล้วบอกว่าเจ้าโมดูลกล้องนั้นดูแล้วไม่ได้ให้ความรู้สึกว่ามันดีตรงไหนเลยครับ(จากลักษณะทางกายภาพ) แถมตัวโมดูลยังทำให้หากมองจากด้านนอกแล้วยังพบว่ามันใหญ่แบบไม่มีความจำเป็นอีก(ซึ่งนั่นทำให้คาดการณ์ได้ว่าทำไมทาง Apple ถึงไม่ใส่โมดูลกล้องคู่มาใน iPhone 7 รุ่นขนาดจอ 4.7 นิ้วด้วย) สรุปแล้วโดยรวม iPhone 7 Plus นั้นยังคงแกะได้โดยใช้วิธีเดียวกับ iPhone  รุ่นก่อนถึงแม้ว่าจะตัดช่องเชื่อมต่อ 3.5 audio jack ไปครับ

หมายเหตุ – ทาง iFixit กำลังแกะ Apple Watch 2 อยู่ส่วน iPhone 7 รุ่นขนาดจอ 4.7 นิ้วนั้นน่าจะตามมาภายหลังครับ

ที่มา : 9to5mac© Copyright - Notebookspec.com All Rights