Home » 6. Mac Corner

iFixit พบซีลกันน้ำบน iPhone 6s และ 6s Plus เป็นหนึ่งเหตุที่ทำให้ iPhone ทนน้ำมากกว่าเดิม !!!

8 Oct 15 - By l

จากก่อนหน้านี้ที่ทาง NBS เคยนำเสนอคลิปที่มีคนนำเอา iPhone 6s และ 6s Plus ไปทดสอบในการแช่น้ำแล้วพบว่ายังสามารถใช้งานได้อยู่ทั้งๆ ที่ทาง Apple ก็ไม่ได้ประกาศออกมาแต่อย่างใดว่า iPhone 6s และ 6s Plus มีความสามารถในการกันน้ำได้(ติดตามได้จากข่าวเก่า คลิป YouTube เผยคลิปที่นำเอา iPhone 6s และ 6s Plus ไปทดสอบแช่น้ำ จะเป็นอย่างไรมาดูกัน)

วันนี้เรามีข้อมูลจาก iFixit ที่ได้ทำการแกะเครื่อง iPhone 6s และ 6s Plus ออกมาตอบคำถามที่ว่าทำไม iPhone 6s และ 6s Plus ถึงสามารถไปทนแช่อยู่ในน้ำได้เป็นชั่วโมงอย่างเช่นในคลิปบนข่าวข้างต้น โดยจากการแกะเครื่อง iPhone 6s และ 6s Plus ของทาง iFixit นั้นพบว่าบน iPhone 6s และ 6s Plus นั้นมีการใช้สารซีลเครื่องที่บางมากๆ ซีลรอบๆ ตัวเครื่องของ iPhone 6s และ 6s Plus ครับ

ifixit waterseals iphone 6s & 6s plus 600 01

สารซีลเครื่องนั้นจะถูกใช้ในการเชื่อมต่อรอบๆ ระหว่างส่วนของหน้าจอเข้ากับกรอบอลูมิเนียม โดยขนาดของสารซีลนั้นจะมีความหนาอยู่ที่ 0.3 mm เท่านั้นครับ ซึ่งทาง iFixit ก็ได้บอกเอาไว้อีกว่าถึงมันจะบางมากจนดูเหมือนกับว่าไม่น่าจะมีประโยชน์อะไรแต่ทว่า Apple ได้เพิ่มสารซีลเครื่องตัวนี้เข้ามาด้วยจุดประสงค์บางประการครับ(เพราะตัวสารซีลที่บางขนาดนี้จะต้องใช้ทั้งความระมัดระวังและความพยายามเป็นอย่างมากครับในการที่จะวางลงไปบนตำแหน่งที่ปรากฎดังกล่าว)

ifixit waterseals iphone 6s & 6s plus 600 02

ที่น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้นเจ้าสารซีลดังกล่าวนี้ยังมีสีที่แตกต่างกันออกไปตามสีของตัวเครื่อง iPhone 6s และ 6s Plus อีกด้วยครับ นั่นหมายความว่าถ้าคุณใช้เครื่องที่เป็นสีขาว สารซีลดังกล่าวนี้ก็จะเป็นสีขาวตามไปด้วยนั่นเองครับ นอกเหนือจากสารซีลรอบตัวเครื่องกับกรอบดังกล่าวแล้วทาง iFixit ยังพบอีกด้วยครับว่าจุดเชื่อมต่อต่างๆ บนวงจรตัวบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ภายในยังคงมาพร้อมกับซีลซิลิโคนกันน้ำรอบๆ ตัวพวกมันอีกด้วย ซึ่งในส่วนนี้ก็จะช่วยป้องกันของเหลวไม่ให้เข้าไปยังจุดเชื่อมต่อต่างๆ จนไปทำให้เกิดการลัดวงจรหรือสร้างความเสียหายต่อจุดเชื่อมต่อได้ครับ

ในส่วนอื่นๆ เช่นพอร์ทและแจ๊คต่างๆ นั้นยังคงมีช่องโหว่เหมือนกันกับ iPhone 6 และ 6 Plus ครับ ซึ่งก็แน่นอนหล่ะครับว่าต้องเป็นเช่นนั้นเพราะทาง Apple ไม่ได้โฆษณาออกมาโดยตรงแต่อย่างใดว่า iPhone 6s และ 6s Plus มีความสามารถในการกันน้ำได้ แต่จากสิ่งที่เพิ่มเข้ามานั้นก็ทำให้เรารู้ได้ครับว่า Apple มีความใส่ใจในเรื่องของการป้องกันการลัดวงจรไม่ให้ของเหลวเข้าไปในตัวเครื่อง iPhone 6s และ 6s Plus ได้มากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

ที่มา : modmyi
© Copyright - Notebookspec.com All Rights